NVDA Add-ons

ปรับปรุงล่าสุด : 22 พฤษภาคม 2560

NVDA add-on คือส่วนเสริมที่ใช้ร่วมกับโปรแกรม NVDA ซึ่งหากเราติดตั้งส่วนเสริมเหล่านี้เพิ่มเติมเข้าไปแล้ว ก็จะทำให้เราใช้งานหรือเข้าถึงฟีเจอร์บางอย่างได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากส่วนเสริมเหล่านี้ไม่ได้ถูกพัฒนาโดยทีมพัฒนาหลักของโปรแกรม NVDA ผู้ใช้อาจพบข้อผิดพลาดจากการใช้ส่วนเสริมเหล่านี้ได้ ดังนั้นหากพบปัญหาในการใช้งาน โปรดติดต่อผู้พัฒนาส่วนเสริมตัวนั้นๆ โดยตรง ตามข้อมูลอีเมลที่ระบุไว้

และหากพบว่าคีย์ลัดที่ใช้งานในส่วนเสริมตัวใดเกิดซ้ำซ้อนกับคีย์ลัดในส่วนเสริมตัวอื่นๆ หรือไปซ้ำซ้อนกับคีย์ลัดที่ท่านใช้งานในโปรแกรมอื่นๆ หรือแม้แต่ต้องการปรับเปลี่ยนแก้ไขให้คีย์ลัดเหล่านั้นใช้งานได้สะดวกสำหรับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น ท่านสามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนคีย์ลัดของส่วนเสริมได้จากในเมนูการตั้งค่า Input Gestures (NVDA menu -> Preferences -> Input Gestures)
แต่หากพบว่าส่วนเสริมตัวใด ไม่สามารถแก้ไขคีย์ลัดได้จากในเมนูดังกล่าว ท่านสามารถแก้ไขคีย์ลัดของส่วนเสริมทุกตัวได้ด้วยตนเอง (อาจต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการใช้คอมพิวเตอร์ระดับหนึ่ง) โดยขั้นตอนได้มีผู้เขียนอธิบายไว้อย่างละเอียดให้อ่านอยู่แล้วตามกระทู้นี้ http://nvda.in.th/node/30/how-to-change-nvda-addon-shortcut

สำหรับข้อมูลในการติดตั้ง, ถอนการติดตั้ง หรือวิธีแก้ไขหากดาวน์โหลดส่วนเสริมมาแล้วเกิดข้อผิดพลาด ท่านสามารถกดอ่านรายละเอียดได้จากลิงก์ด้านล่างนี้ กดเพื่อ show (แสดง) เนื้อหาในหัวข้อที่ต้องการ


รายชื่อส่วนเสริมที่มีแนะนำในหน้านี้ ไม่ใช่ส่วนเสริมที่มีผู้ทำออกมาทั้งหมด เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทดสอบแล้วว่าสามารถใช้งานได้ดี และน่าจะเหมาะสำหรับคนส่วนมาก หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมท่านสามารถกดดูแหล่งข้อมูลได้จากลิงก์ด้านล่างนี้

Add-on Updater 22.09

ส่วนเสริมตัวนี้จะทำหน้าที่เช็กส่วนเสริมทุกตัวที่เราติดตั้งไว้ในโปรแกรม NVDA ว่ามีตัวไหนมีอัพเดตหรือไม่ และหากมี มันก็จะแสดงรายชื่อส่วนเสริมเหล่านั้นขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะอัพเดตหรือไม่ (ค่าปริยายคือเช็กไว้ทุกตัว)
และหลังจากนั้นพอเรายืนยันการอัพเดตแล้ว มันก็จะดาวน์โหลดส่วนเสริมทีละตัว พร้อมกับขึ้นถามเราเพื่อที่จะยืนยันในการติดตั้งส่วนเสริมใหม่ให้อีกครั้งนึงด้วย และเมื่อติดตั้งครบทุกตัวแล้ว คำถามสุดท้ายก็จะเป็นการถามยืนยันให้เรา restart ตัวโปรแกรม NVDA เพื่อที่จะใช้งานส่วนเสริมที่ติดตั้งใหม่ได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง

โดยที่ส่วนเสริมตัวนี้เราสามารถตั้งค่าให้มันเช็กอัพเดตแบบอัตโนมัติ หรือสามารถเข้าไปกดเช็กอัพเดตด้วยตัวเองจากใน NVDA menu-> Tools -> Check for add-on updates

ทั้งนี้ คุณสมบัติของส่วนเสริมตัวนี้ อยู่ในแผนของนักพัฒนาที่จะใส่ฟีเจอร์เหล่านี้ไว้ในตัวโปรแกรม NVDA หลักเองอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อฟีเจอร์เหล่านี้ถูกผนวกเข้าเป็นฟีเจอร์ของ NVDA แล้ว ส่วนเสริม Add-on Updater นี่ก็จะหยุดพัฒนาไป

หมายเหตุ: ส่วนเสริมตัวนี้ทำหน้าที่แค่เช็กอัพเดตของส่วนเสริมที่เราติดตั้งไว้อยู่แล้ว ดังนั้น ในการใช้งานผู้ใช้ก็ยังจำเป็นต้องดาวน์โหลดและติดตั้งส่วนเสริมที่ต้องการใช้งานด้วยตัวเองก่อนครั้งนึง เมื่อติดตั้งโปรแกรม NVDA ใหม่และก็จะมีส่วนเสริมเช่น Braille Extender และWeatherPlus ที่มีฟีเจอร์เช็กอัพเดตเป็นของตัวเอง ที่ส่วนเสริมตัวนี้จะไม่สามารถเช็กอัพเดตและดาวน์โหลดมาติดตั้งให้เราได้
รวมถึงหากติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้แล้ว ฟีเจอร์เช็กอัพเดตของส่วนเสริม StationPlaylist Studio และ Windows 10 App Essentials ก็จะไม่ทำงาน คือมาใช้การเช็กอัพเดตรวมในส่วนเสริม Add-on Updater นี้แทนนั่นเอง

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

ตรวจสอบเวอร์ชันของส่วนเสริมที่เราติดตั้งไว้ และดาวน์โหลดลงมาติดตั้งให้เราได้แบบ (เกือบ) อัตโนมัติ)
สามารถตั้งค่าการเช็กอัพเดตแบบอัตโนมัติ หรือผู้ใช้จะเข้าไปกดเช็กอัพเดตด้วยตัวเองตามสะดวกก็ได้
สามารถเลือกที่จะเช็กอัพเดตหรือไม่อัพเดตส่วนเสริมตัวไหนได้ รวมถึงการเช็กอัพเดตในเวอร์ชันนักพัฒนาของส่วนเสริมนั้นๆ ด้วย

ส่วนเสริมตัวนี้ไม่มีคีย์ลัด ซึ่งเราสามารถเข้าไปที่ NVDA menu-> Tools -> Check for add-on updates เพื่อเช็กอัพเดตได้ด้วยตัวเอง
และมีเมนูอยู่ใน NVDA Settings -> Add-on Updater ซึ่งจะมีการตั้งค่าดังนี้

 • Automatically check for add-on updates check box : ติ๊กเพื่อให้ส่วนเสริมเช็กอัพเดตของส่วนเสริมให้เราแบบอัตโนมัติ
 • Do not update add-ons: เป็นรายชื่อของส่วนเสริมทั้งหมดที่เราติดตั้งอยู่ โดยที่ค่าปริยายจะ check ไว้ทุกตัว แต่หากเราไม่ต้องการให้อัพเดตส่วนเสริมตัวใดเป็นพิเศษ ก็สามารถ uncheck ส่วนเสริมตัวนั้นๆ ได้
 • Prefer development releases: เป็นรายชื่อส่วนเสริมเหมือนอันก่อนหน้า แต่อันนี้ค่าปริยายจะไม่ check ไว้ให้เราเลย ซึ่งเราสามารถ check ส่วนเสริมที่เราต้องการอัพเดตในเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาในรายชื่อนี้ได้

ผู้พัฒนา: Joseph Lee joseph.lee22590@gmail.com
ขนาด: 200 KB

ที่มา - http://addons.nvda-project.org/addons/addonUpdater.en.html


BalloonHistory 1.1

ส่วนเสริมตัวนี้ก็ทำหน้าที่ง่ายๆ ตามชื่อของมันเลยครับ คือเอาไว้ ขอย้ำว่า "อ่าน" เท่านั้น การแจ้งเตือนบน Windows ของเรา ที่แจ้งเตือนขึ้นมาในรูปแบบของ Balloon

เพราะว่าในบางครั้ง เมื่อมี balloon แจ้งเตือนขึ้นมา ถึงแม้ว่าโปรแกรม NVDA จะอ่านข้อความนั้นให้เราฟังทันที แต่มันก็มีโอกาสที่เราจะฟังไม่ทัน หรือไม่ได้อยู่ฟังในขณะนั้น ส่วนเสริมตัวนี้ก็จะเข้ามาเป็นประโยชน์ในจุดนี้แหละครับ เพราะมันจะเก็บการแจ้งเตือนที่เป็น balloon ไว้ให้เรา และเราสามารถมากดอ่านย้อนหลังได้

โดยที่ตัวส่วนเสริมตัวนี้จะเก็บค่า balloon ที่แจ้งเตือนขึ้นมาไว้ทั้งหมดเรื่อยๆ จนกว่าเราจะปิดโปรแกรม NVDA ไป ตัวส่วนเสริมถึงจะ reset ค่าใหม่

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ใช้อ่านการแจ้งเตือนในรูปแบบ balloon ย้อนหลังได้ โดยกดคำสั่ง NVDA+shift+F11

ผู้พัฒนา: Oriol gomez
ขนาด: 6 KB


Clip Contents Designer 16.2

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้การคัดลอกข้อความสะดวกยิ่งขึ้น เพราะเราสามารถคัดลอกข้อความที่อยู่ต่างตำแหน่งกัน (ไม่สามารถคลุมดำได้พร้อมกันภายในครั้งเดียว) ได้สะดวกขึ้น โดยที่ไม่ต้องเอาข้อความก่อนหน้าไปวาง แล้วมาคัดลอกใหม่ แต่สามารถเลือกส่วนถัดไป แล้วกดคำสั่งเพื่อให้ข้อความไปเรียงกันอยู่ใน clipboard ไว้ก่อน พอคัดลอกครบแล้ว ก็ค่อยกดวางรอบเดียว

วิธีใช้ก็ง่ายๆ เพียงคลุมดำข้อความที่ต้องการคัดลอกตามปกติ แต่แทนที่เราจะกดคำสั่ง CONTROL+c เพื่อ copy เมื่อติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้แล้ว เราสามารถกดคำสั่ง NVDA+Windows+c เพื่อ copy ข้อความที่คลุมดำ ไปอยู่ใน clipboard ได้ แล้วจากนั้นก็ไปคลุมดำ ส่วนถัดๆ ไป และเมื่อกดคำสั่งเดิม NVDA+shift+e ข้อความที่คลุมดำทีหลัง ก็จะไปอยู่ใน clipboard ต่อจากข้อความที่คลุมดำไว้รอบแรก และสามารถคัดลอกข้อความเพิ่มเข้าไปใน clipboard ได้เรื่อยๆ เมื่อต้องการล้างข้อความใน clipboard ให้ใช้คำสั่ง NVDA+Windows+x และเมื่อต้องการวางข้อความทั้งหมดที่คัดลอกไว้ใน clipboard ก็ใช้คำสั่ง CONTROL+v ตามปกติ

ข้อสังเกต: ข้อความแต่ละครั้งที่เพิ่มเข้าไปใน clipboard เมื่อนำไปวางแล้วจะอยู่แยกกัน (สามารถกำหนดสิ่งที่จะเป็นตัวขั้นข้อความได้ โดยเข้าไปตั้งค่าได้จาก NVDA menu > preferences -> Clip Contents Designer settings
และเมื่อเราไปคัดลอกอย่างอื่น เช่นโอนย้ายไฟล์ ข้อความใน clipboard ที่มีอยู่ ก็จะถูกล้างโดยปริยาย
ส่วนเสริมตัวนี้เป็นตัวแทนของส่วนเสริม AppendText คุณสามารถติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้โดยไม่จำเป็นต้องถอนการติดตั้ง AppendText ก่อน หากคุณติดตั้ง appendText ไว้อยู่แล้ว ในขั้นตอนการติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ จะมีกล่องข้อความขึ้นมาถามให้คุณยืนยันว่าต้องการถอนการติดตั้ง AppendText เลยหรือไม่

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

 • NVDA+Windows+c เพิ่มข้อความที่คลุมดำไว้เข้าไปใน clipboard
 • NVDA+Windows+x ล้างข้อความที่อยู่ใน clipboard
 • NVDA+Windows+F9 กดเพื่อยืนยันตำแหน่งเริ่มต้นในการคลุมดำข้อความ จากนั้นเราสามารถเลื่อนเคอเซอร์ไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องกด Shift เพื่อ select และพอเราไปอยู่ยังจุดสุดท้ายที่ต้องการเลือกข้อความแล้ว ก็ให้กดคำสั่ง NVDA+Windows+c เพื่อคัดลอกข้อความได้ทันที ข้อความจะถูกคัดลอกตั้งแต่ตำแหน่งแรกที่เคอเซอร์อยู่ตอนกดคำสั่งนี้ จนถึงตำแหน่งสุดท้ายที่เราเลื่อนเคอเซอร์ไปหยุด
 • เราสามารถกำหนดสิ่งที่จะมาเป็นตัวขั้นระหว่างข้อความแต่ละชุดที่เราคัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดได้ จากใน NVDA menu -> Preferences -> Clip Contents Designer settings และเรายังสามารถติ๊กที่ช่อง Copy settings เพื่อเก็บการตั้งค่าตัวขั้นที่ว่านี้ไว้ยังโฟลเดอร์ที่เก็บการตั้งค่าของโปรแกรม NVDA ได้อีกด้วย

ผู้พัฒนา: Noelia Ruiz Martínez nrm1977@gmail.com
ขนาด: 331 KB


ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/clipContentsDesigner.en.html


Day of the week 22.06

ส่วนเสริมตัวนี้มีฟีเจอร์ง่ายๆ ที่อาจจะมีประโยชน์ในหลายๆ โอกาส ฟีเจอร์ของมันก็คือ สามารถบอกเราได้ว่า วันที่ที่เราเลือก เป็นวันอะไรในสัปดาห์ (จันทร์, อังคาร, พุธ, พฤหัสบดี, ศุกร์ หรือ เสาร์)

เมื่อติดตั้งแล้ว เราจะเข้าถึงส่วนเสริมตัวนี้ได้จาก NVDA menu -> Tools -> Day of the week...

พอเปิดขึ้นมา ก็จะมี list box แสดงวันที่ให้เราเลือก โดยที่เราสามารถเลื่อนซ้าย-ขวา เพื่อเปลี่ยนตำแหน่งในการเลือก เดือน / วันที่ / ปี ได้ และเราสามารถเลื่อนลูกศรขึ้นหรือลง เพื่อปรับค่าในแต่ละช่องได้ หรือจะพิมพ์ตัวเลขลงไปก็ได้เช่นกัน

เมื่อเลือกวันที่ที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว เราสามารถกดคีย์ลัด Alt+g หรือกด tab ไปหาปุ่ม "get the day" เพื่อให้ส่วนเสริมแสดงผล โดยจะเป็น dialogue เด้งขึ้นมาบอกเราว่า วันที่ที่เราเลือกนั้นเป็นวันอะไร และมีเพียงปุ่ม OK ให้เรากด เมื่อกดแล้วก็จะกลับมายังหน้าต่างหลักของส่วนเสริม ให้เราสามารถเลือกวันที่ใหม่ได้

แต่หากเราฟังไม่ทันว่าวันที่แสดงผลขึ้นมาเป็นวันอะไร เพราะโปรแกรมจะอ่านให้เราฟังแค่รอบเดียว แล้วหน้าต่างก็มีเพียงปุ่ม OK ให้เรากดคำสั่ง NVDA+b เพื่ออ่าน dialogue ซ้ำได้

เมื่อต้องการปิดหน้าต่างของส่วนเสริม ก็กดคีย์ลัด alt+c หรือ tab ไปหาปุ่ม close หรือจะกด escape ก็ได้เช่นกัน

คุณสมบัติและคีย์ลัด: สามารถบอกเราได้ว่าวันที่ที่เราเลือก เป็นวันอะไร โดยที่ส่วนเสริมตัวนี้ ยังไม่ได้ตั้งคีย์ลัดมาให้ แต่เราสามารถเข้าไปตั้งคีย์ลัดได้ด้วยตัวเองจากเมนู Input gestures ในหมวด Tools

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 3.0

 • ย้ายเมนูของส่วนเสริม จาก Tools menu ให้มาอยู่ใน Preferences Menu
 • ปรับปรุง accessibility การอ่านในส่วนต่างๆ ในหน้าการใช้งานส่วนเสริมให้เข้าถึงได้ดีมากขึ้น
 • เพิ่มหน้าต่างการตั้งค่าของส่วนเสริม อยู่ที่ Preferences -> Day of the week... -> dayOfTheWeek add-on settings เพื่อใช้ในการตั้งค่า accessibility เช่นให้อ่านคำอธิบายปุ่ม (label) มากน้อยแค่ไหน

ผู้พัฒนา: Abdel abdelkrim.bensaid@gmail.com
ขนาด: 200 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/dayOfTheWeek.en.html


