ส่วนเสริมตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำนายทายทัก อะ ไม่ใช่โหราศาสตร์ แต่มันคือพยากรณ์อากาศ....^_^
โดยที่มันสามารถบอกอุณหภูมิในปัจจุบัน รวมถึงการคาดการสภาพอากาศท้องถิ่นให้ท่านได้ล่วงหน้าถึง 9 วันเลยทีเดียว

หมายเหตุ : การใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ ท่านจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกครั้งขณะใช้งาน โดยส่วนเสริมตัวนี้ใช้บริการจากเว็บไซต์เหล่านี้ :

คุณสมบัติและคีย์ลัด

 • NVDA+w รายงานอุณหภูมิและสภาพอากาศในปัจจุบัน
 • NVDA+shift+w รายงานพยากรณ์อากาศใน 24 ชั่วโมง และสามารถคาดการได้ล่วงหน้าถึง 9 วัน
 • NVDA+Control+shift+w เพื่อตั้งเมืองชั่วคราว (อ่านรายละเอียดได้ในส่วนของการอธิบายการตั้งค่า)
 • NVDA+alt+w เพื่อรับทราบข้อมูลล่าสุดของรายงานสภาพอากาศ
 • Control+shift+w เพื่อสลับระหว่าง Fahrenheit, Celsius หรือ Kelvin

การตั้งค่าส่วนเสริม Weather Plus

ก่อนที่ท่านจะใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ได้นั้น ท่านจำเป็นที่จะต้องกำหนดค่าการใช้งานให้ส่วนเสริมตัวนี้เสียก่อน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เราสามารถเข้าไปตั้งค่าให้กับส่วนเสริมตัวนี้ได้จาก NVDA Menu -> Preferences -> Weather Plus Settings

โดยเราจะพบเมนูอยู่ 3 อันได้แก่

 • Set and Manage Your Cities
 • หน้าต่างการจัดการการกำหนดค่าเมืองที่เราต้องการรับทราบพยากรณ์สภาพอากาศ (อ่านรายละเอียดในส่วนถัดไป)
 • Set a temporary city
 • ขณะนี้เมนูนี้ใช้งานไม่ได้
 • Documentation
 • เข้าถึงไฟล์วิธีใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ (ภาษาขึ้นอยู่กับการตั้งภาษาในโปรแกรม NVDA ของท่าน และส่วนเสริมตัวนี้ยังไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย แต่โพสต์นี้ เราก็อ้างอิงการแปลมาจากเอกสารในข้อนี้ให้ท่านอ่านกันอยู่แล้ว
 • Check for Update
 • กดเข้าไปเพื่อตรวจสอบว่าส่วนเสริมมีเวอร์ชันใหม่หรือไม่

Set and Manage Your Cities

หน้าต่างนี้เป็นหน้ารวมการตั้งค่าทุกอย่างของส่วนเสริมตัวนี้ โดยที่ก่อนการใช้งานครั้งแรก ท่านจำเป็นจะต้องเข้ามากำหนดค่าเมืองที่ต้องการรับทราบพยากรณ์สภาพอากาศจากตรงนี้กันก่อน

1. กำหนดเมืองของท่าน

เมื่อเข้ามาอยู่ในหน้าต่างนี้แล้ว หากท่านยังไม่เคยตั้งค่าใดๆ มาก่อน ช่องแรกเราจะพบกับ combo box และเป็น edit box ซึ่งเอาไว้ให้เราใส่ชื่อเมืองที่ต้องการเข้าไป โดยเราจะใส่ชื่อประเทศ หรือชื่อเมืองในท้องถิ่นแบบระบุย่อยลงไปก็ได้ เช่นชื่อตำบล ชื่ออำเภอ แต่มีเงื่อนไขว่าเราต้องใส่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น โดยที่เราอาจจะไปหาชื่อประเทศ / จังหวัด / อำเภอ / ตำบล มาจาก Google ก่อน และนำมากรอกใน edit Box ช่องนี้

แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าชื่อที่เรากรอกจะผิดพลาด เนื่องจากส่วนเสริมมีปุ่ม "test" ที่อยู่ถัดจาก edit box ช่องนี้ ไว้ตรวจสอบข้อมูลที่ท่านกรอก จะว่าไป มันก็คล้ายๆ กับปุ่ม "search" นั่นแหละ เพราะเขาจะดึงข้อมูลสถานที่ที่ถูกต้องจากฐานข้อมูลของเขา มาแสดงให้เรา และหากพบผลการค้นหามากกว่าหนึ่งที่ เราก็จะกดลูกศรเลื่อนขึ้น/ลง เพื่อเลือกสถานที่ที่ถูกต้องได้ ก่อนหนึ่งชั้น

