ส่วนเสริมตัวนี้มีความสามารถคือการล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดและหรือเม้าส์ เพื่อไม่ให้เรากดโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยสามารถล็อกการทำงานของทั้งคีย์บอร์ดและเม้าส์ หรือ จะล็อกการทำงานเฉพาะเม้าส์อย่างเดียวก็ได้ โดยที่หากเราล็อกการทำงานของเม้าส์แล้ว การทำงานด้วยการนำร่องของ NVDA จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ทั้งนี้นอกจากการป้องกันการกดคีย์บอร์ดหรือเม้าส์โดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าจะจากสัตว์เลี้ยง หรือเด็กเล็กแล้ว เรายังสามารถใช้ส่วนเสริมตัวนี้ เป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของเราได้ในระดับหนึ่ง เช่นกรณีต้องวางโน้ตบุ๊กทิ้งไว้ในที่สาธารณะ แล้วไม่อยากให้ใครมายุ่ง เราก็กดคำสั่งเพื่อล็อกการทำงานของแป้นพิมพ์และเม้าส์ไว้ คนที่ไม่ทราบคำสั่งลัดของเรา ก็จะไม่สามารถมาใช้โน้ตบุ๊กของเราได้
แต่อย่างไรก็ตาม คนอื่นยังสามารถปิดหรือรีบูต ระบบปฏิบัติการ Windows ของเราโดยวิธีอื่นๆ ได้เช่นกัน และการป้องกัน ก็เป็นเพียงคำสั่งลัดของตัวส่วนเสริม ไม่ได้ใช้รหัสผ่านในการปรดล็อกแต่อย่างไร

ข้อยกเว้นเมื่อเราสั่งล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดแล้ว เราจะยังสามารถกดคำสั่ง Control + Alternate + Delete เพื่อเรียกหน้าต่าง Lock Screen ของ Windows ขึ้นมาได้อยู่

คุณสมบัติและคำสั่งลัด :

สามารถสั่งล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดและหรือเม้าส์ได้ แต่ส่วนเสริมตัวนี้จะยังไม่ได้ตั้งคำสั่งลัดมาให้เรา
ซึ่งเราสามารถเข้าไป กำหนดคำสั่งลัดได้ด้วยตัวเอง จาก NVDA menu -> Preferences -> Input gestures...
และเลื่อนหาหัวข้อ Input ซึ่งด้านในจะมีตัวเลือก Toggle input lock กับ Toggle Mouse lock ให้เราตั้งค่าคำสั่งลัดเพิ่มเติมด้วยตัวเอง

แก้ไขในเวอร์ชัน 1.6

  • การตั้งค่าของส่วนเสริมไม่ถูกรีเซ็ตเมื่ออัพเดต

ผู้พัฒนา: Jose Manuel Delicado jm.delicado@nvda.es
ขนาด: 72 KB

ที่มา - http://addons.nvda-project.org/addons/inputLock.en.html