Dropbox for NVDA 4.7

หลายท่านก็คงจะคุ้นเคยกับโปรแกรม Dropbox ซึ่งเป็นบริการ online storage ที่ได้รับความนิยมกันดีอยู่แล้ว และถ้าใครที่ใช้งาน NVDA ก็จะพบว่าการเข้าถึง icon บน SystemTray ของโปรแกรม Dropbox นี้ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ (คือเราสามารถเข้าถึงได้ แต่อาจจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูงหน่อย) แต่หากเราติดตั้ง add-on Dropbox ตัวนี้ลงไปแล้ว รับรองว่าเราจะใช้ Dropbox ได้สะดวกเทียบเท่า หรือมากกว่าคนสายตาปกติเลยทีเดียว :)

หมายเหตุ: หากใครที่จะอัพเดตส่วนเสริมตัวนี้เป็นตัวใหม่ (3.x) ให้คุณ remove ส่วนเสริมตัวเก่าออกด้วย เนื่องจากผู้พัฒนาเปลี่ยนชื่อของส่วนเสริม ทำให้เมื่อเราติดตั้งตัวใหม่ลงไป NVDA จะไม่ทราบว่าเป็นการอัพเดตจากเวอร์ชั่นเก่า และติดตั้งทับของเก่าในรูปแบบของการอัพเดต ดังนั้นเราจึงต้องกด remove ตัวเก่าด้วยตัวเอง :(

คุณสมบัติและ คีย์ลัด: add-on ตัวนี้จะมีหน้าที่ใน 2 ส่วน คือ

การอ่านสถานะ ของ Dropbox ด้วยคีย์ลัด

 • NVDA+alt+d กด d หนึ่งครั้งตามปกติ อ่านสถานะการ upload/download ของ Dropbox
 • NVDA+alt+d กด d สองครั้งเร็วๆ จะอ่านรุ่นของโปรแกรม Dropbox ที่ท่านใช้งานอยู่
 • NVDA+alt+d กด d สามครั้งเร็วๆ จะเป็นการคลิ๊กขวาที่ icon ของ Dropbox บน System tray เพื่อให้เราสามารถเลือกเมนูที่จะเข้าไปใช้งานต่อไปได้ (ฟีเจอร์นี้อาจใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ยังเป็นบั๊กของส่วนเสริมอยู่)

การอ่านข้อความในหน้าต่างการตั้งค่า (Preferences) ของ Dropbox ในส่วนนี้ ถ้าใครเคยใช้ NVDA เข้าไปพยายามตั้งค่าใน Dropbox จะพบว่าเราไม่สามารถเปลี่ยน tab (control+tab) ไปยัง tab อื่นๆ ได้ ดังนั้น add-on ตัวนี้ก็จะแก้ปัญหานี้ให้ท่าน

 • สามารถใช้คำสั่ง control+tab / control+shift+tab หรือ ALT+(Page up / Page down) เพื่อเปลี่ยนไปยัง tab อื่นๆ ในหน้าตั้งค่าได้
 • สามารถใช้คำสั่ง control+alt+t เพื่ออ่านว่าเรากำลังอยู่ที่ tab ไหนในหน้าการตั้งค่านี้ได้

ผู้พัฒนา: Patrick ZAJDA, patrick@zajda.fr Filaos and other contributors
ขนาด: 178 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/dropbox.en.html


EasyTableNavigator 2.3

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้คุณสำรวจตารางต่างๆ ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น โดยมันจะสร้างเป็น Table Navigator Mode เพิ่มขึ้นมา เมื่อคุณอยู่ในตาราง โดยปกติเราจะต้องใช้คำสั่ง Control+alt+ปุ่มลูกศร เพื่อสำรวจตาราง แต่พอเราเปิด Table Navigator Mode ที่ว่านี้แล้ว เราก็สามารถกดเพียงปุ่มลูกศรเพื่อสำรวจตารางได้เลย

ส่วนเสริมตัวนี้จะตรวจสอบว่าคุณกำลังอยู่ในตารางหรือไม่ได้โดยอัตโนมัติ คือถ้าคุณไม่ได้อยู่ในตาราง (ที่ส่วนเสริมรองรับ) คุณก็จะไม่สามารถกดเปิด Table Navigator Mode ได้

โดยตารางที่ส่วนเสริมตัวนี้รองรับในขณะนี้ได้แก่

 • เบราว์โหมดในเบราว์เซอร์ต่างๆ
 • Microsoft Word

หมายเหตุ: เนื่องจากผู้พัฒนาไม่ได้กำหนดคีย์ลัดของส่วนเสริมตัวนี้มาให้ ดังนั้นผู้เขียนจึงได้กำหนดไว้ให้สำหรับคนที่ไม่ต้องการจัดการเอง แต่ถ้าใครพบว่าคีย์ลัดนี้ซ้ำหรือไม่สะดวกในการใช้งาน ก็สามารถเข้าไปแก้ไขด้วยตนเองได้จาก NVDA menu -> Preferences -> Input gestures... -> Easy Table Navigator หรือจะแก้ไขจากไฟล์ของส่วนเสริมโดยตรงก็ได้เช่นกัน โดยศึกษาวิธีได้จาก กระทู้นี้

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ช่วยให้คุณสำรวจตารางได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 • Control+alt+t กดเปิดหรือปิด Table Navigator mode เมื่ออยู่ในตาราง

ผู้พัฒนา: Joseph Lee joseph.lee22590@gmail.com
ขนาด: 68 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/easyTableNavigator.en.html


Emoticons 10.0

สัญรูปอารมณ์ (อังกฤษ: emoticon) คือชุดของสัญลักษณ์ต่าง ๆ เช่น :), ^-^, หรือ :-) หรือภาพขนาดเล็ก ที่มีจุดประสงค์เพื่อแสดงสีหน้าของมนุษย์ และสื่อถึงอารมณ์ สัญรูปอารมณ์เป็นรูปแบบหนึ่งของลักษณะน้ำเสียงที่ใช้กันแพร่หลายในข้อความอีเมล, ในกระดานข่าวอิเล็กทรอนิกส์, และในแชทรูม คำว่า emoticon ในภาษาอังกฤษ มาจากการผสมคำว่า emotion (อารมณ์) และ icon (สัญรูป) เข้าด้วยกัน อ่านเพิ่มเติมได้จาก Wikipedia

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถอ่านและใช้งาน Emoticon ได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยที่ส่วนเสริมตัวนี้จะต่างจาก วิธีทำให้ NVDA อ่าน emoji, emoticon และสัญลักษณ์ต่างๆ อย่างถูกต้อง ตรงที่ในโพสต์ที่แนะนำไว้นั้น จะช่วยเพียงการอ่านออกเสียง แต่ส่วนเสริมตัวนี้ มีคำสั่งให้เราสามารถคัดลอก Emoticon มาใช้งานในวัตถุประสงค์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่ข้อด้อยก็คือส่วนเสริมตัวนี้มี Emoticons ใส่มาให้เพียง 84 ตัว (เพิ่มเติมด้วยตัวเองได้) ดังนั้นหากใช้เพียงส่วนเสริมตัวนี้ตัวเดียว การอ่านก็จะไม่ครอบคลุมเท่าการทำตามวิธีที่แนะนำไว้ในโพสต์ดังกล่าว

คุณสมบัติและคีย์ลัด ตั้งค่าเปิดหรือปิดการอ่าน Emoticons ต่างๆ, แสดงรายการ Emoticons และมีปุ่มให้คัดลอกเพื่อนำไปใช้งานได้อย่างสะดวก โดยมีคำสั่งดังต่อไปนี้

 • NVDA+e เปิด/ปิดการอ่าน Emoticons
 • NVDA+i แสดงรายการ Emoticons ขึ้นมาให้เราเลือกเพื่อคัดลอก หากต้องการคัดลอกตัวไหนก็เพียงกด enter จากนั้น Emoticon ตัวนั้นก็จะถูกคัดลอกไว้ใน clipboard

ผู้ใช้สามารถเพิ่มเติมหรือแก้ไขการอ่าน Emoticons ตัวต่างๆ ได้จากใน NVDA MENU -> Preferences -> Manage emoticons -> Customize emoticons ซึ่งก็จะคล้ายกับการแก้ไข dictionary ของโปรแกรม NVDA ตามปกติ และเมื่อกดที่ปุ่ม Save and export dictionary แล้ว ส่วนเสริมก็จะสร้างไฟล์ที่ชื่อว่า emoticons.dic เก็บไว้ในโฟลเดอร์ speechDicts ที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่เก็บการตั้งค่าของโปรแกรม NVDA ของท่าน

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการตั้งค่าว่าเราจะให้ส่วนเสริมตัวนี้เปิดหรือปิดการอ่าน emoticons เมื่อเราเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ (ค่าปริยายคือตั้งให้ไม่อ่าน) ดังนั้นหากใครติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ไปแล้ว พอ restart โปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ก็จะพบว่าส่วนเสริมยังไม่อ่าน Emoticons ให้เรา ต้องกด NVDA+e เพื่อเปิดให้อ่าน หรือสามารถเข้าไปแก้ไขได้จากใน NVDA MENU -> Preferences -> Manage emoticons -> Activation settings-> ในช่อง Combow box อันแรก (Activate speaking of emoticons at start:) จะมีให้เลือก on/off หากเราต้องการให้มันอ่าน Emoticons ให้เราตั้งแต่แรกหลังจากเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาทุกครั้ง ก็ให้แก้ค่าในช่องนี้ให้เป็น on แล้ว tab ไปหาปุ่ม O.K. เป็นอันเรียบร้อย

ผู้พัฒนา: Chris Leo llajta2012@gmail.com Noelia Ruiz Martínez nrm1977@gmail.com Mesar Hameed mhameed@src.gnome.org
ขนาด: 499 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/emoticons.en.html


Enhanced Aria 2.8

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยเสริมความสามารถของ NVDA ในการเข้าถึง Aria Landmarks โดยจะสามารถเข้าถึง Landmarks บางแบบที่ปกติ NVDA จะไม่อ่านให้เราฟัง (เข้าถึงไม่ได้) และยังมีฟีเจอร์ที่ให้เราสามารถกำหนดได้เองว่าเราจะให้ NVDA อ่านหรือไม่อ่าน Landmarks แบบไหนบ้าง โดยจะต่างจากการกำหนดพื้นฐานในหน้า Document Formatting ที่อันนั้นเรากำหนดได้แค่อ่านหรือไม่อ่าน Landmarks ทุกแบบไปเลย

ข้อดีก็คือ ในบางเว็บที่ใส่ Aria Landmarks มาซ้ำซ้อน หรือเราไม่ต้องการจะเข้าถึง Landmarks นั้นๆ อยู่แล้ว เราก็สามารถกำหนดให้ NVDA มองไม่เห็น Landmarks นั้นๆ ไปได้เลย โดยเมื่อเราใช้คำสั่ง NVDA+F7 หรือ กด D บน เบราว์โหมด ก็จะไม่พบ Landmarks แบบนั้นไปเลย ทำให้เราใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

 • เพิ่มการเข้าถึง Aria Landmarks หลายแบบที่ปกติ NVDA เข้าถึงไม่ได้
 • ผู้ใช้สามารถกำหนดการเข้าถึง Aria Landmarks แต่ละแบบได้เอง จากใน NVDA Menu -> Preferences -> Enhanced aria settings โดยติ๊กหรือไม่ติ๊ก Landmarks แต่ละแบบที่มีให้เลือก ได้แก่ banners, main content, search forms, forms with form role, navigation areas, complementary content, content info areas, articles, other labelled regions

แก้ไขในเวอร์ชัน 2.4

 • การตั้งค่าของส่วนเสริมไม่ถูกรีเซ็ตเมื่ออัพเดต

ผู้พัฒนา: Jose Manuel Delicado jmdaweb@hotmail.com,
ขนาด: 55 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/enhancedAria.en.html


EnhancedListViewSupport 1.3

หลายคนน่าจะเคยใช้คำสั่งในการอ่าน header และ column ใน listview หรือ folder listview ที่เป็นหน้าต่าง Windows explorer กันมาบ้างแล้ว ถ้าใช้โปรแกรม Jaws โดยคำสั่งนี้จะใช้อ่านค่าต่างๆ ของ item แต่ละอัน เช่น มีชื่อว่าอะไร, เป็น item ชนิดไหน (folder/file), มีขนาดเท่าไหร่ โดยจะใช้คำสั่ง CTRL+Jaws key+ตัวเลข 1-0 และนอกจากจะใช้ในหน้าต่างของ Windows Explorer แล้ว คำสั่งนี้ก็ยังใช้อ่านในอีกหลายๆ โปรแกรมได้อีกด้วย

แน่นอนว่าอีกความเคืองใจของคนที่มาใช้ NVDA ก็คือ คำสั่งแบบนี้ ใน NVDA นั้นไม่มีมาให้ เราต้องกด NVDA+j/l เพื่อเลื่อนซ้าย/ขวา เพื่ออ่านไปทีละค่าด้วยตัวเอง แถมพอจะกลับมาอ่านใหม่ ก็ต้องเลื่อนใหม่จนกว่าจะเจอค่าเดิม ซึ่งเป็นอะไรที่เสียเวลามากๆ แน่นอนว่าปัญหากวนใจพวกนี้ คนที่ใช้ NVDA คนอื่นๆ เขาก็เคืองใจอยู่เช่นกัน จึงมีคนทำ Add-on ที่ทำให้เราใช้งานในส่วนนี้ได้สะดวกไม่ต่างจากตอนใช้ Jaws เลยทีเดียว

เพิ่มเติม: ตั้งแต่ NVDA 2012.3 ขึ้นไป โปรแกรม NVDA เองสามารถใช้คำสั่งอ่านตาราง (Control+Alt+arrow keys) เพื่อเลื่อนอ่านในลักษณะเดียวกับส่วนเสริมตัวนี้ได้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถใช้คำสั่ง Control+NVDA+ตัวเลข เพื่อเลือกอ่านค่าเฉพาะส่วนได้สะดวกเท่าส่วนเสริมตัวนี้อยู่ดี

เพิ่มเติม 2: เนื่องจากใน NVDA 2013.1 มีการเปลี่ยนคีย์ลัดของคีย์บอร์ดแบบ laptop ทำให้คำสั่งเปิด/ปิดส่วนเสริมตัวนี้ไปซ้ำกับคำสั่งหลักของโปรแกรม NVDA ดังนั้นผมจึงได้แก้ไขคำสั่งเปิด/ปิดส่วนเสริมตัวนี้เสียใหม่ เพื่อไม่ให้คีย์ลัดชนกันนะครับ

คุณสมบัติและคีย์ลัด: add-on ตัวนี้จะทำให้เราอ่าน header ใน listview ได้ด้วยคีย์ลัด

 • NVDA+Control+เลข 1-0 กดเพื่ออ่านค่าในแต่ละ header
 • NVDA+Control+เลข 1-0 กดเลขย้ำเร็วๆ 2 ที จะเป็นการ copy ข้อมูลของ column นั้นๆ ไปยัง clipboard แปลว่าเราสามารถนำข้อมูลไป paste ได้เลยทันที
 • Control+alt+ลูกษร ซ้ายหรือขวา เป็นการอ่านข้อมูลทีละ column ไปทางซ้ายหรือขวา ลักษณะคล้ายๆ เวลาเราใช้ตาราง
 • Control+alt+ลูกษรลง เป็นการอ่านค่า คล้ายคำสั่งที่ผ่านมา แต่เป็นการอ่านย้ำในตำแหน่งที่ค้างไว้ล่าสุด
 • Control+alt+ลูกษรลง กดลูกษรลง 2 ครั้งเร็วๆ ก็จะเป็นการ copy ข้อมูลณ ตำแหน่งที่อ่านให้เราฟังนั้น ไปยัง clipboard เพื่อนำไปใช้ได้เช่นเดียวกับคำสั่งที่ 2
 • Control+alt+ลูกษรขึ้น เป็นการเปลี่ยนตำแหน่งไปยัง column แรกสุดของ item นั้นๆ
 • NVDA+shift+a เป็นคำสั่งเพื่อเปิดหรือปิดการใช้ add-on ตัวนี้ เนื่องจากเราจะสังเกตว่า ถ้าเปิดใช้งาน add-on ตัวนี้ไว้ เวลาเราเลื่อนอ่านแต่ละ item ใน listview มันจะอ่านค่าต่างๆ ของ item นั้นๆ มาให้อย่างละเอียด ซึ่งอาจจะทำให้เรารำคาญได้ เพราะเราแค่อยากเลื่อนไปเฉยๆ ไม่ได้อยากรู้คุณสมบัติต่างๆ ของ item นั้นๆ เสียหน่อย เขาจึงทำคำสั่งเพื่อเปิด/ปิดมาให้ เวลาเราอยากใช้ ก็ค่อยเปิดมันขึ้นมา
  โดยมีทริคอยู่นิดนึงว่า ไม่ว่าจะหลังการเปิด หรือหลังการปิด การอ่านจะกลับมามีผลก็ต่อเมื่อเรากดลูกษรเลื่อนไปยังตำแหน่งอื่นก่อนสักทีนึง ถ้ายังอยู่ตำแหน่งเดิม อาจเข้าใจว่าเรายังไม่ได้เปิดหรือปิดการทำงานของ add-on ตัวนี้ได้

ผู้พัฒนา: pvagner peter.v @ datagate.sk
ขนาด: 5 KB


ExtendedWinamp 2.2

ส่วนเสริมตัวนี้ข้อดีก็คือมาในรูปแบบของ NVDA add-on สามารถติดตั้งและใช้งานได้เหมือนๆ กับส่วนเสริมตัวอื่นๆ แต่ข้อเสียก็คือ มันมีฟีเจอร์หรือคำสั่งที่ใช้ได้ในโปรแกรม Winamp ได้น้อยกว่าโปรแกรม MPAccess อยู่บ้าง (เล็กน้อย)