เพื่อผลการค้นหาของส่วนเสริมที่ใกล้เคียงขึ้น เราควรระบุชื่อประเทศลงไปด้วย เช่น ใส่ชื่อตำบล เว้นวรรค ชื่อประเทศ ตัวเลือกผลการค้นหาก็จะถูกต้อง และตรงกับที่เราต้องการมากขึ้น

ในที่นี้จะยกตัวอย่าง หากเรากรอกข้อมูลลงไปว่า Thailand และ tab ไปกดปุ่ม Test เมื่อส่วนเสริมประมวลผล และดึงข้อมูลผลการค้นหามาให้เราเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีเสียงประกอบ (sound effect ซึ่งถือเป็นอีกลูกเล่นของส่วนเสริมตัวนี้ ซึ่งจะได้อธิบายในส่วนของการตั้งค่าถัดๆ ไป)

และเราจะพบผลการค้นหา 2 เมือง อยู่ใน Combow Box
Thailand, unknown, , Thailand, 23424960
กับ Thailand, Cotabato, Soccsksargen, Philippines, 91421395

ซึ่งจะเห็นว่า ชื่อเมือง (ประเทศ) ที่เราต้องการ ก็คืออันแรก และสมมติว่าเราเจอเมืองที่เราต้องการอย่างถูกต้องแล้ว ก็ให้กด enter ที่ชื่อเมืองนั้น ได้ทันที

แต่... จากตัวอย่างข้างต้น เราจะพบว่า หากเรากด enter ที่ชื่อ Thailand, unknown, , Thailand, 23424960 แล้ว ส่วนเสริมจะแจ้งกลับมาว่า

Weather Plus dialog The woeID "23424960"
Is no longer valid!

แปลว่าผลการค้นหาอันนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เมื่อเรากด OK ก็จะกลับมายังช่องที่ให้กรอกชื่อเมืองแบบตอนแรก

ดังนั้น เราจะยกตัวอย่างใหม่ เราจะกรอก Bangkok ลงไป ซึ่งพอหลังจากเรากดปุ่ม test แล้ว ส่วนเสริมก็จะพบข้อมูล และแสดงชื่อเมือง Bangkok, th 1225448 มาให้เราจัดการต่อในขั้นถัดไปได้เลยทันที....

2. แก้ไขรายชื่อเมืองในรายการของท่าน

พอเรามีรายชื่อเมืองที่ถูกต้องตามข้อ 1. ได้แล้ว จากนั้น เมื่อท่านกด tab ไล่ไป ก็จะพบกับปุ่มที่เอาไว้จัดการหรือแก้ไขรายชื่อเมืองต่างๆ ดังต่อไปนี้

Details
This displays information on the selected city. button

โดยเมื่อกดปุ่มนี้ ส่วนเสริมจะบอกรายละเอียดของเมืองที่ท่านเลือกให้ เพื่อยืนยันว่าเป็นเมืองที่เราต้องการอย่างถูกต้องใช่หรือไม่ ซึ่งจากในตัวอย่างที่เรามี Bangkok อยู่ในรายการ หากกดที่ปุ่มนี้ ส่วนเสริมก็จะแจ้งกลับมาว่า

Details of Bangkok, th 1225448 Place: Bangkok, Bangkok, Thailand, TH.
Degrees latitude: 13.76
Degrees longitude: 100.51.
Elevation above sea level: 6 mete

จะเห็นว่าข้อมูลที่บอกเราค่อนข้างละเอียดเลยทีเดียว แต่ก็อาจมีบางกรณีที่ข้อมูลตรงนี้ผิด แต่ก็ให้เรายึดว่าข้อมูลโดยรวมที่เขาบอกมามันใช่เมืองที่เราต้องการก็ถือเป็นอันใช้ได้

Add
This add the current city into your list. button

ปุ่มนี้มีไว้สำหรับเพิ่มชื่อเมืองที่เราค้นพบลงไปในรายการของเรา ซึ่งเราสามารถเพิ่มรายชื่อเมืองที่ต้องการทราบพยากรณ์สภาพอากาศที่จะใช้ในส่วนเสริมตัวนี้หลายๆ เมืองได้ (ไม่แน่ใจว่ามีจำกัดหรือไม่) และเมื่อเรามาถึงขั้นตอนนี้ ก็ถือว่าเราเสร็จสิ้นขั้นตอนของการเพิ่มรายชื่อเมืองแล้ว หากต้องการเพิ่มเมืองอื่นๆ เพิ่มเติม เราสามารถลบข้อมูลใน Combow box ในช่องแรกของหน้าต่างนี้ เพื่อเริ่มขั้นตอนใหม่ตั้งแต่แรก โดยที่เมืองที่เราเพิ่มไว้แล้วจะไม่หายไป

