สัญรูปอารมณ์ (อังกฤษ: emoticon) คือชุดของสัญลักษณ์ต่าง ๆ เช่น :), ^-^, หรือ :-) หรือภาพขนาดเล็ก ที่มีจุดประสงค์เพื่อแสดงสีหน้าของมนุษย์ และสื่อถึงอารมณ์ สัญรูปอารมณ์เป็นรูปแบบหนึ่งของลักษณะน้ำเสียงที่ใช้กันแพร่หลายในข้อความอีเมล, ในกระดานข่าวอิเล็กทรอนิกส์, และในแชทรูม คำว่า emoticon ในภาษาอังกฤษ มาจากการผสมคำว่า emotion (อารมณ์) และ icon (สัญรูป) เข้าด้วยกัน อ่านเพิ่มเติมได้จาก Wikipedia

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถอ่านและใช้งาน Emoticon ได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยที่ส่วนเสริมตัวนี้จะต่างจาก วิธีทำให้ NVDA อ่าน emoji, emoticon และสัญลักษณ์ต่างๆ อย่างถูกต้อง ตรงที่ในโพสต์ที่แนะนำไว้นั้น จะช่วยเพียงการอ่านออกเสียง แต่ส่วนเสริมตัวนี้ มีคำสั่งให้เราสามารถคัดลอก Emoticon มาใช้งานในวัตถุประสงค์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่ข้อด้อยก็คือส่วนเสริมตัวนี้มี Emoticons ใส่มาให้เพียง 84 ตัว (เพิ่มเติมด้วยตัวเองได้) ดังนั้นหากใช้เพียงส่วนเสริมตัวนี้ตัวเดียว การอ่านก็จะไม่ครอบคลุมเท่าการทำตามวิธีที่แนะนำไว้ในโพสต์ดังกล่าว

คุณสมบัติและคีย์ลัด ตั้งค่าเปิดหรือปิดการอ่าน Emoticons ต่างๆ, แสดงรายการ Emoticons และมีปุ่มให้คัดลอกเพื่อนำไปใช้งานได้อย่างสะดวก โดยมีคำสั่งดังต่อไปนี้

  • NVDA+e เปิด/ปิดการอ่าน Emoticons
  • NVDA+i แสดงรายการ Emoticons ขึ้นมาให้เราเลือกเพื่อคัดลอก หากต้องการคัดลอกตัวไหนก็เพียงกด enter จากนั้น Emoticon ตัวนั้นก็จะถูกคัดลอกไว้ใน clipboard

ผู้ใช้สามารถเพิ่มเติมหรือแก้ไขการอ่าน Emoticons ตัวต่างๆ ได้จากใน NVDA MENU -> Preferences -> Manage emoticons -> Customize emoticons ซึ่งก็จะคล้ายกับการแก้ไข dictionary ของโปรแกรม NVDA ตามปกติ และเมื่อกดที่ปุ่ม Save and export dictionary แล้ว ส่วนเสริมก็จะสร้างไฟล์ที่ชื่อว่า emoticons.dic เก็บไว้ในโฟลเดอร์ speechDicts ที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่เก็บการตั้งค่าของโปรแกรม NVDA ของท่าน

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการตั้งค่าว่าเราจะให้ส่วนเสริมตัวนี้เปิดหรือปิดการอ่าน emoticons เมื่อเราเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ (ค่าปริยายคือตั้งให้ไม่อ่าน) ดังนั้นหากใครติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ไปแล้ว พอ restart โปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ก็จะพบว่าส่วนเสริมยังไม่อ่าน Emoticons ให้เรา ต้องกด NVDA+e เพื่อเปิดให้อ่าน หรือสามารถเข้าไปแก้ไขได้จากใน NVDA MENU -> Preferences -> Manage emoticons -> Activation settings-> ในช่อง Combow box อันแรก (Activate speaking of emoticons at start:) จะมีให้เลือก on/off หากเราต้องการให้มันอ่าน Emoticons ให้เราตั้งแต่แรกหลังจากเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาทุกครั้ง ก็ให้แก้ค่าในช่องนี้ให้เป็น on แล้ว tab ไปหาปุ่ม O.K. เป็นอันเรียบร้อย

ผู้พัฒนา: Chris Leo llajta2012@gmail.com Noelia Ruiz Martínez nrm1977@gmail.com Mesar Hameed mhameed@src.gnome.org
ขนาด: 499 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/emoticons.en.html