คุณสมบัติและคีย์ลัด

 • s togle shuffle on/off
 • เปิดหรือปิดการเล่นแบบสุ่ม
 • r togle repeat on/off
 • เปิดหรือปิดการเล่นซ้ำ
 • F5 mute playback
 • ปรับระดับเสียงเป็น 0% หรือปิดเสียงนั่นเอง
 • F6 set playback volume to 25%
 • ปรับระดับเสียงเป็น 25%
 • F7 set playback volume to 50%
 • ปรับระดับเสียงเป็น 50%
 • F8 set playback volume to 100%
 • ปรับระดับเสียงเป็น 100%
 • Shift+LeftArrow pan Left
 • ปรับให้เสียงดังเฉพาะด้านซ้าย
 • Shift+RightArrow pan Right
 • ปรับให้เสียงดังเฉพาะด้านขวา
 • Shift+UpArrow pan Center
 • ปรับให้เสียงกลับมาดังทั้งสองด้าน
 • Control+Shift+t speaks total Track Length
 • อ่านความยาวของแทรคที่กำลังเล่นอยู่
 • Control+Shift+e speaks track Elapsed Time
 • อ่านระยะเวลาที่เล่นไปแล้วในแทรคนั้นๆ
 • Control+Shift+r speaks track Remaining Time
 • อ่านระยะเวลาที่เหลือของแทรคนั้นๆ
 • Shift+r Review the end of track "last 6 seconds by default"
 • กระโดดไปเล่นตำแหน่ง 6 วินาทีสุดท้ายในแทรคนั้นๆ (สำหรับค่ามาตรฐาน)
 • Control+r Set the review time "in seconds" for use with Review End of Track command
 • กำหนดระยะเวลาที่จะเล่นในคำสั่งก่อนหน้า (เป็นวินาที)
 • Shift+j Set alternate jump time "in seconds"
 • กำหนดระยะเวลาที่จะใช้กรอ (สำหรับคำสั่งถัดไป)
 • Control+RightArrow alternate Jump Forward "6 seconds by default"
 • กรอไปข้างหน้า 6 วินาที (สำหรับค่ามาตรฐาน)
 • Control+LeftArrow alternate Jump Backward "6 seconds by default"
 • กรอถอยหลังไป 6 วินาที (สำหรับค่ามาตรฐาน)

ผู้พัฒนา: Hrvoje Katic hrvojekatic@gmail.com NVDA-addon-team
ขนาด: 101 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/extendedWinamp.en.html


FakeClipboardAnouncement 1.0

ส่วนเสริมตัวนี้จะทำให้ NVDA อ่านคำสั่ง select all, copy, paste, cut, undo, redo เมื่อเรากดคีย์ลัดของคำสั่งเหล่านี้ โดยพื้นฐานแล้ว ท่านอาจจะสังเกตว่าในโปรแกรม NVDA มันจะไม่ออกเสียงคำสั่งข้างต้นเมื่อเราใช้งานมัน (ยกเว้นกรณีบนเบราว์เซอร์) ซึ่งในจุดนี้หลายคนก็อาจรู้สึกแปลกๆ อาจจะไม่แน่ใจว่าตกลงที่เรากดคำสั่งไปแล้ว มันได้หรือไม่ได้นะ เพื่อความแน่ใจก็อาจใช้ส่วนเสริมตัวนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ท่าน

คุณสมบัติและคีย์ลัด ทำให้โปรแกรม NVDA อ่านออกเสียงคำสั่ง Control+a (select all), Control+c (copy), Control+v (paste), Control+x (cut), Control+z (undo), Control+y (redo) เมื่อติดตั้งแล้วจะใช้งานได้ทันที ไม่มีส่วนของการตั้งค่าใดๆ หากไม่ต้องการใช้ก็ต้องถอนการติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ไปเลย

ผู้พัฒนา: Peter V?gner peter.v@datagate.sk
ขนาด: 10 KB


FileReader 1.1

ความจริงส่วนเสริมตัวนี้ควรจะใช้ชื่อว่า "Secret File Reader" เสียมากกว่า :d เพราะว่ามันสร้างมาเพื่อให้เราใช้โปรแกรม NVDA อ่านไฟล์ได้แบบลับๆ (มาก)

โดยที่ส่วนเสริมตัวนี้จะมีคำสั่งไว้เปิดไฟล์ อ่านไฟล์ หรือค้นหาคำในไฟล์ที่เรากำลังอ่านอยู่ ได้แบบที่ไม่มีหน้าต่างการแสดงผลขึ้นมาให้ใครเห็นเลย ลักษณะการทำงานก็จะคล้ายๆ กับโปรแกรม Twitter client อย่าง The Qube ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันอยู่แล้วนั่นเอง คืออ่านทุกอย่างได้ด้วยคำสั่ง คนที่ดูหน้าจอของเรา ถ้าไม่ได้ยินเสียงก็จะไม่ทราบเลยว่าเรากำลังอ่านอะไรอยู่

ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วล่ะว่าส่วนเสริมตัวนี้จะมีประโยชน์หรือไม่ จะสามารถนำความสามารถของมันไปใช้ในสถานการณ์ใด ได้แค่ไหน แต่ก็มีเงื่อนไขอยู่นิดนึงคือ ส่วนเสริมตัวนี้รองรับการอ่านไฟล์ text แค่เพียงสองนามสกุลคือ .txt และ .rtf เท่านั้น นอกจากนี้คำสั่งที่ใช้อ่าน ก็เป็นการเลื่อนอ่านทีละบรรทัด ไม่สามารถกดให้มันอ่านต่อเนื่องยาวๆ ไปเรื่อยๆ ได้

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ใช้อ่านไฟล์ .txt หรือ .rtf ด้วยโปรแกรม NVDA โดยไม่มีหน้าต่างแสดงผล สามารถใช้คีย์ลัดดังต่อไปนี้ หรือเรียกใช้คำสั่งต่างๆ ได้จากใน NVDA menu > File Reader

 • NVDA+alt+i กดเพื่อเปิดโฟลเดอร์ที่ไว้เก็บไฟล์ที่เราต้องการอ่าน โดยที่เราต้องนำไฟล์มาวางไว้ในโฟลเดอร์นี้ส่วนเสริมถึงจะเปิดได้
 • NVDA+alt+l กดเพื่อเปิดไฟล์ที่เราต้องการอ่าน โดยให้พิมพ์ชื่อไฟล์ลงไป และหากต้องการเปิดขึ้นมามากกว่าหนึ่งไฟล์ ให้ใช้เครื่องหมาย "," (comma) ขั้น โดยไฟล์ที่จะเปิดได้นี้จะต้องเป็นไฟล์ที่วางไว้ในโฟลเดอร์ตามคำสั่งแรกแล้วเท่านั้น
 • NVDA+alt+a กดเพื่อเปิดไฟล์ทั้งหมดที่ใส่ไว้ในโฟลเดอร์ตามคำสั่งแรก
 • NVDA+alt+y กดเพื่อไปยังตำแหน่งบนสุดของไฟล์ที่กำลังอ่านอยู่
 • NVDA+alt+n กดเพื่อไปยังตำแหน่งล่างสุดของไฟล์ที่กำลังอ่านอยู่
 • NVDA+alt+f กดเพื่อใส่คำที่ต้องการค้นหาในไฟล์ที่กำลังอ่านอยู่
 • NVDA+alt+g กดเพื่อค้นหาคำที่เคยค้นหาแล้วตามคำสั่งก่อนหน้านี้ ในตำแหน่งถัดไป
 • NVDA+alt+s กดเพื่อแสดงไฟล์ที่กำลังอ่านอยู่ขึ้นมา
 • NVDA+alt+c กดเพื่อคัดลอก (copy) ข้อความบรรทัดที่กำลังอ่านอยู่
 • NVDA+alt+up arrow กดเพื่ออ่านข้อความในบรรทัดก่อนหน้า
 • NVDA+alt+down arrow กดเพื่ออ่านข้อความในบรรทัดถัดไป
 • NVDA+alt+right arrow กดเพื่อเลื่อนไปอ่านไฟล์ถัดไป (กรณีที่เปิดไฟล์ไว้มากกว่าหนึ่ง)
 • NVDA+alt+left arrow กดเพื่อเลื่อนไปอ่านไฟล์ก่อนหน้า (กรณีที่เปิดไฟล์ไว้มากกว่าหนึ่ง)

ข้อสังเกต: คำสั่ง NVDA+alt+s ใช้งานไม่ได้, ไฟล์ที่จะเปิดอ่านได้นั้นต้องใส่ไว้ในโฟลเดอร์เฉพาะ ซึ่งเหมือนจะเป็นโฟลเดอร์ลับ แต่เป็นโฟลเดอร์ลับที่หากใครเคยใช้ส่วนเสริมตัวนี้ ก็จะรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน (ฮา), หน้าต่างการเปิดไฟล์หรือหน้าต่างที่ไว้กรอกคำค้นหา จะถูกทำเป็นแบบช่องที่ไว้กรอกพาสเวิร์ด เข้าใจว่าเพื่อทำให้คนที่แอบดูอยู่ไม่รู้ว่าเราพิมพ์อะไร แต่ในทางเดียวกันก็อาจเป็นอุปสรรคสำหรับผู้พิมพ์เองด้วย ที่ไม่สามารถตรวจสอบสิ่งที่พิมพ์ลงไปได้ ทำให้อาจไม่สะดวกนัก

ผู้พัฒนา: Oriol gomez
ขนาด: 163 KB


Input Lock 1.9

ส่วนเสริมตัวนี้มีความสามารถคือการล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดและหรือเม้าส์ เพื่อไม่ให้เรากดโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยสามารถล็อกการทำงานของทั้งคีย์บอร์ดและเม้าส์ หรือ จะล็อกการทำงานเฉพาะเม้าส์อย่างเดียวก็ได้ โดยที่หากเราล็อกการทำงานของเม้าส์แล้ว การทำงานด้วยการนำร่องของ NVDA จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ทั้งนี้นอกจากการป้องกันการกดคีย์บอร์ดหรือเม้าส์โดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าจะจากสัตว์เลี้ยง หรือเด็กเล็กแล้ว เรายังสามารถใช้ส่วนเสริมตัวนี้ เป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของเราได้ในระดับหนึ่ง เช่นกรณีต้องวางโน้ตบุ๊กทิ้งไว้ในที่สาธารณะ แล้วไม่อยากให้ใครมายุ่ง เราก็กดคำสั่งเพื่อล็อกการทำงานของแป้นพิมพ์และเม้าส์ไว้ คนที่ไม่ทราบคำสั่งลัดของเรา ก็จะไม่สามารถมาใช้โน้ตบุ๊กของเราได้
แต่อย่างไรก็ตาม คนอื่นยังสามารถปิดหรือรีบูต ระบบปฏิบัติการ Windows ของเราโดยวิธีอื่นๆ ได้เช่นกัน และการป้องกัน ก็เป็นเพียงคำสั่งลัดของตัวส่วนเสริม ไม่ได้ใช้รหัสผ่านในการปรดล็อกแต่อย่างไร

ข้อยกเว้นเมื่อเราสั่งล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดแล้ว เราจะยังสามารถกดคำสั่ง Control + Alternate + Delete เพื่อเรียกหน้าต่าง Lock Screen ของ Windows ขึ้นมาได้อยู่

คุณสมบัติและคำสั่งลัด :

สามารถสั่งล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดและหรือเม้าส์ได้ แต่ส่วนเสริมตัวนี้จะยังไม่ได้ตั้งคำสั่งลัดมาให้เรา
ซึ่งเราสามารถเข้าไป กำหนดคำสั่งลัดได้ด้วยตัวเอง จาก NVDA menu -> Preferences -> Input gestures...
และเลื่อนหาหัวข้อ Input ซึ่งด้านในจะมีตัวเลือก Toggle input lock กับ Toggle Mouse lock ให้เราตั้งค่าคำสั่งลัดเพิ่มเติมด้วยตัวเอง

แก้ไขในเวอร์ชัน 1.6

 • การตั้งค่าของส่วนเสริมไม่ถูกรีเซ็ตเมื่ออัพเดต

ผู้พัฒนา: Jose Manuel Delicado jm.delicado@nvda.es
ขนาด: 72 KB

ที่มา - http://addons.nvda-project.org/addons/inputLock.en.html


InstantTranslate 4.4.3

ส่วนเสริมตัวนี้เป็นส่วนเสริมที่ดีมากอีกตัวหนึ่ง เพราะมันสามารถช่วยเราแปลข้อความในภาษาต่างๆ ที่เราไม่รู้ได้ โดยใช้เครื่องมือในการแปลภาษาจาก [url=http://translate.google.com/]Google translate[/url] (คุณภาพก็ตามนั้น)

แน่นอนว่าส่วนเสริมตัวนี้จะใช้งานได้เฉพาะเวลาที่ท่านเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่เท่านั้น ถ้าใช้ตอนที่ไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตอยู่จะมีข้อความแจ้งข้อผิดพลาดตอบกลับมา

วิธีการใช้งานก็ไม่มีอะไรซับซ้อน อย่างแรกเราต้องเข้าไปตั้งค่าภาษาที่ต้องการแปลเสียก่อน จากใน NVDA menu > Preferences > Instant Translate Settings โดยค่าเริ่มต้นจะตั้งให้ตรวจสอบภาษาที่ต้องการแปลแบบอัตโนมัติ และภาษาที่แปลแล้ว จะเลือกมาให้ตามค่าของ location ของ Windows ที่คุณตั้งค่าไว้ (ของผู้เขียนตั้งมาเป็นภาษาไทยไว้ให้แล้ว) ซึ่งในกรณีที่เราอยากแปลเป็นภาษาอื่นๆ ก็ต้องมาแก้ไขค่าในส่วนนี้ก่อน ถึงจะแปลเป็นภาษาอื่นๆ ได้

และในหน้าการตั้งค่าหลักของส่วนเสริม เรายังสามารถเลือกได้ว่าจะให้ส่วนเสริมคัดลอกผลการแปลไปยังคลิปบอร์ดให้เราโดยอัตโนมัติหรือไม่ ถ้าไม่ได้เลือก เราสามารถกดคำสั่งให้ส่วนเสริมคัดลอกให้เราภายหลังได้

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

 • shift+NVDA+t กดเพื่อเข้าสู่ Translate mode เพื่อที่จะกดคำสั่งย่อยดังต่อไปนี้
  • t กดเพื่อแปลข้อความที่คลุมดำไว้
  • Shift+t กดเพื่อแปลข้อความที่อยู่ในคลิปบอร์ด
  • s กดเพื่อสลับภาษาต้นทางกับภาษาปลายทาง
  • a กดเพื่อฟังการตั้งค่าภาษาที่เราเลือกไว้
  • c กดเพื่อคัดลอกผลการแปลล่าสุด
  • i กดเพื่อตรวจสอบว่าข้อความที่คลุมดำไว้เป็นภาษาอะไร
  • h กดเพื่อเข้าโหมดช่วยเหลือ โดยโปรแกรมจะอ่านคำสั่งต่างๆ ทั้งหมดของส่วนเสริมตัวนี้ให้เราฟัง

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 4.4

 • แก้ไขปัญหาการแปล ตอนนี้ส่วนเสริมสามารถใช้งานได้ปกติ (อีกครั้ง)

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 3.03

 • แก้ไขปัญหาแปลภาษาไม่ได้

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 3.02

 • Updated URL template for Google

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 3.01

 • แก้ปัญหาการแปลไม่ได้

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 3.0

ในเวอร์ชันนี้ ผู้พัฒนาได้ปรับปรุงคำสั่งในการใช้งาน โดยการเพิ่ม Translate mode เข้ามา ซึ่งเราจะสามารถกดคำสั่งย่อยเมื่ออยู่ในโหมดนี้ เพื่อใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้มากขึ้น และยังได้แก้ไขปัญหาการแปล ให้ส่วนเสริมสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติอีกด้วย

 • เพิ่มฟีเจอร์การสลับภาษาต้นทางและภาษาปลายทาง (swop language)
 • ไม่จำกัดจำนวนตัวอักษรของข้อความที่จะแปล
 • เปลี่ยนคำสั่งการแปลให้อยู่ในรูปแบบของ Translate mode เพื่อที่จะได้ใช้คำสั่งต่างๆ ได้มากขึ้น (สามารถอ่านรายละเอียดคำสั่งต่างๆ ได้ตรง คุณสมบัติและคีย์ลัดด้านล่าง)
 • ปรับปรุงการขึ้นบรรทัดใหม่ในผลการแปล
 • เพิ่มภาษาที่สามารถแปลได้ให้เท่ากับที่ Google Translate รองรับ (กว่า 90 ภาษา)

หมายเหตุ: ผู้เขียนได้เพิ่มคำสั่งในการแปลแบบเก่าลงไป และเพิ่มภาษาพม่า (Burmese) เข้าไปอีกด้วย

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 2.2 beta 2

 • เพิ่มปริมาณตัวอักษรที่สามารถเลือกหรือคัดลอกเพื่อแปลในแต่ละครั้งเป็น 1,500 ตัวอักษร
 • เพิ่มคีย์ลัดของเมนู Instant Translate Settings โดยเมื่อเข้ามาในเมนู Preferences แล้ว สามารถกดตัว t เพื่อเข้าไปตั้งค่าการแปลภาษาได้ทันที
 • เพิ่มคีลัด NVDA+shift+i เพื่อเข้าไปยังหน้าการตั้งค่าภาษาได้โดยตรง
 • เพิ่มตัวเลือกว่าเราจะคัดลอกผลการแปลไว้ในคลิปบอร์ดหลังจากแปลแล้วทุกครั้งหรือไม่
 • เปลี่ยนที่จัดเก็บไฟล์การตั้งค่า มาไว้ที่โฟลเดอร์หลักที่เก็บการตั้งค่าต่างๆ ของผู้ใช้
 • รองรับการแปลภาษา Khmer (เขมร) (โดยผู้เขียนเอง) :)

ผู้พัฒนา: Alexy Sadovoy aka Lex lex@progger.su ruslan ru2020slan@yandex.ru beqa beqaprogger@gmail.com Mesar Hameed mhameed@src.gnome.org Alberto Buffolino a.buffolino@gmail.com and other NVDA contributors
ขนาด: 362 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/instantTranslate.en.html


JumpToLine 1.1

ส่วนเสริมตัวนี้ก็ง่ายๆ ตามชื่อเลยครับ มีไว้ให้เราสามารถกระโดดข้ามไปยังบรรทัดที่ต้องการได้นั่นเอง สามารถใช้ได้ทั้งตอนอ่านเอกสาร หรืออ่านหน้าเว็บ เพียงแต่ข้อเสียของมันก็คือมันจะไม่ได้บอกว่าตอนนี้เราอยู่ที่บรรทัดไหน เหมือนอย่างของโปรแกรม Jaws ดังนั้นถ้าจะกระโดดไปยังตำแหน่งไหน ในครั้งแรก ก็คงต้องใช้การประมาณกันแหละ...