แต่ถ้าหากเราค้นหาเมืองเจอแล้ว ยังไม่ได้กด add เมื่อเลื่อนไปยังเมืองอื่นๆ ในรายการ เมืองที่เป็นผลการค้นหาก่อนนี้ จะหายไป ต้องค้นหาใหม่

สมมติว่าเรากด add Bangkok ไว้ในรายชื่อเมืองของเราเรียบร้อยแล้ว จากนี้ ปุ่มต่างๆ ที่อยู่ถัดจาก Combow box ก็จะเปลี่ยนไป แต่จะเป็นปุ่มที่สามารถใช้กับรายชื่อข้างต้นได้ทุกเมือง แปลว่าถ้าเราเพิ่มรายชื่อเมืองเข้ามาหลายๆ เมือง ต้องการจัดการกับเมืองไหน ก็เลื่อนลงมาอยู่ตรงเมืองนั้นๆ แล้วกด tab ไปตั้งค่าต่อไปได้

โดยปุ่มที่ท่านจะพบได้แก่

Details
This displays information on the selected city. button

ปุ่มนี้ก็คืออันเดียวกับที่ได้อธิบายไปแล้วด้านบน เราสามารถกดฟังรายละเอียดของเมืองที่เราเลือกไว้ได้

Define
This allows you to define the area, in order to adapt the sound effects. button

โดยปุ่มนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อเราตั้งค่าเปิดใช้งาน sound effect เอาไว้ก่อนแล้ว (ซึ่งจะอธิบายในขั้นถัดไป)

ลักษณะการใช้งานก็คือ เมื่อเรากดเข้าไปในปุ่มนี้ ส่วนเสริมจะให้เราเลือกโซนอากาศที่เราต้องการ คือไม่จำเป็นต้องเลือกตามความเป็นจริงก็ได้ เพราะการเลือกในส่วนนี้จะส่งผลกับ sound effect ที่ประกอบการรายงานสภาพอากาศเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลต่อข้อมูลการรายงานสภาพอากาศแต่อย่างใด

Preset
This presets the current city as the default, will be used every time you restart the plugin. button

ปุ่มนี้จะปรากฏก็ต่อเมื่อ เราไม่ได้เลือกเมืองนี้ให้เป็นค่าเริ่มต้น เมื่อกดที่ปุ่มนี้ ก็จะคือการเลือกเมืองที่เราเลือกไว้ ให้เป็นค่าเริ่มต้นของส่วนเสริมตัวนี้ หากเราอยู่ที่รายชื่อเมืองที่เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว ปุ่มนี้จะไม่ปรากฏ

Remove
To delete a current city from your list. button

ปุ่มนี้ก็ง่ายๆ คือการลบรายชื่อเมืองออกไปจากรายการของเรานั่นเอง

Import new cities...
It permits to incorporate in your list new cities importing them from another list with the extension *.zipcodes; for example those of your friends. button Alt+i
Export your cities...
It permits to save your list of cities in a specified path. button Alt+e

สองปุ่มนี้ คือฟังก์ชันสำหรับการนำเข้าและส่งออกรายชื่อเมืองที่เราได้เพิ่มไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้เราสามารถเพิ่มรายชื่อเมืองเข้ามา (import) ได้อย่างรวดเร็ว (กรณีที่อาจจะเพิ่มเมืองไว้จำนวนมาก) หรือเราอาจส่งไฟล์ที่ export ไว้นี้ไปให้เพื่อนของเราใช้งานเมืองตามที่เราได้เพิ่มไว้ด้วย ก็ได้เช่นกัน

ปุ่มควบคุมที่เกี่ยวข้องกับการจัดการรายชื่อเมืองก็จะมีเพียงเท่านี้ ต่อไปเราไปดูส่วนการตั้งค่าหลักของส่วนเสริมตัวนี้กันต่อ

3. การตั้งค่าหลักของส่วนเสริม
Scale of temperature measurement

การตั้งค่าการรายงานมาตรวัดอุณหภูมิ โดยเราสามารถใช้ปุ่มตัวเลือกเพื่อเลือกระหว่าง:

