Forums:

หลายคนอาจจะสังเกตกันแล้วว่าไม่กี่วันนี้ตรงส่วนพื้นที่แสดงความคิดเห็น หรือ comments บนเว็บดูวิดีโอออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Youtube นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไป และที่ดูจะเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับคนตาบอดที่อยากจะไปแสดงความคิดเห็นก็คือ "แล้วช่องกรอกความคิดเห็นมันไปไหนอะ?" กระทู้นี้มีคำตอบครับ :)

ก่อนอื่นถ้าใครอยากรู้ที่มาที่ไปว่าทำไมหน้าตาส่วนคอมเมนต์นี้ถึงเปลี่ยนไป และเปลี่ยนไปเพื่ออะไร แล้วเปลี่ยนแล้วดีไม่ดีอย่างไร แนะนำให้ไปอ่านข่าวนี้กันก่อน YouTube เริ่มใช้ระบบคอมเมนต์แบบใหม่ที่ผูกกับ Google+ แล้ว และล่าสุด ผู้ร่วมก่อตั้ง YouTube ไม่พอใจกับการที่กูเกิลบังคับให้ใช้ระบบคอมเมนต์ที่ผูกกับ Google+(แนะนำให้อ่านจนจบจะได้เห็นว่าคนที่เขามาแสดงความคิดเห็นต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ เขาคิดกันอย่างไร :P )

เมื่อทราบที่มาที่ไปกันแล้ว ทีนี้ก็มาถึงสิ่งที่เราต้องเจอกันล่ะ ก่อนอื่นหากต้องการแสดงความคิดเห็นใน Youtube เราก็ต้องมีบัญชีที่ใช้ล็อกอิน แล้วก็ต้องล็อกอินให้เรียบร้อย (ขั้นตอนพื้นๆ พวกนี้ขอข้ามนะครับ) แต่เมื่อล็อกอินแล้ว เราก็จะยังหาช่องแสดงความเห็นไม่เจออยู่ดี ใจเย็นๆ แล้วอ่านต่อไปครับ :d

หมายเหตุ: คำอธิบายต่างๆ ต่อจากนี้ ที่ก็อปมาจากหน้าเว็บ Youtube ผู้เขียนอ้างอิงจาก Youtube ในภาษาอังกฤษเป็นหลัก ดังนั้นหากใครตั้งค่า Youtube ให้อยู่ในภาษาอื่นๆ ก็ลองเปรียบเทียบทำความเข้าใจกันดูนะครับ มันก็คล้ายๆ กันแหละ อิอิ

เมื่อเราอยู่ในคลิปที่ต้องการแสดงความคิดเห็นแล้ว และล็อกอินด้วยบัญชีที่ใช้งานกับ Youtube ได้แล้ว แนะนำว่าให้กดหยุดวิดีโอไว้ก่อน เพื่อที่เสียงจะได้ไม่ตีกับโปรแกรมอ่านจอภาพนะครับ ;) จากนั้นที่เราต้องหาก็คือปุ่ม O.K. ซึ่งทาง Google จะแจ้งให้เราทราบว่าเขาต้องการให้เราเชื่อมบัญชีกับ Google+ นะ อะไรก็ว่าไป ซึ่งเราก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากยอมกด O.K. ตามนั้นไปแหละครับ

และสำหรับบางกรณี เพียงกด O.K. ตรงนี้ครั้งเดียวก็ยังไม่จบ เขาก็ยังจะให้เราเลือกชื่อที่จะนำมาแสดงอีกขั้นนึง ซึ่งส่วนนี้ก็จะไม่ขอบอกแบบละเอียดนะครับ ถ้าใครเจอว่าตรงด้านล่างสุดของหน้า Youtube มีให้เลือกชื่อที่ว่านี่ ก็จัดการให้เรียบร้อยกันก่อน ต่อไปจะเป็นการทำให้เราแสดงความเห็นกันได้แล้วล่ะ ^^