คุณสมบัติและคีย์ลัด: สามารถกระโดดไปยังบรรทัดที่ต้องการได้โดยใช้คำสั่ง NVDA+shift+j กรอกเลขบรรทัดที่ต้องการลงไป แล้วกด enter

ผู้พัฒนา: Oriol gomez
ขนาด: 6 KB


MPAccess 2.8.2 (for Winamp and Foobar2000)

คนคงรู้จัก winamp โปรแกรมฟังเพลง ที่สามารถฟังเพลงและดูวิดีโอจากไฟล์หลายๆ นามสกุลกันดีแล้ว ซึ่งสำหรับคนที่ใช้ jaws การใช้ winamp ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอะไร เพราะทางผู้ผลิตได้ใส่ script สำหรับ winamp ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้ winamp ร่วมกับ jaws ได้ดี และทำให้เราใช้ function ต่างๆ ของ winamp ได้มากกว่าแข้เล่นเพลง หยุดเล่นเพลง pause หรืออะไรๆ ซึ่งเป็นคำสั่งพื้นฐาน

แต่สำหรับคนที่ใช้ nvda แล้ว การใช้ winamp จะทำได้เท่าที่กล่าวมาเท่านั้น หรือถ้าทำได้มากกว่านั้นก็ไม่สะดวกเหมือนใช้ jaws เพราะอาจจะต้องทำผ่านการเข้า menu

ด้วยเหตุผลนี้จึงมีผู้พัฒนาโปรแกรมที่ใช้ร่วมกับ nvda เพื่อช่วยให้สามารถใช้งานกับ winamp ได้สะดวกและสามารถใช้งานในส่วนที่ nvda เข้าไม่ถึงได้ง่ายขึ้น โปรแกรมนี้ชื่อว่า"MPAccess" ซึ่งโดยความเป็นจริงถึงแม้ว่าจะยังทำงานได้ไม่เหมือน script ของ jaws แต่ก็น่าจะมีการพัฒนาให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นในเวอร์ชั่นถัดไป

ลักษณะการทำงานของ MPAccess นี้จะไม่เหมือน script ของ jaws คือ ถ้าใช้ jaws เราจะไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรมอื่นขึ้นมาเพื่อที่จะให้ใช้งานกับ winamp ได้ แต่ MPAccess นี้จะต้องถูกเปิดขึ้นมาพร้อมๆ กับการใช้ winamp และ nvda ถ้าใช้ winamp แต่ไม่ได้เปิดโปรแกรมนี้ก็จะเป็นการทำงานในลักษณะปรกติเดิมๆ เท่าที่ nvda จะสามารถทำได้ และนอกจากจะสามารถใช้กับ winamp ได้แล้วยังใช้กับ fooba2000 ซึ่งเป็นโปรแกรมฟังเพลงอีกตัวหนึ่งได้อีกด้วย

สำหรับคำสั่งที่ MPAccess สามารถทำให้ nvda ใช้งานกับ winamp ได้ก็มีดังนี้ครับ

 • Speak elapsed time = shift+alt+t
 • Speak remaining time = control+shift+t
 • Speak total track length = alt+t
 • Set alternate jump time = Shift+j
 • Alternate jump backward/forward = Control+left and right arrows
 • Set volume to 100, 75, 50, 25 and 0% = Control+up and down arrows
 • Pan left/right (Winamp only) = Shift+left/right arrows
 • Reset pan to centre (Winamp only) = Shift+up arrow
 • Preview end of track = alt+r
 • Set review time = shift+r
 • Set marker (up to 10 per file) = shift+numbers 1 through 0
 • Set Marker Manually = Control+numbers 1 through 0
 • Jump to specific marker = numbers 1 through 0
 • Enable/disable the equaliser (Winamp only) = shift+e เป็นคำสั่งที่เปิดและปิดการปรับเสียงต่างๆ ของเพลงได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งคำสั่งนี้เป็นคำสั่งที่มีประโยชน์มาก
 • Choose the previous/next Equaliser setting (Winamp only) = Control+shift+left/right arrow คำสั่งนี้เป็นคำสั่งที่ใช้เลื่อนเพื่อเลือก ban ต่างๆ ของไฟล์เพื่อใช้คำสั่งต่อไปในการปรับเสียง
 • Modify the selected Equaliser setting (Winamp only) = Control+shift+up/down arrow เมื่อเลือก ban ได้ตามที่เราต้องการแล้วก็ใช้คำสั่งนี้เพื่อปรับแต่งเสียงได้ตามต้องการ
 • Move between the Speech Api settings = Alt+left/right arrow คือ นอกจากโปรแกรมนี้จะใช้กับ nvda ได้แล้ว ถ้าในขณะที่เปิด winamp กับ MPAccess ไม่ได้เปิด nvda อยู่โปรแกรมก็จะปรับไปใช้ microsoft sapi แทน
 • Modify Speech Api setting = Alt+up/down arrow ใช้เพื่อปรับแต่างเสียงอ่านของ microsoft sapi เท่านั้น
 • Move between the buffers = Alt+Shift+left/right arrow
 • Move in the buffer?s data = Alt+Shift+up/down arrow ใช้เพื่ออ่านรายละเอียดต่างๆ ของไฟล์ เช่น ความละเอียดของ bit rate
 • Copy Current Buffer text to clipboard = alt+shift+c
 • Exit MPAccess = Control+shift+q

ตอนนี้ MPAccess update เป็น 2.7 แล้ว มีคุณสมบัติใหม่ๆ ดังนี้

 • สามารถตั้งค่าให้ MPAccess อ่านชื่อเพลงให้โดยอัตโนมัติได้ในขณะที่เปลี่ยนเพลง
 • ถ้า MPAccess กำหนดค่าภาษาที่ใช้อยู่ใน winamp หรือ fooba2000 ไม่ได้จะกำหนดภาษาเป็นภาษาอังกฤษ
 • ดูชื่อเพลงที่กำลังเล่นใน track info buffer ได้
 • MPAccess now performs a left or right click when pressing enter or shift+enter on a tree item in the Foo_UPnP component?s UPnP Browser


Mozilla Apps Enhancements 1.16

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เราเข้าถึงส่วนต่างๆ ของโปรแกรมจาก Mozilla ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยโปรแกรมที่รองรับในขณะนี้ได้แก่ Firefox (browser) และ Thunderbird (E-mail client)

Firefox

 • NVDA+A (ในโหมดแป้นพิมพ์แบบ desktop) หรือ Control+NVDA+A (ในโหมดแป้นพิมพ์แบบ Labtop) กดเพื่ออ่าน address (URL) ของหน้าที่เรากำลังเปิดอยู่ ทั้งนี้ส่วนเสริมตัวนี้จะบอกข้อมูลส่วนของใบรับรองความปลอดภัยที่เว็บไซต์นั้นๆ ใช้ไว้ให้ด้วยตอนท้าย และถ้าหากกดคำสั่งนี้สองครั้งไวๆ ก็จะเป็นการคัดลอก address (URL) ไว้ให้เราบนคลิปบอร์ดได้อีกด้วย
 • NVDA+end (ในโหมดแป้นพิมพ์แบบ desktop) หรือ NVDA+shift+end (ในโหมดแป้นพิมพ์แบบ labtop) กดเพื่ออ่าน status bar และถ้ากดคำสั่งนี้สองครั้งไวๆ ก็จะคัดลอก status bar ไว้ให้เราบนคลิปบอร์ดได้ด้วยเช่นกัน
 • NVDA+F8 กดเพื่อเรียกรายการ tabs ที่เราเปิดไว้ทั้งหมดขึ้นมา เพื่อสลับไปยัง tab ใดๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยเราสามารถกด enter ที่ชื่อ tab ที่เราต้องการสลับไป หรือกดคำสั่ง alt+G หรือกดที่ปุ่ม go เมื่อกด tab ไปหนึ่งครั้ง หรือจะกดที่ปุ่ม option เมื่อ tab ไปอีกครั้งเพื่อเลือกเมนูเกี่ยวกับแต่ละ tab ได้อีกด้วย
  (tab คือหน้าเว็บที่เราเปิดไว้ในหน้าต่างเดียวกัน ปกติเราสามารถสลับ tab ได้ด้วยคำสั่ง control+tab / control+shift+tab หากเราเปิด Firefox ไว้หลายหน้าต่าง ที่สลับด้วย alt+tab แบบนั้นรายการจะไม่นำมาแสดงให้)
  เราสามารถสลับ tab ใน Firefox แบบเร็วๆ ได้โดยกด control+ เลข 1-9 โดยหากเปิดไว้มากกว่า 9 tab เมื่อกด control+9 จะนำไปยัง tab สุดท้ายที่เปิดไว้
 • NVDA+F8 กดสองครั้งไวๆ จะเรียกรายการของ tool bar ขึ้นมาแสดง ทั้งนี้ ใน Firefox 57 ขึ้นไป ส่วนมาก ส่วนเสริม จะมีเมนูที่เข้าถึงได้จากบน tool bar ตรงนี้ ดังนั้นคำสั่งนี้จึงมีประโยชน์มาก
 • control+shift+n กดเพื่ออ่านการแจ้งเตือนอันล่าสุด และหากเป็นไปได้ ก็จะทำให้เราไปโฟกัสอยู่ตรงการแจ้งเตือนนั้นๆ ให้เลยทันที
 • control+shift+n กดสองครั้งไวๆ จะแสดงประวัติย้อนหลังของการแจ้งเตือนขึ้นมาให้เรา
 • NVDA+F6 กดเพื่อให้เรากลับมาโฟกัสตรงเนื้อหาของหน้าเว็บที่เรากำลังเปิดอยู่ ไม่ว่าเราจะกระโดดไปอยู่ตรงส่วนไหนมาก็ตาม เช่นเราไปจัดการกับ tool bar อยู่ แล้วต้องการกลับมายังเนื้อหาของหน้าเว็บ เราก็สามารถใช้คำสั่งนี้ได้
  ซึ่งคำสั่งนี้จะคล้ายกับคำสั่ง F6 ของเบราว์เซอร์เอง แต่การกด F6 จะสลับไปยังส่วนต่างๆ แต่ก็สามารถวนกลับมายังเนื้อหาของเว็บได้เช่นกัน

Thunderbird

 • ในหน้าต่างข้อความ
  • control+shift+เลข 1-4 กดเพื่ออ่านข้อมูลของผู้รับ ผู้ส่ง (ทั้งนี้ในแต่ละอีเมลอาจแสดงข้อมูลไม่เท่ากัน) และหากกดคำสั่งซ้ำสองครั้งไวๆ ก็จะเรียกคำสั่งตัวเลือก (options) ขึ้นมาให้เราเลือกดำเนินการต่ออีกด้วย
  • control+shift+5 กดเพื่ออ่านหัวข้อ (subject) ของอีเมล
  • control+shift+6 กดเพื่ออ่านเวลา + วันที่ของอีเมล
  • control+shift+a กดเพื่อไปยังรายการไฟล์แนบ (ถ้ามี)
 • ในช่อง quick filter bar
  • สามารถเลื่อนลูกศรลง เพื่อทำเครื่องหมาย (check) ตัวเลือกการกรองข้อความต่างๆ ได้
 • ในรายการข้อความ
  • NVDA+down (ในโหมดแป้นพิมพ์แบบ desktop) หรือ NVDA+a (ในโหมดแป้นพิมพ์แบบ labtop) กดเพื่ออ่านเนื้อหาของอีเมลที่เราโฟกัสอยู่ในรายการได้โดยไม่ต้องสลับไปยังส่วนของเนื้อหา
   (คำสั่งนี้จะใช้งานได้ต่อเมื่อผู้ใช้เปิดตัวเลือกพรีวิวข้อความ (preview pane) ไว้ โดยคำสั่ง F8)
  • control+NVDA+ เลข 1-9 เพื่ออ่านคอลัมน์ ซึ่งเป็นรายละเอียดต่างๆ ของอีเมลนั้นๆ
  • NVDA+H กดเพื่อเปิดหน้าต่างการจัดการคอลัมน์ ในข้อก่อนหน้า โดยหน้าต่างนี้เราสามารถจัดลำดับคอลัมน์ต่างๆ เองได้ เลื่อนขึ้น, เลื่อนลง หรือกดที่ ปุ่ม option เพื่อเลือกหัวข้อที่ต้องการหรือไม่ต้องการให้แสดงในคอลัมน์ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม หากต้องการแก้ไขคำสั่งต่างๆ ท่านสามารถทำได้โดยเข้าไปที่เมนู 11.1.16 Input Gestures ขณะที่กำลังอยู่ในหน้าต่าง Firefox / Thunderbird จะพบหัวข้อ Mozilla Firefox / Mozilla Thunderbird ให้สามารถแก้ไขคำสั่งต่างๆ ได้

ผู้พัฒนา: Javi Dominguez fjavids@gmail.com
ขนาด: 90 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/mozillaScripts.en.html


NoBeepsSpeechMode 5.1

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถสลับระหว่าง SpeechMode (โหมดการอ่าน) แบบพูดและไม่พูด ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เพราะถ้าหลายๆ คนเคยใช้คำสั่งสลับ Mode ดังกล่าวนี้ ก็อาจจะเคยนึกรำคาญอยู่ตะหงิดๆ ว่าทำไมมันต้องมี Mode Beeps มาขั้นกลางด้วย ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงเจ้า Mode beeps นี่เราก็แทบไม่มีโอกาสได้ใช้มันเลย อยากจะสลับแค่ Mode พูดกับไม่พูดแค่สองอย่างได้ไหม ส่วนเสริมตัวนี้ก็ได้ตอบโจทย์นั้นให้ท่านแล้ว

แต่ในกรณีที่ท่านต้องการใช้ SpeechMode Beeps ขึ้นมา ก็มีทางเดียวคือต้อง remove ส่วนเสริมตัวนี้ออกไปนะ :P

คุณสมบัติและคำสั่งลัด: เป็นส่วนเสริมที่ตัดฟังก์ชั่น SpeechMode Beeps ออกไป ทำให้เราสลับระหว่าง Mode ที่พูดและไม่พูดได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยใช้คำสั่ง NVDA+s เพื่อสลับ Speechmode ได้ตามปกติ

ผู้พัฒนา: Alberto Buffolino a.buffolino@gmail.com
ขนาด: 109 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/noBeepsSpeechMode.en.html


PlaceMarkers 20.0

ส่วนเสริมตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความพยายามในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ NVDA ที่จะมีความสามารถใกล้เคียงกับโปรแกรม Jaws มากขึ้น นั่นก็คือความสามารถในการ bookmark ตำแหน่งบนเว็บไซต์ต่างๆ ได้นั่นเอง ซึ่งแปลว่าส่วนเสริมตัวนี้จะใช้งานได้บนเบราว์เซอร์เท่านั้น

และอีกฟีเจอร์ก็คือการจำค่าคำที่เราต้องการค้นหาของหน้าเว็บนั้นๆ ไว้ให้เราได้ คือเมื่อเราเข้ามายังหน้าที่กด save ค่าคำค้นหาของหน้านั้นๆ ไว้ เราก็จะกดค้นหาคำนั้นๆ ได้เลยทันที โดยถ้าเทียบกับฟีเจอร์ค้นหาที่มีอยู่แล้วในตัวโปรแกรม NVDA ตัวโปรแกรมจะจำแค่ค่าที่ค้นหาล่าสุดเท่านั้น โดยไม่ได้อ้างอิงกับหน้าเว็บ

แต่ถ้าเทียบความสามารถในการ search ทั้งของตัว NVDA เองหรือแม้แต่จะใช้ส่วนเสริมตัวนี้แล้ว ข้อจำกัดที่แตกต่างจากฟีเจอร์เดียวกันในโปรแกรม Jaws ก็คือ มันจะจำค่าได้เพียงค่าเดียว ตัวโปรแกรม NVDA จำเฉพาะค่าล่าสุด ส่วนเสริมตัวนี้จำค่าเฉพาะของหน้าเว็บที่ save ไว้ได้ แต่ก็เป็นการจำได้เพียงค่าเดียวเหมือนกัน

แก้ไข: ผู้เขียนได้แก้ไขบั๊กภาษาไทยของส่วนเสริมตัวนี้แล้ว ดังนั้นตอนนี้เราก็สามารถใช้งานเจ้าส่วนเสริมตัวนี้กันได้อย่างไม่ติดขัดอะไรแล้วครับ :D