 • เซลเซียส (ตามค่าเริ่มต้น)
 • ฟาเรนไฮต์
 • เคลวิน
Degrees shown as

ตรงนี้เป็นการตั้งค่าคำพูดในการแสดงผล โดยเราสามารถเลือกได้ 3 แบบคือ

 • เซลเซียส - ฟาเรนไฮต์ - เคลวิน (ค่าเริ่มต้น)
 • C - F - K
 • ไม่ต้องระบุ
Weather Forecasts

ช่องนี้จะให้เราเลือกจำนวนวันที่ต้องการทราบพยากรณ์ล่วงหน้า ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 3 วัน และเราสามารถเลือกล่วงหน้าได้นานสุด 10 วัน

Copy the weather report and weather forecast, including city details to clipboard

ทำเครื่องหมายว่าเราต้องการให้ส่วนเสริม คัดลอกรายงานสภาพอากาศและพยากรณ์อากาศรวมถึงรายละเอียดเมืองไปยังคลิปบอร์ด ทุกครั้งที่เรากดฟังรายงานหรือไม่

Enable audio effects (only for the current weather conditions)

สำหรับค่าเริ่มต้น ช่องนี้จะไม่ได้ติ๊กไว้ หากเราติ๊กช่องนี้ จะปรากฏหน้าต่างติดตั้ง sound effects ขึ้นมา ซึ่งส่วนเสริมจะดาวน์โหลดเสียงจากอินเทอร์เน็ตมาให้เราใช้เป็นเสียงประกอบขณะรับฟังพยากรณ์สภาพอากาศ ถือเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจเลยทีเดียว และจากรายละเอียดของปุ่มก่อนหน้านี้ที่ได้อธิบายไปแล้ว sound effects นี้จะสัมพันธ์กับ การตั้งค่าโซน ในปุ่ม Define ของแต่ละเมืองที่ท่านตั้งค่าไว้

หมายเหตุ : ณ วันที่ผู้เขียนเขียนคำอธิบายส่วนเสริมตัวนี้ ไฟล์ Sound effects ที่ว่านี้ มีขนาด 60.1 MB จำนวนทั้งหมด 274 ไฟล์ ซึ่งไฟล์เสียงเหล่านี้จะถูกดาวน์โหลดมาจัดเก็บไว้ยังโฟลเดอร์ที่เก็บการตั้งค่าโปรแกรม NVDA ของท่าน

และเมื่อเลือกทำเครื่องหมายในช่องนี้ จะปรากฏ ช่องสำหรับตั้งค่าเกี่ยวกับเสียงขึ้นมาในช่องถัดไป ท่านสามารถเลือกระดับความดังของ sound effects ได้

Enable help buttons in the settings window

เปิดใช้งานคำอธิบายปุ่มในหน้าต่างการตั้งค่า โดยค่าเริ่มต้นส่วนเสริมจะติ๊กช่องนี้ไว้ให้ หากเราไม่ติ๊กช่องนี้ ครั้งถัดไปที่เข้ามายังหน้าต่างการตั้งค่าของส่วนเสริมนี้ เมื่อ tab ไปยังปุ่มต่างๆ เราก็จะได้ยินแค่ชื่อปุ่ม แต่ไม่มีคำอธิบายรายละเอียดของแต่ละปุ่มบอกไว้ให้เราได้ยิน

Read wind informations

หากติ๊กในช่องนี้ เมื่อเรากดคำสั่ง NVDA+w เพื่อฟังรายงานสภาพอากาศ ส่วนเสริมก็จะแจ้งความเร็วลมให้เราได้ทราบด้วย โดยจะมีหน่วยเป็น กิลโลเมตรต่อชั่วโมง

Add speed in meters per second of the wind

ต่อจากช่องก่อนหน้า หากเราไม่ได้ติ๊กให้รายงานความเร็วลมไว้ ช่องนี้จะไม่ส่งผล แต่หากเราติ๊กให้รายงานความเร็วลมไว้ หากติ๊กในช่องนี้ ส่วนเสริมก็จะบอกความเร็วลมที่เป็นหน่วย เมตรต่อวินาทีให้เราได้ทราบเพิ่มเติมด้วย

Read atmospherical informations

เช่นเดียวกับการรายงานความเร็วลม หากเราติ๊กในช่องนี้ เมื่อเรากด NVDA+w ก็จะรายงานสภาพบรรยากาศมาให้เราทราบด้วย โดยข้อมูลดังกล่าวประกอบไปด้วย

 • humidity (ความชื้นสัมพัทธ์) หน่วยเป็นเปอร์เซ็น
 • visibility (ทัศนวิสัยในการมองเห็น) หน่วยเป็นกิโลเมตร
 • pressure (ความดันอากาศ) หน่วยเป็น มิลลิบาร์
 • state of the barometric pressure (สถานะของความดันบรรยากาศ)
Read astronomical informations