ส่วนแสดงความคิดเห็นแบบที่เชื่อมกับ Google+ นี้ จะแสดงอยู่ในรูปแบบของ iFrame (กดตัว m ไปยัง iFrame ต่างๆ นั่นเอง) แต่บางครั้งผู้เขียนพบว่า ส่วนแสดงความคิดเห็นมันจะยังไม่แสดงขึ้นมา จนกว่าเราจะเลื่อนลงไปตรงนั้น วิธีก็คือกดตัว s ไปยัง separater ที่เป็นเส้นขั้นใต้รายละเอียดของคลิป จากนั้นเบราว์เซอร์ก็สมควรที่จะโหลด iFrame comments ที่ว่านี้ขึ้นมาให้เรา และหากต้องการอ่านความคิดเห็น เราก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการกดตัว H เพื่อเลื่อนไปยัง heading ซึ่งแต่ละ heading ในส่วนแสดงความคิดเห็นนี้จะบอกชื่อของคนโพสต์ไว้นะครับ ถือว่าสำหรับการอ่านความเห็น ก็ทำให้เราสะดวกขึ้นในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ส่วนวิธีการแสดงความคิดเห็นนั้น ถ้าเรากดตัว M มายัง iFrame นี้แล้วเลื่อนๆ ลูกษรสำรวจดูจะพบว่า บรรทัดแรกเขาจะบอกจำนวนคอมเมนต์ "All Comments (จำนวนความเห็น)" และบรรทัดต่อไปมันจะอ่านว่า "clickable Share your thoughts" ซึ่งวิธีก็คือให้เราอยู่ตรงบรรทัดที่สองนี่แหละครับ แล้วกด enter ลงไปหนึ่งที จากนั้นถ้าเราเชื่อมบัญชีและตั้งค่าอะไรต่างๆ เสร็จแล้ว เราจะสามารถเลื่อนขึ้นไปเพื่อพิมพ์ความเห็นได้ แต่ถ้าเรายังทำอะไรๆ ไม่เสร็จ เขาก็จะมีข้อความขึ้นให้จัดการด้านล่างสุด เลื่อนลงไปล่างสุดดูตามที่บอกไว้แล้วกันก่อนเลย

แต่ถ้าใครสามารถแสดงความคิดเห็นได้แล้วลองเลื่อนๆ สำรวจดู จะเจอมันอ่านประมาณนี้ครับ

iframe clickable clickable All Comments (จำนวนความเห็น)
clickable clickable
clickable
clickable Also share on Google+
checkbox check
clickable unavailable Post
clickable Public

(ถ้าปล่อยมันไว้สักพักน่าตาแบบที่ว่านี้จะหายไป กลับไปเป็นแบบตอนยังไม่ได้กด enter ตรงคำว่า Share your thoughts)

หลายคนคงจะยังสงสัย อ้าวแล้วไหน edit box ที่ให้พิมพ์ความเห็นอะ ยังครับ ขั้นตอนมันยังไม่หมด LOL เมื่อเลื่อนไปเจอมันอ่านตามที่บอกไปนี้ได้แล้ว ถัดมาท่านต้องเลื่อนไปตรงใต้บรรทัดแรกที่บอกว่า "All Comments (จำนวนความเห็น)" ซึ่งมันจะอ่านบรรทัดนั้นว่า clickable clickable แล้วให้กด enter ตรงบรรทัดที่ว่านี้แหละครับ เมื่อกดแล้วเราจะเห็นว่ามันก็ไม่ได้เกิดอะไรขึ้น... แต่อันที่จริงมันเปลี่ยนครับ บรรทัดนี้จะกลายเป็น edit box ให้เรา พิสูจน์ด้วยการใช้คำสั่ง NVDA+tab กดอ่านดู ก่อนที่เราจะกด enter ตรงบรรทัดนี้ NVDA+tab มันจะบอกว่า "comment on this document read only focus" แต่หลังจากกด enter ไปแล้ว มันจะอ่านว่า "edit focus" ซึ่งเราก็จะยังไม่เห็นว่ามันเป็น edit box ตามปกติให้เราใช่ไหมครับ แต่เราสามารถพิมพ์ความเห็นใส่ตรงนี้ได้นี่แหละ โดยกด NVDA+space เพื่อเปลี่ยนเป็น focus mode จากนั้นก็พิมพ์ๆๆๆ ตามต้องการ (ได้ข่าวว่าจากเดิมที่กำหนดตัวอักษรในการแสดงความเห็นอยู่แค่ 500 ตัวอักษร แต่พอเป็นระบบที่เชื่อมกับ Google+ แล้ว ข้อจำกัดตรงนี้ก็เยอะขึ้นมาก แต่ไม่ทราบว่าจำกัดไว้ที่เท่าไหร่)