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ใช้ bookmark ตำแหน่งบนหน้าเว็บ ใช้จดจำค่าคำที่ค้นหาของแต่ละหน้าเว็บ (ที่เรา save ไว้)โดยมีคำสั่งดังต่อไปนี้

 • control+shift+NVDA+s กดเพื่อใส่คำค้นหาที่เราต้องการ save ไว้สำหรับหน้าเว็บนั้นๆ
 • control+shift+NVDA+f กดเพื่อแสดงคำค้นที่เราได้ใส่ไว้ในคำสั่งแรก ถ้าหากเรากดคำสั่งนี้ในหน้าเว็บที่ไม่เคยใส่คำค้นในคำสั่งแรกไว้ ตัวส่วนเสริมจะแจ้งว่าไม่พบคำค้น
 • control+shift+NVDA+k กดเพื่อ save Bookmark ในตำแหน่งที่เราอยู่บนหน้าเว็บ (สามารถจำได้มากกว่า 1 ตำแหน่ง)
 • control+shift+NVDA+delete ลบ bookmark ในตำแหน่งที่เราอยู่
 • NVDA+k กดไปยังตำแหน่ง bookmark อันถัดไป
 • shift+NVDA+k กดไปยังตำแหน่ง bookmark อันก่อนหน้า
 • Control+shift+k กดเพื่อคัดลอกชื่อไฟล์ของหน้าเว็บนั้นๆ ที่ส่วนเสริมตัวนี้จัดเก็บไว้

นอกจากนี้ยังมีเมนูที่เราสามารถเข้าถึงได้จาก NVDA menu -> Preferences menu, -> PlaceMarkers Menu อีกด้วย

 • Specific search folder : ไปยังโฟลเดอร์ที่จัดเก็บไฟล์ของฟีเจอร์ Specific search
 • Bookmarks Folder : เพื่อไปยังโฟลเดอร์ที่จัดเก็บไฟล์ของฟีเจอร์ Bookmarks
 • Copy placeMarkers folder; : สามารถใช้เมนูนี้เพื่อสำรองไฟล์จากฟีเจอร์ Specific Search และ Bookmarks เนื่องจากถ้าเราอัพเดตส่วนเสริม ค่าของฟีเจอร์ทั้งสองที่เราเคยจดจำไว้ จะถูกล้างใหม่ทั้งหมด ดังนั้นเราจึงต้องสำรองข้อมูลที่เคยใช้ไว้ด้วยเมนูนี้
 • Restore placeMarkers : เมื่อเราสำรองไฟล์ตามเมนูก่อนหน้าแล้ว เราสามารถใช้เมนูนี้เพื่อกู้คืนค่าเดิมได้
 • Documentation file, : ไปยังโฟลเดอร์ที่จัดเก็บไฟล์วิธีใช้ของส่วนเสริมในภาษาต่างๆ (ค่าปริยายคืออังกฤษ)

ผู้พัฒนา: Noelia nrm1977@gmail.com , Chris llajta2012@gmail.com
ขนาด: 378 KB


ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/placeMarkers.en.html


QuickNote 0.2

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เรามีไฟล์ text ที่เอาไว้ทดหรือจด หรือจัดระเบียบสิ่งที่เราต้องการคัดลอก ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพียงแค่กดคีย์ลัด มันก็จะเรียกไฟล์ quickNote.txt ขึ้นมาให้เราใช้งานได้เลยทันที

คุณสมบัติและคีย์ลัด: เรียกไฟล์ quickNote.txt ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ใช้สำหรับจดหรือทดข้อมูลต่างๆ

 • NVDA+Control+shift+n เปิดไฟล์ quickNote.txt

ผู้พัฒนา: NVDA.in.TH
ขนาด: 2 KB


Read feeds 14.1

ส่วนเสริมตัวนี้ก็ตามชื่อครับ มีไว้สำหรับการอ่าน feed (feed คืออะไรถ้าใครไม่รู้จัก ผู้เขียนไม่ขออธิบายนะครับ) ซึ่งความสามารถมันก็ไม่ได้ถือว่าดีมากอะไร ถ้าเทียบกับการอ่าน feed จากช่องทางอื่นๆ แต่จากการทดลองใช้ก็ถือว่ามันก็อาจช่วยเพิ่มความสะดวกให้เราได้บ้าง แถมไม่ต้องเปิดโปรแกรมอื่นๆ หรือสลับไปยังหน้าต่างของโปรแกรมอ่าน feed ตัวอื่นๆ ให้วุ่นวาย เพราะเราสามารถกดคีย์ลัดได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าเราจะกำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม

ข้อสังเกต: หากปิดโปรแกรม NVDA ไป เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่ ข้อมูล feed ที่เราอ่านอยู่จะถูกลบไป จำเป็นจะต้องกด refresh เพื่อโหลดข้อมูลเข้ามาใหม่ (แน่นอนว่าต้องต่ออินเทอร์เน็ต)
อีกข้อก็คือ เราจะอ่าน feed ได้ทีละเว็บ ถ้าจะเปลี่ยนไปอ่านจาก feed จากเว็บอื่นๆ จะต้องกดโหลดไฟล์ feed ของเว็บนั้นๆ ขึ้นมาใหม่ และกด refresh เพื่อดึงข้อมูลมาแสดงใหม่ทุกครั้ง แต่ตัวส่วนเสริมมีฟีเจอร์ให้เรา save feed URL ของแต่ละเว็บไว้เป็นไฟล์ๆ ซึ่งก็ทำให้การสลับไปอ่าน feed จากเว็บอื่นๆ ไม่ได้ลำบากมากนัก

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ส่วนเสริมตัวนี้ใช้ในการอ่าน feed จากเว็บไซต์ต่างๆ โดยมีความสามารถ save feed URL ไว้ได้ ทำให้สะดวกเมื่อเราต้องการกลับมาอ่าน feed นั้น ใหม่ในภายหลัง โดยมีคำสั่งดังต่อไปนี้

 • control+shift+NVDA+8 กดเพื่อ refresh feed ที่เราเปิดอยู่ จากนั้นก็จะอ่าน feed อันล่าสุดให้เราฟัง
 • control+shift+NVDA+i กดเพื่ออ่านข้อความ feed ตำแหน่งที่เราอยู่ในขณะนั้น
 • control+shift+NVDA+o กดเพื่ออ่านข้อความ feed อันถัดไป
 • control+shift+NVDA+u กดเพื่ออ่านข้อความ feed อันก่อนหน้า
 • control+shift+NVDA+space กดเพื่ออ่าน URL ของข้อความ feed ตำแหน่งที่เราอยู่
 • control+shift+NVDA+space กด space 2 ครั้งเร็วๆ จะเปิดหน้าเว็บของข้อความ feed ตำแหน่งที่เราอยู่ขึ้นมา (ตาม URL ในคำสั่งก่อนหน้า)
 • control+shift+NVDA+enter กดเพื่อเปิดหน้าต่างที่ไว้ใส่ feed URL ถ้าเราเปิดอ่าน feed อยู่แล้ว ก็จะมี feed URL ของ feed ที่เราเปิดอยู่แสดงขึ้นมา เราก็สามารถลบ URL นั้นและใส่ feed URL อันใหม่ที่เราต้องการอ่านได้จากตรงนี้
 • shift+NVDA+enter กดเพื่อบันทึก feed อันที่เรากำลังอ่านอยู่ (กรณีที่เป็น feed อันใหม่ที่เพิ่งใส่ URL เพื่อเปิดขึ้นมา เช่นในคำสั่งก่อนหน้านี้) โดยในหน้าต่างนี้ ตัวส่วนเสริมจะให้เราใส่ชื่อ ซึ่งเป็นการ save feed URL อันนั้นให้เป็น text file เพื่อสามารถเรียกเปิดขึ้นมาใหม่ได้อย่างสะดวกในอนาคตนั่นเอง
 • control+NVDA+enter กดเพื่อเปิดไฟล์ feed URL ที่เราได้เคยบันทึกไว้ (ตามคำสั่งก่อนหน้านี้) เมื่อเลือก feed ที่ต้องการได้แล้วเราจะต้องเข้าไปยังเมนูของส่วนเสริม เพื่อกดอัพเดต feed ก่อน ถึงจะอ่านข้อมูลได้

เมื่อเราติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้แล้ว ใน NVDA menu ของเราจะมีเมนูเพิ่มขึ้นมา (อยู่ในเมนูหลักเลย) ชื่อว่า "Read feeds" ซึ่งเมื่อเข้าไปด้านในก็จะมีเมนูย่อยๆ ให้เลือกใช้ โดยหลังจากที่ออกมาเป็นเวอร์ชั่นเต็ม (1.0) สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็เช่น

เมนู Article list ซึ่งเมื่อกดใช้งานเมนูนี้ มันก็จะแสดงข้อความ Feed ที่เรากำลังเปิดอยู่ขึ้นมาเป็นลิสต์ให้เราสามารถกดเลื่อนอ่าน หรือกดเข้าไปดูเนื้อหาต่อจากเว็บไซต์ได้ คือแทนที่จะใช้แต่คีย์ลัดในการอ่าน เขาก็มี UI มาให้เราเลือกใช้ได้อีกแบบนั่นเอง

เมนู back up and Restore feed อันนี้ใช้สำหรับกรณีที่เราต้องการสำรองข้อมูลไปใช้กับที่อื่น ซึ่งหลักการก็ไม่มีอะไรมาก ตัวส่วนเสริมก็จะcopy โฟลเดอร์ personal feed ที่อยู่ในโฟลเดอร์ userConfig ของโปรแกรม NVDA อยู่แล้ว ไปสำรองไว้ที่อื่น แล้วเมื่อใช้ฟีเจอร์ restore เราก็ไปเบราว์โฟลเดอร์ที่ได้ทำสำรองไว้ตามขั้นแรก เพื่อดึงไฟล์ feed กลับมาใช้งาน (การสำรองโฟลเดอร์ userConfig ของโปรแกรม NVDA ไว้ใช้ ก็ให้ผลคล้ายกัน ผู้เขียน)

ผู้พัฒนา: Noelia Ruiz Martínez nrm1977@gmail.com Mesar Hameed
ขนาด: 392 KB


ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/readFeeds.en.html


Resource Monitor 22.3.1

add-on ตัวนี้จะทำให้เราสามารถดูค่าสถานะต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น CPU Battery Harddisk

คุณสมบัติและคีย์ลัด

โปรแกรมตัวนี้จะทำให้เรากดคีย์ลัด เพื่อรับทราบสถานะต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยมีคำสั่งดังต่อไปนี้

 • NVDA+shift+e อ่านค่า ram และ CPU (รายงานเป็นเปอเซ็นต์ที่ใช้งานอยู่)และสถานะแบตเตอร์รี (กรณีที่เครื่องใช้พลังงานจากแบตเตอร์รีอยู่)
 • NVDA+shift+1 รายงานสถานะการใช้งาน CPU
 • NVDA+shift+2 รายงานปริมาณการใช้ RAM และปริมาณ RAM ทั้งหมดที่มีบนเครื่อง
 • NVDA+shift+3 รายงานจำนวน Drive partition ที่มีอยู่ พร้อมทั้งรายงานความจุที่ใช้ไป, ความจุทั้งหมด, พื้นที่ที่ใช้ไป(เป็น%)
 • NVDA+shift+4 รายงานสถานะแบตเตอรี่ (สำหรับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก)
 • NVDA+shift+6 รายงานเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ Windows ที่ท่านใช้อยู่
 • NVDA+shift+7 รายงานเวลาการเปิดใช้งานคอมพิวเตอร์ของท่าน ตั้งแต่เปิดเครื่องขึ้นมาครั้งล่าสุด

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 17.12

 • รองรับสำหรับ Windows 10 บนสถาปัตยกรรม ARM 64-bit

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 17.05

 • เพิ่มคำสั่ง NVDA+shift+7 สำหรับเช็กเวลา ตั้งแต่เราเปิด Windows ขึ้นมาใช้งาน (นับตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งล่าสุดเท่านั้น)

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 4.0

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน
 • รองรับ Windows 10

ผู้พัฒนา: Alex Hall, mehgcap@gmail.com Joseph Lee, joseph.lee22590@gmail.com beqa gozalishvili beqaprogger@gmail.com and other NVDA contributors
ขนาด: 566 KB


ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/resourceMonitor.en.html


Say Product name and Version 2021.07

add-on ตัวนี้จะทำให้เราสามารถอ่านชื่อโปรแกรมที่กำลังใช้อยู่ พร้อมทั้งระบุถึงเวอร์ชั่นได้ คล้ายๆ กับคำสั่งในโปรแกรม Jaws

คุณสมบัติและคีย์ลัด: เมื่อเราอยากทราบรายละเอียดเวอร์ชั่นของโปรแกรมตัวไหนที่เราใช้อยู่ ก็ให้ใช้คำสั่ง NVDA+shift+v โปรแกรมก็จะรายงานข้อมูลเหล่านั้นให้เราฟัง

ผู้พัฒนา: Patrick ZAJDA patrick@zajda.fr
ขนาด: 10 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/sayProductNameAndVersion.en.html


Selected Elements

add-on ตัวนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกเวลาเราคัดลอกไฟล์

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ใช้คำสั่ง NVDA+shift+DownArrow เมื่อท่านได้ select ไฟล์ไว้ โปรแกรมจะอ่านจำนวนไฟล์ที่ถูก select ไว้ พร้อมทั้งอ่านชื่อไฟล์ทั้งหมดให้อีกด้วย ซึ่งจะต่างจาก ถ้าเรา select แล้วใช้คำสั่ง NVDA+end จะอ่านจำนวนไฟล์ที่ select ไว้และขนาดโดยรวม

ผู้พัฒนา:
ขนาด: 1 KB


Shortlink 1.2

ส่วนเสริมตัวนี้เป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ใช้บริการเว็บไซต์ย่อลิงก์อย่าง http://bit.ly ผู้ที่จะใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ได้ จะต้องมี account ที่สมัครไว้กับทางเว็บ bitly พร้อมทั้ง API key ด้วย ดังนั้นสำหรับคนที่รู้จักสิ่งเหล่านี้ ก็คงไม่ต้องอธิบายกันให้มากนะครับ แต่ถ้าใครไม่รู้จัก แปลว่าคุณไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่จำเป็นต้องใช้ส่วนเสริมตัวนี้แล้วล่ะ

เนื่องจากการย่อลิงก์แบบทั่วไป เราก็สามารถใช้งานได้จากโปรแกรม Twitter Client ที่คนตาบอดนิยมใช้อย่าง Twitmonger หรือ The Qube กันได้อยู่แล้ว

คุณสมบัติและคีย์ลัด: เท่าที่เห็น ส่วนเสริมตัวนี้มีคีย์ลัด CONTROL+shift+u เพื่อไว้ย่อลิงก์เพียงคำสั่งเดียว แต่มีฟังก์ชันอื่นๆ ให้ใช้อีกหลายอย่าง สามารถเลือกใช้ได้จากใน NVDA menu

ผู้พัฒนา: Noelia Ruiz Mart?nez nrm1977@gmail.com
ขนาด: 17 KB


SoundManager

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถปรับระดับความดังเสียงของแต่ละแอพพลิเคชัน โดยที่เราไม่ต้องเรียกหน้า volume ของ Windows ขึ้นมาได้

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

เปิด sound manager mode เพื่อใช้ลูกศรควบคุมการปรับระดับเสียงในแต่ละแอพพลิเคชันได้

 • NVDA+Control+Shift+V เพื่อเปิด sound manager mode ขึ้นมา โดยเราจะได้ยินเสียงบี๊ปสูงๆ หนึ่งที
 • เมื่ออยู่ใน sound manager mode แล้ว สามารถใช้ลูกศรขึ้น/ลง เพื่อปรับระดับความดังได้ และใช้ลูกศรซ้าย/ขวาเพื่อเปลี่ยนแอพพลิเคชันที่เราต้องการปรับระดับเสียง
 • กด escape หรือกด NVDA+Control+Shift+v อีกครั้ง เพื่อออกจาก sound manager mode โดยที่จะมีเสียงบี๊ปให้เราได้ยิน

นอกจากนี้ในหน้าต่างการตั้งค่าของ NVDA ก็จะมีหมวด Sound Manager เพิ่มเข้ามา ซึ่งจะมีให้เราติ๊กเลือกว่าจะให้อ่านเปอร์เซ็น เมื่อเราเลื่อนลูกศรปรับระดับเสียงหรือไม่ และอีกอันก็คือให้เราติ๊กว่าจะให้อ่านชื่อแอพพลิเคชันที่เราจะปรับระดับเสียงเวลากดลูกศรซ้าย/ขวาหรือไม่

ผู้พัฒนา: Yannick PLASSIARD podcastcecitek@gmail.com Danstiv danstiv@blind.games Beqa Gozalishvili beqaprogger@gmail.com
ขนาด: 1116 KB

ที่มา - https://www.nvda.it/node/195


Speech History 2021.1

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เรา เมื่อต้องการคัดลอกข้อความ โดยมันจะสามารถให้เราเลือกข้อความที่ NVDA เคยอ่านให้เราฟัง นับย้อนหลังไปได้ 500 ข้อความล่าสุด (ไม่นับการกดแป้นพิมพ์ที่เป็นการอ่านตัวอักษร) และเมื่อถึงข้อความที่เราต้องการ ก็สามารถกดคำสั่งเพื่อคัดลอกข้อความนั้นเอาไว้ในคลิปบอร์ดได้ทันที

