หลายท่านก็คงจะคุ้นเคยกับโปรแกรม Dropbox ซึ่งเป็นบริการ online storage ที่ได้รับความนิยมกันดีอยู่แล้ว และถ้าใครที่ใช้งาน NVDA ก็จะพบว่าการเข้าถึง icon บน SystemTray ของโปรแกรม Dropbox นี้ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ (คือเราสามารถเข้าถึงได้ แต่อาจจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูงหน่อย) แต่หากเราติดตั้ง add-on Dropbox ตัวนี้ลงไปแล้ว รับรองว่าเราจะใช้ Dropbox ได้สะดวกเทียบเท่า หรือมากกว่าคนสายตาปกติเลยทีเดียว :)

หมายเหตุ: หากใครที่จะอัพเดตส่วนเสริมตัวนี้เป็นตัวใหม่ (3.x) ให้คุณ remove ส่วนเสริมตัวเก่าออกด้วย เนื่องจากผู้พัฒนาเปลี่ยนชื่อของส่วนเสริม ทำให้เมื่อเราติดตั้งตัวใหม่ลงไป NVDA จะไม่ทราบว่าเป็นการอัพเดตจากเวอร์ชั่นเก่า และติดตั้งทับของเก่าในรูปแบบของการอัพเดต ดังนั้นเราจึงต้องกด remove ตัวเก่าด้วยตัวเอง :(

คุณสมบัติและ คีย์ลัด: add-on ตัวนี้จะมีหน้าที่ใน 2 ส่วน คือ

การอ่านสถานะ ของ Dropbox ด้วยคีย์ลัด

  • NVDA+alt+d กด d หนึ่งครั้งตามปกติ อ่านสถานะการ upload/download ของ Dropbox
  • NVDA+alt+d กด d สองครั้งเร็วๆ จะอ่านรุ่นของโปรแกรม Dropbox ที่ท่านใช้งานอยู่
  • NVDA+alt+d กด d สามครั้งเร็วๆ จะเป็นการคลิ๊กขวาที่ icon ของ Dropbox บน System tray เพื่อให้เราสามารถเลือกเมนูที่จะเข้าไปใช้งานต่อไปได้ (ฟีเจอร์นี้อาจใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ยังเป็นบั๊กของส่วนเสริมอยู่)

การอ่านข้อความในหน้าต่างการตั้งค่า (Preferences) ของ Dropbox ในส่วนนี้ ถ้าใครเคยใช้ NVDA เข้าไปพยายามตั้งค่าใน Dropbox จะพบว่าเราไม่สามารถเปลี่ยน tab (control+tab) ไปยัง tab อื่นๆ ได้ ดังนั้น add-on ตัวนี้ก็จะแก้ปัญหานี้ให้ท่าน

  • สามารถใช้คำสั่ง control+tab / control+shift+tab หรือ ALT+(Page up / Page down) เพื่อเปลี่ยนไปยัง tab อื่นๆ ในหน้าตั้งค่าได้
  • สามารถใช้คำสั่ง control+alt+t เพื่ออ่านว่าเรากำลังอยู่ที่ tab ไหนในหน้าการตั้งค่านี้ได้

ผู้พัฒนา: Patrick ZAJDA, patrick@zajda.fr Filaos and other contributors
ขนาด: 178 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/dropbox.en.html