ส่วนเสริมตัวนี้จะทำหน้าที่เช็กส่วนเสริมทุกตัวที่เราติดตั้งไว้ในโปรแกรม NVDA ว่ามีตัวไหนมีอัพเดตหรือไม่ และหากมี มันก็จะแสดงรายชื่อส่วนเสริมเหล่านั้นขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะอัพเดตหรือไม่ (ค่าปริยายคือเช็กไว้ทุกตัว)
และหลังจากนั้นพอเรายืนยันการอัพเดตแล้ว มันก็จะดาวน์โหลดส่วนเสริมทีละตัว พร้อมกับขึ้นถามเราเพื่อที่จะยืนยันในการติดตั้งส่วนเสริมใหม่ให้อีกครั้งนึงด้วย และเมื่อติดตั้งครบทุกตัวแล้ว คำถามสุดท้ายก็จะเป็นการถามยืนยันให้เรา restart ตัวโปรแกรม NVDA เพื่อที่จะใช้งานส่วนเสริมที่ติดตั้งใหม่ได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง

โดยที่ส่วนเสริมตัวนี้เราสามารถตั้งค่าให้มันเช็กอัพเดตแบบอัตโนมัติ หรือสามารถเข้าไปกดเช็กอัพเดตด้วยตัวเองจากใน NVDA menu-> Tools -> Check for add-on updates

ทั้งนี้ คุณสมบัติของส่วนเสริมตัวนี้ อยู่ในแผนของนักพัฒนาที่จะใส่ฟีเจอร์เหล่านี้ไว้ในตัวโปรแกรม NVDA หลักเองอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อฟีเจอร์เหล่านี้ถูกผนวกเข้าเป็นฟีเจอร์ของ NVDA แล้ว ส่วนเสริม Add-on Updater นี่ก็จะหยุดพัฒนาไป

หมายเหตุ: ส่วนเสริมตัวนี้ทำหน้าที่แค่เช็กอัพเดตของส่วนเสริมที่เราติดตั้งไว้อยู่แล้ว ดังนั้น ในการใช้งานผู้ใช้ก็ยังจำเป็นต้องดาวน์โหลดและติดตั้งส่วนเสริมที่ต้องการใช้งานด้วยตัวเองก่อนครั้งนึง เมื่อติดตั้งโปรแกรม NVDA ใหม่และก็จะมีส่วนเสริมเช่น Braille Extender และWeatherPlus ที่มีฟีเจอร์เช็กอัพเดตเป็นของตัวเอง ที่ส่วนเสริมตัวนี้จะไม่สามารถเช็กอัพเดตและดาวน์โหลดมาติดตั้งให้เราได้
รวมถึงหากติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้แล้ว ฟีเจอร์เช็กอัพเดตของส่วนเสริม StationPlaylist Studio และ Windows 10 App Essentials ก็จะไม่ทำงาน คือมาใช้การเช็กอัพเดตรวมในส่วนเสริม Add-on Updater นี้แทนนั่นเอง

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

ตรวจสอบเวอร์ชันของส่วนเสริมที่เราติดตั้งไว้ และดาวน์โหลดลงมาติดตั้งให้เราได้แบบ (เกือบ) อัตโนมัติ)
สามารถตั้งค่าการเช็กอัพเดตแบบอัตโนมัติ หรือผู้ใช้จะเข้าไปกดเช็กอัพเดตด้วยตัวเองตามสะดวกก็ได้
สามารถเลือกที่จะเช็กอัพเดตหรือไม่อัพเดตส่วนเสริมตัวไหนได้ รวมถึงการเช็กอัพเดตในเวอร์ชันนักพัฒนาของส่วนเสริมนั้นๆ ด้วย

ส่วนเสริมตัวนี้ไม่มีคีย์ลัด ซึ่งเราสามารถเข้าไปที่ NVDA menu-> Tools -> Check for add-on updates เพื่อเช็กอัพเดตได้ด้วยตัวเอง
และมีเมนูอยู่ใน NVDA Settings -> Add-on Updater ซึ่งจะมีการตั้งค่าดังนี้

  • Automatically check for add-on updates check box : ติ๊กเพื่อให้ส่วนเสริมเช็กอัพเดตของส่วนเสริมให้เราแบบอัตโนมัติ
  • Do not update add-ons: เป็นรายชื่อของส่วนเสริมทั้งหมดที่เราติดตั้งอยู่ โดยที่ค่าปริยายจะ check ไว้ทุกตัว แต่หากเราไม่ต้องการให้อัพเดตส่วนเสริมตัวใดเป็นพิเศษ ก็สามารถ uncheck ส่วนเสริมตัวนั้นๆ ได้
  • Prefer development releases: เป็นรายชื่อส่วนเสริมเหมือนอันก่อนหน้า แต่อันนี้ค่าปริยายจะไม่ check ไว้ให้เราเลย ซึ่งเราสามารถ check ส่วนเสริมที่เราต้องการอัพเดตในเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาในรายชื่อนี้ได้

ผู้พัฒนา: Joseph Lee joseph.lee22590@gmail.com
ขนาด: 200 KB

ที่มา - http://addons.nvda-project.org/addons/addonUpdater.en.html