โดยจะมีหน้าการตั้งค่าของส่วนเสริมในหมวดการตั้งค่าของ NVDA ชื่อ SpeechHistory ซึ่งเรากำหนดได้ว่าจะให้ส่วนเสริมเก็บค่าข้อความย้อนหลังไว้กี่ข้อความ ตัวเลข 500 ข้อความย้อนหลังคือค่าปริยาย
และยังมีให้เลือกว่าเราจะตัดอักขระที่ไม่จำเป็นด้านหน้า และด้านหลังข้อความที่คัดลอกหรือไม่ได้อีกด้วย

กรณีที่น่าสนใจก็เช่น เวลาเราใช้ NVDA ในการสำรวจส่วนที่เข้าถึงยาก และต้องใช้ Review Cursur หรือ Object Navigation และเราต้องการคัดลอกข้อความที่เราอ่านเจอ โดยปกติ NVDA ก็มีวิธีคัดลอกส่วนนี้ไว้ให้เราอยู่แล้ว (แต่ค่อนข้างใช้งานยาก) แต่ด้วยส่วนเสริมนี้ เราสามารถเลื่อนอ่านไปเรื่อยๆ แล้วย้อนกลับมาเลือกคัดลอกข้อความที่ต้องการภายหลังได้

ข้อเสียของส่วนเสริมตัวนี้อย่างนึงก็คือ ผู้พัฒนาตั้งคำสั่งมาค่อนข้างง่าย ทำให้มีโอกาสที่คำสั่งจะไปซ้ำซ้อนกับคำสั่งของโปรแกรมต่างๆ ได้ ดังนั้น ผู้ใช้ "ควร" จะเข้าไปเปลี่ยนคำสั่งลัดของส่วนเสริมตัวนี้ด้วยตัวเอง เพื่อการใช้งานโปรแกรมอื่นได้อย่างไม่มีปัญหา โดยเราสามารถแก้ไขคำสั่งของส่วนเสริมตัวนี้ได้จาก NVDA Menu -> Preference -> Input gestures พิมพ์คำว่า history ลงในช่อง filter และแก้ไข 3 คำสั่งที่อยู่ใน Speech (โดยต้องเพิ่มคำสั่งใหม่เข้าไปก่อน และมาลบคำสั่งเก่าออกภายหลัง) หรืออาจจะทำตามวิธีในโพสต์ วิธีเปลี่ยน Keyboard Shortcut สำหรับการใช้งาน add-on ก็ได้เช่นกัน

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

กดย้อนฟังข้อความที่ NVDA เคยอ่านและสามารถเลือกคัดลอกข้อความเหล่านั้นได้

 • Shift+F11 อ่านข้อความย้อนหลังทีละข้อความ
 • Shift+F12 อ่านข้อความเดินหน้าทีละข้อความ (ตรงข้ามกับคำสั่งก่อนหน้า)
 • F12 คัดลอกข้อความที่เราย้อนกลับมาอ่านตามสองคำสั่งก่อนหน้า โดยจะคัดลอกข้อความในตำแหน่งที่เราอ่านอยู่ล่าสุด

ย้ำอีกครั้งว่าใครที่สนใจส่วนเสริมตัวนี้ ควรเปลี่ยนคำสั่งลัดก่อนจะใช้อย่างจริงจังกันด้วย แนะนำให้แก้ไขที่ไฟล์ของตัวส่วนเสริมเลย จะสะดวกกว่า ทำตามขั้นตอนในโพสต์นี้ได้เลย วิธีเปลี่ยน Keyboard Shortcut สำหรับการใช้งาน add-on

ผู้พัฒนา: Tyler Spivey, James Scholes
ขนาด: 3 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/speech_history.en.html


Synth ring settings selector 1.1

ส่วนเสริมตัวนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกการตั้งค่าเสียงที่ผู้ใช้ต้องการและไม่ต้องการให้ปรากฏในริงคีย์ได้ เพื่อทำให้ผู้ใช้ตั้งค่าเสียงโดยใช้ริงคีย์ได้สะดวกขึ้น นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังสามารถเลือกการตั้งค่าเสียงที่ต้องการในแต่ละโปรไฟล์ที่ผู้ใช้สร้างไว้ได้อีกด้วย
โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ใช้จำเป็นต้องติดตั้ง NVDA 2019.2 ขึ้นไปจึงจะสามารถติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ได้

วิธีการใช้งานส่วนเสริมคือ หลังจากที่ผู้ใช้ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่เมนูการตั้งค่าของ NVDA แล้วเลื่อนไปที่หมวด Synth ring settings selector หลังจากนั้นให้กด tab และใช้ space bar เพื่อเลือกการตั้งค่าเสียงที่ผู้ใช้ต้องการให้ปรากฏในริงคีย์
โดยที่การตั้งค่าเสียงที่ผู้ใช้เลือกได้นั้นจะขึ้นอยู่กับตัวสังเคราะห์เสียงที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ ณ ขณะที่เข้าไปตั้งค่า ว่าจะรองรับการตั้งค่าเสียงอะไรบ้าง
โดยค่าปริยายที่ส่วนเสริมตัวนี้ตั้งมาคือ ให้การตั้งค่าเสียงทั้งหมดของตัวสังเคราะห์เสียงนั้นๆ ปรากฏในริงคีย์
และหลังจากผู้ใช้เลือกการตั้งค่าเสียงที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว ให้ tab ไปที่ปุ่ม OK แล้วกด Enter หรือ space bar

ผู้พัฒนา: David CM dhf360@gmail.com
ขนาด: 5 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/synthRingSettingsSelector.en.html


SystrayList 2022.03

add-on ตัวนี้ไม่มีอะไรยุ่งยาก สำหรับคนที่ใช้โปรแกรม Jaws ก็น่าจะคุ้นเคยกับคำสั่ง Jaws key+F11 เพื่อเรียก icons ใน System tray ให้มาแสดงผลในรูปแบบของ listbox ที่ทำให้เราใช้งานได้สะดวกๆ กันดีอยู่แล้ว แต่คนที่ใช้ NVDA ก็คงแอบน้อยใจ+เคืองๆ อยู่ในใจ ว่าทำไมโปรแกรม NVDA มันใช้แบบนั้นไม่ได้บ้าง แถมการที่จะเข้าถึงแต่ละ icon บน system tray ของ NVDA นั้น ก็ช่างยุ่งยาก แต่ถ้าเราลง add-on ตัวนี้ การใช้งานกับ system tray ก็จะสะดวกขึ้นอีกมาก

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

 • NVDA+F11 แสดงรายชื่อโปรแกรมที่แสดงอยู่บน SystemTray
 • NVDA+F11 (กด F11 2 ครั้งไวๆ) แสดงรายชื่อหน้าต่างที่เปิดอยู่ (WindowsList)
 • และเมื่ออยู่ใน listbox ที่แสดงขึ้นมาจากคำสั่งข้างต้นแล้ว เราก็สามารถกดคำสั่งเพื่อเป็นการ leftclick/dubble left click / right click ได้ (tab เพื่ออ่านคำสั่ง)

สิ่งที่ปรับปรุงในเวอร์ชัน 1.5

 • แก้ไขบั๊กคลิกซ้าย/คลิกขวา
 • สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือ (help file) ได้จาก help menu ในหน้าต่าง add-on manager
 • เพิ่มเติมการแปลภาษาของส่วนเสริม

เพิ่มเติมในเวอร์ชั่น 1.4

 • เพิ่มคำสั่ง NVDA+F11 (กด F11 2 ครั้งไวๆ) จะเป็นการแสดงรายชื่อหน้าต่างที่เปิดอยู่ (Windows list) เหมือนคำสั่ง Jaws key+F10 นั่นเอง แต่เนื่องด้วยคำสั่ง NVDA+f10 ถูกใช้ในคำสั่งอื่นไปแล้ว จึงต้องใช้คำสั่งแบบนี้แทน

ผู้พัฒนา: Rui Fontes, rui.fontes@tiflotecnia.com Rui Batista, ruiandrebatista@gmail.com NVDA Community Contributors
ขนาด: 194 KB


ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/systrayList.en.html


ToggleX

ส่วนเสริมตัวนี้เป็นการสร้างคีย์ลัดซ้อนไปในการใช้คีย์ลัดอีกชั้นหนึ่ง คล้ายๆ กับคำสั่ง Jaws key+space ใน Jaws version ใหม่ๆ แต่อย่างในโปรแกรม Jaws นั้น จะเป็นการกดคีย์ลัดเพื่อเรียกฟีเจอร์เพิ่มเติมขึ้นมา แต่การกดคีย์ลัดของส่วนเสริมตัวนี้ จะเป็นการปรับการตั้งค่าการอ่านต่างๆ ของโปรแกรม NVDA ช่วยให้เราปรับค่าการอ่านได้อย่างรวดเร็ว แทนที่จะต้องเข้าเมนูหลายๆ ชั้น ;)

และอีกคุณสมบัติที่น่าสนใจมากก็คือ มันยังสามารถกดคีย์ลัดเพื่อสลับเสียง Synthesizer ตัวต่างๆ ที่เรามีใช้งานในโปรแกรม NVDA ได้อีกด้วย สามารถตั้งค่าไว้ได้ถึง 5 เสียงเลยทีเดียว :D

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยสร้างคีย์ลัดในการตั้งค่าการอ่าน รวมถึงการสลับเสียง synthesizer ในโปรแกรม NVDA ได้ โดยมีคำสั่งดังต่อไปนี้

NVDA+; เพื่อเข้าสู่การใช้งาน เมื่อกดคำสั่งนี้แล้ว เราสามารถกดตัวอักษรดังต่อไปนี้ เพื่อเรียกใช้งานการตั้งค่าดังต่อไปนี้ได้

d - toggle speech dictionary
h - toggle headings
i - toggle indents
t - toggle tables
c toggle table cell coordinates
l toggle lists
p toggle position information
u toggle shortcut keys
o toggle table and list header announcement
1-5 switch to a saved synth slot
a Save current synth
k Toggle links announcement

ส่วนมากก็คือการเปิด/ปิด การอ่านในส่วนต่างๆ นั่นเอง โดยหากเป็นการกดเปิด (ให้อ่าน) จะมีเสียงบี๊บเสียงสูงดัง แต่หากเป็นการกดปิด (ไม่ให้อ่าน) ก็จะเป็นเสียงบี๊บเสียงต่ำแทน

ส่วนการใช้งานการสลับเสียง synthesizer นั้น ให้เราไปอยู่ในแต่ละช่อง (ในโปรแกรมใช้คำว่า slot) ก็คือ กด NVDA+; แล้วกดเลข 1 เพื่อไปอยู่ที่ช่องที่ 1 หากเป็นการใช้งานครั้งแรกส่วนเสริมจะบอกเราว่าช่องนี้ยังไม่ได้มีการบันทึก ดังนั้นเราก็ต้องบันทึกเสียง synthesizer ลงไป โดยการกด NVDA+; แล้วกด a นั่นเอง โดยเสียงที่จะถูกบันทึกลงไป ก็คือเสียงที่เราใช้งานอยู่ในขณะบันทึก และเมื่อบันทึกไว้แล้ว ในครั้งถัดไปที่กดเข้ามาในช่องนี้ มันก็จะพูดชื่อของเสียงที่เราตั้งไว้ให้เราทราบด้วย

ข้อสังเกตนิดนึงก็คือ ส่วนเสริมตัวนี้มันไม่ได้จำแค่ชื่อของเสียงที่เราบันทึกลงไปในแต่ละช่องเพียงอย่างเดียว หากแต่มันยังจำการตั้งค่าต่างๆ ของเสียงนั้นๆ ไว้อีกด้วย กล่าวคือหากเราเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าของเสียงนั้นๆ เช่นปรับความเร็ว หากกดกลับมาใช้เสียงในช่องเดิมนี้ใหม่ เราจะพบว่าการตั้งค่าจะกลับไปเหมือนตอนก่อนที่เราจะกดบันทึกไว้ ดังนั้นในอีกมุมหนึ่งเราอาจจะประยุกต์การบันทึกใน 5 ช่องนี้ ให้เป็นการตั้งค่าของเสียงเดียวกัน แต่ตั้งค่าไว้ต่างกัน เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆ กันได้อีกด้วย

ผู้พัฒนา: Tyler Spivey tspivey@pcdesk.net
ขนาด: 3 KB


ToolbarsExplorer 1.4

ส่วนเสริมตัวนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Toolbar ของโปรแกรมต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น จากเดิมที่ผู้ใช้จะต้องใช้คำสั่งในวัตถุนำร่อง เมื่อผู้ใช้ติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ จะสามารถใช้คำสั่งเพียงไม่กี่ปุ่มเพื่อเข้าถึง นำร่อง และใช้งาน toolbar เหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

 • Alt+applications ใช้คำสั่งนี้เพื่อเริ่มเข้าถึง toolbar ในโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่
 • ลูกศรซ้าย/ขวา ในกรณีที่โปรแกรมที่ท่านกำลังใช้งานมี toolbar มากกว่า 1 อัน คำสั่งนี้จะนำท่านไปยัง toolbar ที่อยู่ก่อนหน้าหรือถัดไป
 • ลูกศรขึ้น/ลง เลื่อนไปยังคำสั่งต่างๆ ใน toolbar ที่ท่านกำลังเข้าถึงอยู่
 • Enter ใช้งานคำสั่งที่เคอร์เซอร์กำลัง focus อยู่
 • SpaceBar เป็นการจำลองการคลิกปุ่มเม้าส์ซ้ายบนคำสั่งที่เคอร์เซอร์ focus อยู่
 • Applications/shift+F10 เป็นการจำลองการคลิกปุ่มเม้าส์ขวาบนคำสั่งที่เคอร์เซอร์ focus อยู่
 • Escape ออกจากการใช้งาน toolbar

หมายเหตุ: การกดคำสั่งต่างๆ อาจเป็นการทำให้ท่านออกจากการโฟกัสใน Toolbar จากการเรียกใช้โดยส่วนเสริมตัวนี้ โปรดสังเกตว่าท่านยังอยู่ใน Toolbar อยู่หรือไม่

ข้อเสนอแนะ

 • ส่วนเสริมอาจยังไม่ทำงานในแอพพลิเคชัน Mozilla ในครั้งแรกหลังจากติดตั้งหรืออัพเดท ให้ท่าน restart NVDA และ Mozilla เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว
 • ใน LibreOffice การกำหนดค่าที่ดีที่สุดคือค่าดีฟอลต์หรือแถบเครื่องมือเดี่ยวให้ตั้งค่าในมุมมองเมนู / แถบเครื่องมือ

ผู้พัฒนา: Alberto Buffolino a.buffolino@gmail.com
ขนาด :88 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/toolbarsExplorer.en.html


UserParams 0.2

add-on ตัวนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในกรณีที่เราจะต้องลง add-on ด้วยวิธีแบบเก่า หรือจำเป็นต้องเข้าไปแก้ไขการตั้งค่าบางอย่างด้วยตนเอง

คุณสมบัติและคีย์ลัด: เพียงแค่กด NVDA+shift+p add-on ตัวนี้ก็จะเรียกโฟเดอร์ userConfig ขึ้นมาให้ไม่ว่าท่านจะใช้ NVDA แบบติดตั้งหรือแบบพกพาก็ตาม เป็นการเพิ่มความสะดวกอีกนิดนึง

ผู้พัฒนา:
ขนาด: 1 KB


Virtual Revision 22.05

add-on ตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่ทำมาเพื่อให้ NVDA สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับ Jaws มากขึ้น ตัวอย่างการใช้งานเช่น เวลาเรากดดู property ของ file / folder หากใช้คำสั่งของ add-on ตัวนี้ ข้อมูลก็จะขึ้นมาให้เราอ่านได้อย่างสะดวก แถมเป็นข้อความที่เป็น text สามารถคัดลอกได้เลยอีกต่างหาก

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

เรียกข้อความส่วนหนึ่งที่ focus อยู่ ให้ขึ้นมาแสดงผลในรูปแบบ text ด้วยคำสั่ง NVDA+control+w ข้อดีก็คือเราจะสามารถอ่านหรือคัดลอกข้อความในส่วนนั้นได้สะดวกมากขึ้น

สิ่งที่เพิ่มเติมและปรับปรุงในเวอร์ชัน 2.1

 • เพิ่มการรายงานชื่อหน้าต่างที่เราเปิด Virtual Review ขึ้นมาใช้งาน ประโยชน์ก็เช่น ถ้าหากเราเปิด Virtual Review ไว้หลายๆ หน้าต่าง เมื่อสลับไปยัง tab อื่นๆ จะได้เลือกกลับมาใช้งานยังหน้าต่างที่ต้องการได้อย่างสะดวกมากขึ้น
 • เพิ่มความสามารถในการเข้าถึงเนื้อหาจากแอพพลิเคชันแบบ Universal Windows Platform (UWP) บน Windows 10 หรือ Modern Apps บน Windows 8/8.1 ตัวอย่างก็เช่นแอพเครื่องคิดเลข (Calculator) และเมื่อเราเรียกใช้งาน Virtual Review บน แอพพลิเคชันเหล่านี้แล้ว จะมีเสียงบอกเมื่อเนื้อหาโหลดขึ้นมาพร้อมเรียบร้อยแล้วอีกด้วย

