ปรับปรุงล่าสุด : 22 พฤษภาคม 2560

NVDA add-on คือส่วนเสริมที่ใช้ร่วมกับโปรแกรม NVDA ซึ่งหากเราติดตั้งส่วนเสริมเหล่านี้เพิ่มเติมเข้าไปแล้ว ก็จะทำให้เราใช้งานหรือเข้าถึงฟีเจอร์บางอย่างได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากส่วนเสริมเหล่านี้ไม่ได้ถูกพัฒนาโดยทีมพัฒนาหลักของโปรแกรม NVDA ผู้ใช้อาจพบข้อผิดพลาดจากการใช้ส่วนเสริมเหล่านี้ได้ ดังนั้นหากพบปัญหาในการใช้งาน โปรดติดต่อผู้พัฒนาส่วนเสริมตัวนั้นๆ โดยตรง ตามข้อมูลอีเมลที่ระบุไว้

และหากพบว่าคีย์ลัดที่ใช้งานในส่วนเสริมตัวใดเกิดซ้ำซ้อนกับคีย์ลัดในส่วนเสริมตัวอื่นๆ หรือไปซ้ำซ้อนกับคีย์ลัดที่ท่านใช้งานในโปรแกรมอื่นๆ หรือแม้แต่ต้องการปรับเปลี่ยนแก้ไขให้คีย์ลัดเหล่านั้นใช้งานได้สะดวกสำหรับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น ท่านสามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนคีย์ลัดของส่วนเสริมได้จากในเมนูการตั้งค่า Input Gestures (NVDA menu -> Preferences -> Input Gestures)
แต่หากพบว่าส่วนเสริมตัวใด ไม่สามารถแก้ไขคีย์ลัดได้จากในเมนูดังกล่าว ท่านสามารถแก้ไขคีย์ลัดของส่วนเสริมทุกตัวได้ด้วยตนเอง (อาจต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการใช้คอมพิวเตอร์ระดับหนึ่ง) โดยขั้นตอนได้มีผู้เขียนอธิบายไว้อย่างละเอียดให้อ่านอยู่แล้วตามกระทู้นี้ http://nvda.in.th/node/30/how-to-change-nvda-addon-shortcut

สำหรับข้อมูลในการติดตั้ง, ถอนการติดตั้ง หรือวิธีแก้ไขหากดาวน์โหลดส่วนเสริมมาแล้วเกิดข้อผิดพลาด ท่านสามารถกดอ่านรายละเอียดได้จากลิงก์ด้านล่างนี้ กดเพื่อ show (แสดง) เนื้อหาในหัวข้อที่ต้องการ


รายชื่อส่วนเสริมที่มีแนะนำในหน้านี้ ไม่ใช่ส่วนเสริมที่มีผู้ทำออกมาทั้งหมด เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทดสอบแล้วว่าสามารถใช้งานได้ดี และน่าจะเหมาะสำหรับคนส่วนมาก หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมท่านสามารถกดดูแหล่งข้อมูลได้จากลิงก์ด้านล่างนี้