เช่นเดียวกับตัวเลือกก่อนๆ หากติ๊กในช่องนี้ เมื่อกด NVDA+w ตอนท้าย ก็จะรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกให้เราทราบด้วย ซึ่งการรายงานเวลาจะสัมพันธ์กับการตั้งค่าในช่อง เปิดใช้งานการอ่านชั่วโมงในรูปแบบ 24 ชั่วโมง อีกด้วย

Enable the reading of the hours in 24-hour format

เปิดใช้งานการอ่านชั่วโมงในรูปแบบ 24 ชั่วโมง
หากไม่ได้ติ๊กไว้ส่วนเสริมจะประกาศเวลาในรูปแบบ 12 ชั่วโมง, ตัวอย่างเช่น: AM 12 - 12 PM

Indicates the wait with a beep while you search for the latest bulletin

แสดงการรอด้วยเสียงบี๊บในขณะที่คุณค้นหาข่าวล่าสุด ถ้าติ๊กไว้ท่านจะได้ยินเสียงบี๊บเพื่อระบุสถานะของการอัพเดตข้อมูลที่กำลังดำเนินการอยู่จนกว่าจะมีการปรับปรุงข้อมูลรายงานสภาพอากาศล่าสุด

Check for upgrade

ส่วนเสริมตัวนี้มีความสามารถในการตรวจสอบเวอร์ชันใหม่ได้ในตัว ถ้าเราติ๊กที่ช่องนี้ไว้ เมื่อเราเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ ส่วนเสริมก็จะตรวจสอบกับฐานข้อมูลว่ามีเวอร์ชันใหม่ออกมาหรือยัง และถ้าหากมีเวอร์ชันใหม่ออกมา ก็จะมีหน้าต่างแจ้งการอัพเดตให้ทราบ เมื่อเราตอบ yes ก็จะมีหน้าต่างแสดงการดาวน์โหลด และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ก็จะขึ้นหน้าต่างการอัพเดตส่วนเสริมมาให้เราดำเนินการต่อทันที

ดังนั้น ใครที่ติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ไว้ เวลาเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ ก็อาจจะต้องคอยฟังว่ามีการอัพเดตส่วนเสริมตัวนี้หรือเปล่า แต่ถ้าคิดว่าจะรำคาญ ก็สามารถไม่ติ๊กตัวเลือกนี้ได้ และใช้การเช็กอัพเดตด้วยตัวเอง จากในเมนู Weather Plus Settings -> Check for Update...

ในหน้าต่างการตั้งค่านี้ เราสามารถกดคีย์ลัด เพื่อกระโดดไปยังส่วนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 • F1 : อธิบายตัวอย่างการกรอกชื่อเมือง โดยคำอธิบายจะบอกให้เราใส่ข้อมูลของเมืองในรูปแบบต่างๆ (แต่ถ้าทำตามคำอธิบายด้านบนได้แล้ว ก็ไม่จำเป็น)
 • F2 : กดเพื่อกระโดดไปยังช่องการตั้งค่าก่อนหน้าที่เราเคยอยู่ ถ้ากดซ้ำ มันก็จะสลับกันระหว่างสองช่อง
 • F3 : กดเพื่อไปยังช่องที่เป็นรายชื่อเมืองที่เราเพิ่มไว้ รวมถึงสามารถลบแล้วกรอกเพื่อเพิ่มเมืองใหม่เพิ่มเติมได้ตรงนี้อีกด้วย
 • F4 : กดเพื่อไปยังการตั้งค่า Weather Forecasts
 • F5 : กดเพื่อไปยังการปรับระดับเสียง (จะใช้งานได้ต่อเมื่อติ๊กตัวเลือก Audio Effects ไว้เท่านั้น)

หมายเหตุ: การตั้งค่าทั้งหมดของท่านจะถูกบันทึกในไฟล์ชื่อดังต่อไปนี้ ที่อยู่ในโฟลเดอร์การตั้งค่าของโปรแกรม NVDA

 • "Weather.ini": การตั้งค่าเริ่มต้นของ Weather Plus
 • "Weather.volumes": กำหนดระดับเสียงแบบกำหนดเองโดยไม่คำนึงถึงความดังมาตรฐานของระบบ
 • "Weather.zipcodes": รายชื่อเมืองที่มีรหัสไปรษณีย์และคำจำกัดความ ที่เราเพิ่มไว้ในส่วนเสริมตัวนี้

ผู้พัฒนา: Adriano Barbieri adrianobarb@yahoo.it
ขนาด: 1458 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/Weather_Plus.en.html