สิ่งที่เพิ่มเติมและปรับปรุงในเวอร์ชัน 2.0

 • เปลี่ยนชื่อส่วนเสริมใหม่จาก Virtual Revision เป็น Virtual Review (หมายเหตุ : ชื่อที่แสดงใน NVDA Add-ons Manager เปลี่ยนแล้ว แต่ไฟล์ที่ท่านโหลดไปจะยังเป็นชื่อเก่าอยู่)
 • เพื่อการแสดงผลอย่างถูกต้อง แนะนำให้ใช้ NVDA เวอร์ชัน 2015.2 หรือใหม่กว่า
 • หากคุณใช้ NVDA 2015.2 หรือใหม่กว่า บนหน้าต่างการแสดงผล Virtual Review คุณสามารถใช้ฟังก์ชันค้นหาข้อความ (find text) ได้ด้วย
 • ปรับปรุงฟังก์ชันของส่วนเสริมบนหน้าต่างที่ไม่ใช่คอนโซล
 • ตัดบรรทัดว่างหนึ่งบรรทัดด้านล่างสุดของการแสดงผลออก
 • การแก้ย่อยอื่นๆ
 • เพิ่มระบบการแปลภาษาของส่วนเสริมเข้ามา

ผู้พัฒนา: Rui Batista ruiandrebatista@gmail.com และ ทีมพัฒนา NVDA Add-on
ขนาด: 120 KB


ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/virtualRevision.en.html


Vol_CTRL 0.6

ส่วนเสริมตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่ม/ลดระดับเสียง แต่ไม่รู้จะใช้คีย์ลัดจากตรงไหน ในคีย์บอร์ดก็ไม่มี คำสั่งในโน้ตบุ๊กก็ไม่ทราบ ก็มาใช้คำสั่งร่วมกับโปรแกรม NVDA เลยก็แล้วกัน :) และแถมด้วยคำสั่งลัดเพื่อการสั่งงานอื่นๆ ที่จะทำให้เราสะดวกยิ่งขึ้นอีกนิดหน่อย (อาจมีเพิ่มในอนาคต)

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

 • NVDA+Shift+Page Up เพิ่มระดับเสียงครั้งละ 5%
 • NVDA+Shift+Page Down ลดระดับเสียงครั้งละ 5%
 • Windows+Shift+r ใช้สั่ง restart Windows
 • Windows+Shift+sใช้สั่ง shutdown Windows
 • Windows+Shift+t ใช้สั่งปิดการทำงานโปรเซสส์ windows_tatip.exe ใช้ในกรณีที่เสียงตาทิพย์เกิดอาการแฮ้ง แต่ยังสามารถใช้งาน NVDA ในเสียงอื่นได้อยู่ เมื่อกดปิดโปรเซสส์ตาทิพย์นี้ไปแล้ว เราก็จะสามารถเรียกเสียงตาทิพย์ขึ้นมาได้อีกครั้ง หลายคนมักจะแก้ปัญหานี้ด้วยการ restart Windows ซึ่งไม่จำเป็น

หมายเหตุ: คำสั่งเหล่านี้จะใช้ได้ต่อเมื่อท่านเปิดโปรแกรม NVDA ใช้งานอยู่ตามปรกติเท่านั้น

แก้ไขในเวอร์ชัน 0.5

 • สามารถใช้งานฟังก์ชันปรับระดับเสียงได้แล้ว

ผู้พัฒนา: NVDA_TH nvdainth@gmail.com
ขนาด: 42 KB


Weather Plus 8.9

ส่วนเสริมตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำนายทายทัก อะ ไม่ใช่โหราศาสตร์ แต่มันคือพยากรณ์อากาศ....^_^
โดยที่มันสามารถบอกอุณหภูมิในปัจจุบัน รวมถึงการคาดการสภาพอากาศท้องถิ่นให้ท่านได้ล่วงหน้าถึง 9 วันเลยทีเดียว

หมายเหตุ : การใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ ท่านจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกครั้งขณะใช้งาน โดยส่วนเสริมตัวนี้ใช้บริการจากเว็บไซต์เหล่านี้ :

คุณสมบัติและคีย์ลัด

 • NVDA+w รายงานอุณหภูมิและสภาพอากาศในปัจจุบัน
 • NVDA+shift+w รายงานพยากรณ์อากาศใน 24 ชั่วโมง และสามารถคาดการได้ล่วงหน้าถึง 9 วัน
 • NVDA+Control+shift+w เพื่อตั้งเมืองชั่วคราว (อ่านรายละเอียดได้ในส่วนของการอธิบายการตั้งค่า)
 • NVDA+alt+w เพื่อรับทราบข้อมูลล่าสุดของรายงานสภาพอากาศ
 • Control+shift+w เพื่อสลับระหว่าง Fahrenheit, Celsius หรือ Kelvin

การตั้งค่าส่วนเสริม Weather Plus

ก่อนที่ท่านจะใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ได้นั้น ท่านจำเป็นที่จะต้องกำหนดค่าการใช้งานให้ส่วนเสริมตัวนี้เสียก่อน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เราสามารถเข้าไปตั้งค่าให้กับส่วนเสริมตัวนี้ได้จาก NVDA Menu -> Preferences -> Weather Plus Settings

โดยเราจะพบเมนูอยู่ 3 อันได้แก่

 • Set and Manage Your Cities
 • หน้าต่างการจัดการการกำหนดค่าเมืองที่เราต้องการรับทราบพยากรณ์สภาพอากาศ (อ่านรายละเอียดในส่วนถัดไป)
 • Set a temporary city
 • ขณะนี้เมนูนี้ใช้งานไม่ได้
 • Documentation
 • เข้าถึงไฟล์วิธีใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ (ภาษาขึ้นอยู่กับการตั้งภาษาในโปรแกรม NVDA ของท่าน และส่วนเสริมตัวนี้ยังไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย แต่โพสต์นี้ เราก็อ้างอิงการแปลมาจากเอกสารในข้อนี้ให้ท่านอ่านกันอยู่แล้ว
 • Check for Update
 • กดเข้าไปเพื่อตรวจสอบว่าส่วนเสริมมีเวอร์ชันใหม่หรือไม่

Set and Manage Your Cities

หน้าต่างนี้เป็นหน้ารวมการตั้งค่าทุกอย่างของส่วนเสริมตัวนี้ โดยที่ก่อนการใช้งานครั้งแรก ท่านจำเป็นจะต้องเข้ามากำหนดค่าเมืองที่ต้องการรับทราบพยากรณ์สภาพอากาศจากตรงนี้กันก่อน

1. กำหนดเมืองของท่าน

เมื่อเข้ามาอยู่ในหน้าต่างนี้แล้ว หากท่านยังไม่เคยตั้งค่าใดๆ มาก่อน ช่องแรกเราจะพบกับ combo box และเป็น edit box ซึ่งเอาไว้ให้เราใส่ชื่อเมืองที่ต้องการเข้าไป โดยเราจะใส่ชื่อประเทศ หรือชื่อเมืองในท้องถิ่นแบบระบุย่อยลงไปก็ได้ เช่นชื่อตำบล ชื่ออำเภอ แต่มีเงื่อนไขว่าเราต้องใส่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น โดยที่เราอาจจะไปหาชื่อประเทศ / จังหวัด / อำเภอ / ตำบล มาจาก Google ก่อน และนำมากรอกใน edit Box ช่องนี้

แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าชื่อที่เรากรอกจะผิดพลาด เนื่องจากส่วนเสริมมีปุ่ม "test" ที่อยู่ถัดจาก edit box ช่องนี้ ไว้ตรวจสอบข้อมูลที่ท่านกรอก จะว่าไป มันก็คล้ายๆ กับปุ่ม "search" นั่นแหละ เพราะเขาจะดึงข้อมูลสถานที่ที่ถูกต้องจากฐานข้อมูลของเขา มาแสดงให้เรา และหากพบผลการค้นหามากกว่าหนึ่งที่ เราก็จะกดลูกศรเลื่อนขึ้น/ลง เพื่อเลือกสถานที่ที่ถูกต้องได้ ก่อนหนึ่งชั้น

เพื่อผลการค้นหาของส่วนเสริมที่ใกล้เคียงขึ้น เราควรระบุชื่อประเทศลงไปด้วย เช่น ใส่ชื่อตำบล เว้นวรรค ชื่อประเทศ ตัวเลือกผลการค้นหาก็จะถูกต้อง และตรงกับที่เราต้องการมากขึ้น

ในที่นี้จะยกตัวอย่าง หากเรากรอกข้อมูลลงไปว่า Thailand และ tab ไปกดปุ่ม Test เมื่อส่วนเสริมประมวลผล และดึงข้อมูลผลการค้นหามาให้เราเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีเสียงประกอบ (sound effect ซึ่งถือเป็นอีกลูกเล่นของส่วนเสริมตัวนี้ ซึ่งจะได้อธิบายในส่วนของการตั้งค่าถัดๆ ไป)

และเราจะพบผลการค้นหา 2 เมือง อยู่ใน Combow Box
Thailand, unknown, , Thailand, 23424960
กับ Thailand, Cotabato, Soccsksargen, Philippines, 91421395

ซึ่งจะเห็นว่า ชื่อเมือง (ประเทศ) ที่เราต้องการ ก็คืออันแรก และสมมติว่าเราเจอเมืองที่เราต้องการอย่างถูกต้องแล้ว ก็ให้กด enter ที่ชื่อเมืองนั้น ได้ทันที

แต่... จากตัวอย่างข้างต้น เราจะพบว่า หากเรากด enter ที่ชื่อ Thailand, unknown, , Thailand, 23424960 แล้ว ส่วนเสริมจะแจ้งกลับมาว่า

Weather Plus dialog The woeID "23424960"
Is no longer valid!

แปลว่าผลการค้นหาอันนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เมื่อเรากด OK ก็จะกลับมายังช่องที่ให้กรอกชื่อเมืองแบบตอนแรก

ดังนั้น เราจะยกตัวอย่างใหม่ เราจะกรอก Bangkok ลงไป ซึ่งพอหลังจากเรากดปุ่ม test แล้ว ส่วนเสริมก็จะพบข้อมูล และแสดงชื่อเมือง Bangkok, th 1225448 มาให้เราจัดการต่อในขั้นถัดไปได้เลยทันที....

2. แก้ไขรายชื่อเมืองในรายการของท่าน

พอเรามีรายชื่อเมืองที่ถูกต้องตามข้อ 1. ได้แล้ว จากนั้น เมื่อท่านกด tab ไล่ไป ก็จะพบกับปุ่มที่เอาไว้จัดการหรือแก้ไขรายชื่อเมืองต่างๆ ดังต่อไปนี้

Details
This displays information on the selected city. button

โดยเมื่อกดปุ่มนี้ ส่วนเสริมจะบอกรายละเอียดของเมืองที่ท่านเลือกให้ เพื่อยืนยันว่าเป็นเมืองที่เราต้องการอย่างถูกต้องใช่หรือไม่ ซึ่งจากในตัวอย่างที่เรามี Bangkok อยู่ในรายการ หากกดที่ปุ่มนี้ ส่วนเสริมก็จะแจ้งกลับมาว่า

Details of Bangkok, th 1225448 Place: Bangkok, Bangkok, Thailand, TH.
Degrees latitude: 13.76
Degrees longitude: 100.51.
Elevation above sea level: 6 mete

จะเห็นว่าข้อมูลที่บอกเราค่อนข้างละเอียดเลยทีเดียว แต่ก็อาจมีบางกรณีที่ข้อมูลตรงนี้ผิด แต่ก็ให้เรายึดว่าข้อมูลโดยรวมที่เขาบอกมามันใช่เมืองที่เราต้องการก็ถือเป็นอันใช้ได้

Add
This add the current city into your list. button

ปุ่มนี้มีไว้สำหรับเพิ่มชื่อเมืองที่เราค้นพบลงไปในรายการของเรา ซึ่งเราสามารถเพิ่มรายชื่อเมืองที่ต้องการทราบพยากรณ์สภาพอากาศที่จะใช้ในส่วนเสริมตัวนี้หลายๆ เมืองได้ (ไม่แน่ใจว่ามีจำกัดหรือไม่) และเมื่อเรามาถึงขั้นตอนนี้ ก็ถือว่าเราเสร็จสิ้นขั้นตอนของการเพิ่มรายชื่อเมืองแล้ว หากต้องการเพิ่มเมืองอื่นๆ เพิ่มเติม เราสามารถลบข้อมูลใน Combow box ในช่องแรกของหน้าต่างนี้ เพื่อเริ่มขั้นตอนใหม่ตั้งแต่แรก โดยที่เมืองที่เราเพิ่มไว้แล้วจะไม่หายไป

แต่ถ้าหากเราค้นหาเมืองเจอแล้ว ยังไม่ได้กด add เมื่อเลื่อนไปยังเมืองอื่นๆ ในรายการ เมืองที่เป็นผลการค้นหาก่อนนี้ จะหายไป ต้องค้นหาใหม่

สมมติว่าเรากด add Bangkok ไว้ในรายชื่อเมืองของเราเรียบร้อยแล้ว จากนี้ ปุ่มต่างๆ ที่อยู่ถัดจาก Combow box ก็จะเปลี่ยนไป แต่จะเป็นปุ่มที่สามารถใช้กับรายชื่อข้างต้นได้ทุกเมือง แปลว่าถ้าเราเพิ่มรายชื่อเมืองเข้ามาหลายๆ เมือง ต้องการจัดการกับเมืองไหน ก็เลื่อนลงมาอยู่ตรงเมืองนั้นๆ แล้วกด tab ไปตั้งค่าต่อไปได้

โดยปุ่มที่ท่านจะพบได้แก่

Details
This displays information on the selected city. button

ปุ่มนี้ก็คืออันเดียวกับที่ได้อธิบายไปแล้วด้านบน เราสามารถกดฟังรายละเอียดของเมืองที่เราเลือกไว้ได้

Define
This allows you to define the area, in order to adapt the sound effects. button

โดยปุ่มนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อเราตั้งค่าเปิดใช้งาน sound effect เอาไว้ก่อนแล้ว (ซึ่งจะอธิบายในขั้นถัดไป)

ลักษณะการใช้งานก็คือ เมื่อเรากดเข้าไปในปุ่มนี้ ส่วนเสริมจะให้เราเลือกโซนอากาศที่เราต้องการ คือไม่จำเป็นต้องเลือกตามความเป็นจริงก็ได้ เพราะการเลือกในส่วนนี้จะส่งผลกับ sound effect ที่ประกอบการรายงานสภาพอากาศเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลต่อข้อมูลการรายงานสภาพอากาศแต่อย่างใด

Preset
This presets the current city as the default, will be used every time you restart the plugin. button

ปุ่มนี้จะปรากฏก็ต่อเมื่อ เราไม่ได้เลือกเมืองนี้ให้เป็นค่าเริ่มต้น เมื่อกดที่ปุ่มนี้ ก็จะคือการเลือกเมืองที่เราเลือกไว้ ให้เป็นค่าเริ่มต้นของส่วนเสริมตัวนี้ หากเราอยู่ที่รายชื่อเมืองที่เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว ปุ่มนี้จะไม่ปรากฏ

Remove
To delete a current city from your list. button

ปุ่มนี้ก็ง่ายๆ คือการลบรายชื่อเมืองออกไปจากรายการของเรานั่นเอง

Import new cities...
It permits to incorporate in your list new cities importing them from another list with the extension *.zipcodes; for example those of your friends. button Alt+i
Export your cities...
It permits to save your list of cities in a specified path. button Alt+e

สองปุ่มนี้ คือฟังก์ชันสำหรับการนำเข้าและส่งออกรายชื่อเมืองที่เราได้เพิ่มไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้เราสามารถเพิ่มรายชื่อเมืองเข้ามา (import) ได้อย่างรวดเร็ว (กรณีที่อาจจะเพิ่มเมืองไว้จำนวนมาก) หรือเราอาจส่งไฟล์ที่ export ไว้นี้ไปให้เพื่อนของเราใช้งานเมืองตามที่เราได้เพิ่มไว้ด้วย ก็ได้เช่นกัน

ปุ่มควบคุมที่เกี่ยวข้องกับการจัดการรายชื่อเมืองก็จะมีเพียงเท่านี้ ต่อไปเราไปดูส่วนการตั้งค่าหลักของส่วนเสริมตัวนี้กันต่อ

3. การตั้งค่าหลักของส่วนเสริม
Scale of temperature measurement

การตั้งค่าการรายงานมาตรวัดอุณหภูมิ โดยเราสามารถใช้ปุ่มตัวเลือกเพื่อเลือกระหว่าง:

 • เซลเซียส (ตามค่าเริ่มต้น)
 • ฟาเรนไฮต์
 • เคลวิน
Degrees shown as

ตรงนี้เป็นการตั้งค่าคำพูดในการแสดงผล โดยเราสามารถเลือกได้ 3 แบบคือ

 • เซลเซียส - ฟาเรนไฮต์ - เคลวิน (ค่าเริ่มต้น)
 • C - F - K
 • ไม่ต้องระบุ
Weather Forecasts

ช่องนี้จะให้เราเลือกจำนวนวันที่ต้องการทราบพยากรณ์ล่วงหน้า ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 3 วัน และเราสามารถเลือกล่วงหน้าได้นานสุด 10 วัน

Copy the weather report and weather forecast, including city details to clipboard

ทำเครื่องหมายว่าเราต้องการให้ส่วนเสริม คัดลอกรายงานสภาพอากาศและพยากรณ์อากาศรวมถึงรายละเอียดเมืองไปยังคลิปบอร์ด ทุกครั้งที่เรากดฟังรายงานหรือไม่

Enable audio effects (only for the current weather conditions)