เมื่อเราพิมพ์อะไรสักอย่างลงไปตรงช่องนี้ได้แล้ว จากนี้ก็สบายแล้วครับ เพราะต่อให้เราลบข้อความออก กดออกไปเป็น Browse mode ตามเดิม ช่องแสดงความเห็นนี้ก็จะยังอยู่ แต่มันจะอยู่จนกว่าเราจะปิดหน้านี้ไป หรือกด refresh หน้านี้เท่านั้นนะ ซึ่งแปลว่าถ้าเราต้องการแสดงความเห็นในคลิป Youtube ต่อจากนี้ (แต่จะตลอดไปหรือเปล่าอันนี้อาจจะไม่) ก็ต้องทำตามขั้นตอนประมาณนี้แหละ ทุกครั้ง ก็หัดทำความเข้าใจ แล้วใช้งานกันให้คล่องๆ แล้วกันครับ :(

พอเราพิมพ์อะไรลงไปแล้ว เมื่อออกมาแล้วเลื่อนลงไปตรงที่เคยบอกว่า clickable unavailable post (ซึ่งแปลว่าเรายังไม่สามารถกดโพสต์ได้ เนื่องจากยังไม่ได้พิมพ์อะไรลงไปนั่นเอง) ทีนี้มันก็จะอ่านแค่ว่า clickable post แปลว่าเราสามารถกดโพสต์ได้แล้วนั่นเอง (แม้ว่าช่องแสดงความเห็นจะว่างเปล่าเพราะเราพิมพ์แล้วลบแล้วก็ตาม)

ส่วนบรรทัดที่บอกว่า Also share on Google+ และมี checkbox อยู่ด้านล่าง ก็คือมันจะให้เลือกว่าเราต้องการแชร์การแสดงความเห็นนี้ไปยัง Google+ ของเราด้วยหรือเปล่า และหากเคย uncheck ไว้แล้ว มันก็จะจำค่านี้ไว้ให้เราในครั้งถัดๆ ไปด้วย ว่าง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่ต้องการแชร์ หรือต้องการแชร์ไปยัง Google+ ก็เลือกค่าตรงนี้เพียงครั้งเดียว จากนั้นระบบก็จะจำค่าไว้ให้ตลอดนั่นแหละ

ส่วนบรรทัดสุดท้าย ที่อยู่ใต้ post ที่บอกว่า "clickable public" อันนี้ก็จะเป็นตัวเลือกให้เราตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของเราที่จะแสดงหรือไม่แสดงความคิดเห็นนี้ใน Google+ ซึ่งจะเห็นว่าค่ามาตรฐานหรือค่าเริ่มต้นเขาตั้งให้เราไว้เป็น public (สาธารณะ) กันเลยทีเดียว หากใครต้องการเปลี่ยนแปลง ก็กด enter ตรงบรรทัดนี้ จากนั้นให้เลื่อนขึ้นๆ ไป จะเจอกับส่วนของการตั้งค่า เหมือนๆ กับการตั้งค่าโพสต์บน Google+ นั่นแหละ ก็เชิญตั้งค่ากันตามสบายครับ อันนี้ค่อนข้าง "เยอะ" จึงไม่ขออธิบายแล้วกัน

ก็หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยคลายความสงสัยสำหรับใครที่ผ่านเข้ามาอ่าน และอยากรู้อยู่พอดีว่าช่องแสดงความเห็นบน Youtube มันหายไปไหนนะ แล้วคนตาบอดอย่างเราๆ จะแสดงความเห็นกันได้อย่างไร เพราะที่มาของกระทู้นี้ ก็เกิดมาจากความสงสัยส่วนตัวของผู้เขียนเองเช่นกัน เมื่อลองมั่วๆ หาวิธีใช้งานได้แล้ว ก็เลยเขียนมาบอกกล่าวกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นๆ ต่อไปครับ :D