สำหรับค่าเริ่มต้น ช่องนี้จะไม่ได้ติ๊กไว้ หากเราติ๊กช่องนี้ จะปรากฏหน้าต่างติดตั้ง sound effects ขึ้นมา ซึ่งส่วนเสริมจะดาวน์โหลดเสียงจากอินเทอร์เน็ตมาให้เราใช้เป็นเสียงประกอบขณะรับฟังพยากรณ์สภาพอากาศ ถือเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจเลยทีเดียว และจากรายละเอียดของปุ่มก่อนหน้านี้ที่ได้อธิบายไปแล้ว sound effects นี้จะสัมพันธ์กับ การตั้งค่าโซน ในปุ่ม Define ของแต่ละเมืองที่ท่านตั้งค่าไว้

หมายเหตุ : ณ วันที่ผู้เขียนเขียนคำอธิบายส่วนเสริมตัวนี้ ไฟล์ Sound effects ที่ว่านี้ มีขนาด 60.1 MB จำนวนทั้งหมด 274 ไฟล์ ซึ่งไฟล์เสียงเหล่านี้จะถูกดาวน์โหลดมาจัดเก็บไว้ยังโฟลเดอร์ที่เก็บการตั้งค่าโปรแกรม NVDA ของท่าน

และเมื่อเลือกทำเครื่องหมายในช่องนี้ จะปรากฏ ช่องสำหรับตั้งค่าเกี่ยวกับเสียงขึ้นมาในช่องถัดไป ท่านสามารถเลือกระดับความดังของ sound effects ได้

Enable help buttons in the settings window

เปิดใช้งานคำอธิบายปุ่มในหน้าต่างการตั้งค่า โดยค่าเริ่มต้นส่วนเสริมจะติ๊กช่องนี้ไว้ให้ หากเราไม่ติ๊กช่องนี้ ครั้งถัดไปที่เข้ามายังหน้าต่างการตั้งค่าของส่วนเสริมนี้ เมื่อ tab ไปยังปุ่มต่างๆ เราก็จะได้ยินแค่ชื่อปุ่ม แต่ไม่มีคำอธิบายรายละเอียดของแต่ละปุ่มบอกไว้ให้เราได้ยิน

Read wind informations

หากติ๊กในช่องนี้ เมื่อเรากดคำสั่ง NVDA+w เพื่อฟังรายงานสภาพอากาศ ส่วนเสริมก็จะแจ้งความเร็วลมให้เราได้ทราบด้วย โดยจะมีหน่วยเป็น กิลโลเมตรต่อชั่วโมง

Add speed in meters per second of the wind

ต่อจากช่องก่อนหน้า หากเราไม่ได้ติ๊กให้รายงานความเร็วลมไว้ ช่องนี้จะไม่ส่งผล แต่หากเราติ๊กให้รายงานความเร็วลมไว้ หากติ๊กในช่องนี้ ส่วนเสริมก็จะบอกความเร็วลมที่เป็นหน่วย เมตรต่อวินาทีให้เราได้ทราบเพิ่มเติมด้วย

Read atmospherical informations

เช่นเดียวกับการรายงานความเร็วลม หากเราติ๊กในช่องนี้ เมื่อเรากด NVDA+w ก็จะรายงานสภาพบรรยากาศมาให้เราทราบด้วย โดยข้อมูลดังกล่าวประกอบไปด้วย

 • humidity (ความชื้นสัมพัทธ์) หน่วยเป็นเปอร์เซ็น
 • visibility (ทัศนวิสัยในการมองเห็น) หน่วยเป็นกิโลเมตร
 • pressure (ความดันอากาศ) หน่วยเป็น มิลลิบาร์
 • state of the barometric pressure (สถานะของความดันบรรยากาศ)
Read astronomical informations

เช่นเดียวกับตัวเลือกก่อนๆ หากติ๊กในช่องนี้ เมื่อกด NVDA+w ตอนท้าย ก็จะรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกให้เราทราบด้วย ซึ่งการรายงานเวลาจะสัมพันธ์กับการตั้งค่าในช่อง เปิดใช้งานการอ่านชั่วโมงในรูปแบบ 24 ชั่วโมง อีกด้วย

Enable the reading of the hours in 24-hour format

เปิดใช้งานการอ่านชั่วโมงในรูปแบบ 24 ชั่วโมง
หากไม่ได้ติ๊กไว้ส่วนเสริมจะประกาศเวลาในรูปแบบ 12 ชั่วโมง, ตัวอย่างเช่น: AM 12 - 12 PM

Indicates the wait with a beep while you search for the latest bulletin

แสดงการรอด้วยเสียงบี๊บในขณะที่คุณค้นหาข่าวล่าสุด ถ้าติ๊กไว้ท่านจะได้ยินเสียงบี๊บเพื่อระบุสถานะของการอัพเดตข้อมูลที่กำลังดำเนินการอยู่จนกว่าจะมีการปรับปรุงข้อมูลรายงานสภาพอากาศล่าสุด

Check for upgrade

ส่วนเสริมตัวนี้มีความสามารถในการตรวจสอบเวอร์ชันใหม่ได้ในตัว ถ้าเราติ๊กที่ช่องนี้ไว้ เมื่อเราเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ ส่วนเสริมก็จะตรวจสอบกับฐานข้อมูลว่ามีเวอร์ชันใหม่ออกมาหรือยัง และถ้าหากมีเวอร์ชันใหม่ออกมา ก็จะมีหน้าต่างแจ้งการอัพเดตให้ทราบ เมื่อเราตอบ yes ก็จะมีหน้าต่างแสดงการดาวน์โหลด และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ก็จะขึ้นหน้าต่างการอัพเดตส่วนเสริมมาให้เราดำเนินการต่อทันที

ดังนั้น ใครที่ติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้ไว้ เวลาเปิดโปรแกรม NVDA ขึ้นมาใหม่ ก็อาจจะต้องคอยฟังว่ามีการอัพเดตส่วนเสริมตัวนี้หรือเปล่า แต่ถ้าคิดว่าจะรำคาญ ก็สามารถไม่ติ๊กตัวเลือกนี้ได้ และใช้การเช็กอัพเดตด้วยตัวเอง จากในเมนู Weather Plus Settings -> Check for Update...

ในหน้าต่างการตั้งค่านี้ เราสามารถกดคีย์ลัด เพื่อกระโดดไปยังส่วนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 • F1 : อธิบายตัวอย่างการกรอกชื่อเมือง โดยคำอธิบายจะบอกให้เราใส่ข้อมูลของเมืองในรูปแบบต่างๆ (แต่ถ้าทำตามคำอธิบายด้านบนได้แล้ว ก็ไม่จำเป็น)
 • F2 : กดเพื่อกระโดดไปยังช่องการตั้งค่าก่อนหน้าที่เราเคยอยู่ ถ้ากดซ้ำ มันก็จะสลับกันระหว่างสองช่อง
 • F3 : กดเพื่อไปยังช่องที่เป็นรายชื่อเมืองที่เราเพิ่มไว้ รวมถึงสามารถลบแล้วกรอกเพื่อเพิ่มเมืองใหม่เพิ่มเติมได้ตรงนี้อีกด้วย
 • F4 : กดเพื่อไปยังการตั้งค่า Weather Forecasts
 • F5 : กดเพื่อไปยังการปรับระดับเสียง (จะใช้งานได้ต่อเมื่อติ๊กตัวเลือก Audio Effects ไว้เท่านั้น)

หมายเหตุ: การตั้งค่าทั้งหมดของท่านจะถูกบันทึกในไฟล์ชื่อดังต่อไปนี้ ที่อยู่ในโฟลเดอร์การตั้งค่าของโปรแกรม NVDA

 • "Weather.ini": การตั้งค่าเริ่มต้นของ Weather Plus
 • "Weather.volumes": กำหนดระดับเสียงแบบกำหนดเองโดยไม่คำนึงถึงความดังมาตรฐานของระบบ
 • "Weather.zipcodes": รายชื่อเมืองที่มีรหัสไปรษณีย์และคำจำกัดความ ที่เราเพิ่มไว้ในส่วนเสริมตัวนี้

ผู้พัฒนา: Adriano Barbieri adrianobarb@yahoo.it
ขนาด: 1458 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/Weather_Plus.en.html


Windows 10 App Essentials 22.09

ส่วนเสริมตัวนี้เป็นส่วนเสริมที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน NVDA ร่วมกับ Windows 10 โดยจะทำให้ NVDA สามารถเข้าถึงเมนูและ app ต่างๆ บน Windows 10 ได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนาส่วนเสริม แนะนำให้ใช้ส่วนเสริมดังกล่าว ร่วมกับ NVDA และ Windows 10 ที่เป็นรุ่นล่าสุด เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ โดส่วนเสริมตัวนี้จะรองรับ Windows 10 ตั้งแต่รุ่น 1511 (build 10586) เป็นต้นไป

สำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพของ NVDA ให้สามารถเข้าถึงเมนูและ app ต่างๆ บน Windows 10 นั้น มี Highlight สำคัญๆ ดังนี้

การปรับปรุงการเข้าถึเมนูบน Windows 10

 • ทำให้ NVDA อ่าน Context menu ใน Start Menu ได้ดีขึ้น
 • ทำให้ NVDA อ่าน Dialog ต่างๆ บน Windows 10 เช่น Dialog ใน Setting ได้ดีขึ้น
 • ทำให้ NVDA สามารถอ่านจำนวน และเข้าถึง suggestion เมื่อผู้ใช้พิมพ์ข้อความลงในกล่องค้นหาบน Start Menu, Setting และ Store ได้

การปรับปรุงการเข้าถึง app ต่างๆ

 • ผู้ใช้สามารถใช้ตัวตั้งเวลาใน Alarms and clock ได้ ซึ่งการปรับปรุงดังกล่าว ยังส่งผลให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงตัวตั้งเวลาสำหรับ restart คอมพิวเตอร์ใน Windows Update ได้อีกด้วย
 • เมื่อผู้ใช้กดปุ่ม Enter หรือ Escape ใน calculator NVDA จะอ่านผลลัพท์ให้ผู้ใช้ฟังโดยอัตโนมัติ
 • แอป Mail ขณะที่ผู้ใช้กำลังอ่านรายการอีเมล ผู้ใช้สามารถใช้คำสั่ง Control+Alt+ ลูกศรซ้ายหรือขวา เพื่ออ่านส่วนหัวของข้อความในอีเมลแต่ละฉบับได้ และในขณะที่ผู้ใช้กำลังเขียนอีเมลใหม่ NVDA จะอ่านและเข้าถึง suggestion ต่างๆ ได้ด้วย
 • Microsoft Edge NVDA จะสามารถอ่าน Notification ต่างๆ เช่น การดาวน์โหลดไฟล์ หรือ notification อื่นๆ ของเว็บไซต์ได้
 • setting NVDA จะสามารถอ่านสถานะต่างๆ เช่น สถานะของ Windows Update ผลการค้นหาใน setting ได้โดยอัตโนมัติ
 • Skype รุ่นที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows 10 ผู้ใช้สามารถใช้คำสั่ง Control+NVDA+ เลข 1-0 เพื่ออ่านข้อความในหน้าแชท และสามารถใช้คำสั่ง alt+1-4 เพื่อไปยังส่วนต่างๆ ของ Skype เช่น Conversations Contact Listได้
 • Store NVDA จะสามารถอ่านชื่อของ app หรือ content ที่กำลังดาวน์โหลดอยู่ได้ และทำให้ NVDA อ่านรายการ app ที่มีการ Update ได้ถูกต้องยิ่งขึ้น
 • Weather ส่วนเสริมตัวนี้จะทำให้ NVDA สามารถอ่าน tab ต่างๆ เช่น Forecast Maps ได้ และทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ลูกศรซ้าย ขวา ขึ้น ลง เพื่ออ่านรายละเอียดการพยากรณ์อากาศได้

ผู้พัฒนาส่วนเสริมตัวนี้ มีการปรับปรุง feature ต่างๆ ของส่วนเสริมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ NVDA ร่วมกับ Windows 10 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีการ update feature ใหม่ๆ และสามารถดาวน์โหลดส่วนเสริมรุ่นใหม่มาติดตั้งได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าเว็บไซต์ NVDA add-on

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการตรวจสอบการอัพเดตของส่วนเสริมตัวนี้ตามที่ต้องการได้โดยสามารถเข้าไปที่ NVDA Menu -> Preferences -> Windows 10 App Essentials ซึ่งจะมีตัวเลือกดังต่อไปนี้

 • Automatically check for add-on updates: ผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ส่วนเสริมตรวจสอบการ update โดยอัตโนมัติหรือไม่ ถ้าผู้ใช้ uncheck การตั้งค่าดังกล่าว จะไม่ได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมี update ใหม่ๆ
 • Update interval in days: ผู้ใช้สามารถกำหนดได้ว่าจะให้มีการตรวจสอบการ update บ่อยแค่ไหน โดยค่าเริ่มต้นจะตั้งไว้ที่ 7 วัน ต่อ 1 ครั้ง
 • Add-on update channel: ผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้ว่า จะให้มีการตรวจสอบการ update ส่วนเสริมที่เป็นรุ่น Stable หรือ Development ในที่นี้ขอแนะนำให้ตั้งไว้เป็น Stable
 • Check for add-on update: ส่วนนี้จะเป็นการสั่งให้ส่วนเสริมตรวจสอบการ update ทันที ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการตรวจสอบการ update ด้วยตนเอง

รายละเอียดหรือคุณสมบัติที่เล่ามาดังกล่าว อาจจะยังไม่ใช่คุณสมบัติทั้งหมดของส่วนเสริมตัวนี้ เป็นเพียงคุณสมบัติที่ผู้เขียนทดสอบและเห็นว่าเป็นฟังก์ชันที่คนทั่วไปน่าจะได้ใช้ หากใครอยากอ่านรายละเอียดทั้งหมด สามารถเข้าไปอ่านแบบเต็มๆ ได้จากที่มา

ผู้พัฒนา: Joseph Lee joseph.lee22590@gmail.com Derek Riemer driemer.riemer@gmail.com และ others
ขนาด: 233 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/wintenApps.en.html


ZExplorer

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เราอ่านข้อความใน status bar เมื่อเราอยู่ในหน้าต่าง Windows Explorer ได้

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

ช่วยให้เราเข้าถึงข้อความใน Status bar ในหน้าต่าง Windows Explorer

กด NVDA+end (desktop keyboard layout) หรือ NVDA+Shift+end (labtop keyboard layout) เพื่ออ่านข้อความใน Status bar ของ Windows Explorer
โดยส่วนเสริมจะอ่านจำนวน file/folder ทั้งหมดใน folder ที่เราอยู่ว่ามีทั้งหมดกี่ item และ เราเลือกไว้กี่ item และบอกขนาดไฟล์ที่เราเลือกไว้รวมทั้งหมดอีกด้วย

ผู้พัฒนา: Rui Fontes rui.fontes@tiflotecnia.com
ขนาด: 12 KB

ที่มา - https://nvda.groups.io/g/nvda/message/77303


Zoom Accessibility enhancements1.1.2

ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถปรับแต่งการแจ้งเตือนจากโปรแกรม Zoom ของ NVDA ได้ ทำให้รับฟังการประชุมได้ราบรื่นขึ้น และยังรองรังการใช้งานฟีเจอร์ Remote ใน Zoom ได้อีกด้วย

หมายเหตุ: คำสั่งทั้งหมดของส่วนเสริมนี้ จะใช้งานได้กรณีที่ผู้ใช้อยู่ในหน้าต่างของโปรแกรม Zoom เท่านั้น

คุณสมบัติและคีย์ลัด

 • NVDA+shift+a กดเพื่อสลับโหมดของการแจ้งเตือน ซึ่งมี 4 โหมดให้เลือกดังนี้
  • Report all alerts mode, โหมดนี้ NVDA จะอ่านการแจ้งเตือนทั้งหมดตามปกติ
  • Beep for alerts, โหมดนี้ NVDA จะส่งเสียงบี๊ปสั้นๆ แทนการอ่านข้อความการแจ้งเตือนทั้งหมด
  • Silence all alerts, โหมดนี้ NVDA จะไม่อ่านการแจ้งเตือนใดๆ เลย
  • Custom mode, โหมดนี้ผู้ใช้สามารถกำหนดการแจ้งเตือนที่ต้องการให้ NVDA รายงานได้ โดยสามารถเลือกได้จากเมนูการตั้งค่าของส่วนเสริม หรือกดคีย์ลัดสำหรับแต่ละประเภทการแจ้งเตือน (หากต้องการใช้งานโหมดนี้ ผู้ใช้จำเป็นจะต้องตั้งค่าภาษาของโปรแกรม NVDA เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น)

คีย์ลัดต่อไปนี้ทำให้เราสามารถกดเปิดหรือปิดการแจ้งเตือนต่างๆ จาก Zoom ได้ (จะมีผลต่อเมื่อเราเลือกใช้ Custom mode, อยู่เท่านั้น)

 • NVDA + Ctrl + 1: การเข้าออกจากการประชุมของผู้เข้าร่วม (สำหรับ Host เท่านั้น)
 • NVDA + Ctrl + 2: การเข้าออกจากห้องรอการประชุมของผู้เข้าร่วม (สำหรับHost เท่านั้น)
 • NVDA + Ctrl + 3: host บังคับปิดไม
 • NVDA + Ctrl + 4: host บังคับปิดวิดีโอ
 • NVDA + Ctrl + 5: การแชร์หน้าจอจากผู้เข้าร่วมประชุม
 • NVDA + Ctrl + 6: ได้รับสิทธิ์การันทึกการประชุม
 • NVDA + Ctrl + 7: ได้รับแชทที่ส่งแบบสาธาณะ
 • NVDA + Ctrl + 8: ได้รับแชทส่วนตัว
 • NVDA + Ctrl + 9: การอัพโหลดไฟล์เสร็จสมบูรณ์
 • NVDA + Ctrl + 0: ได้รับสิทธิ์การเป็น Host
 • NVDA + Shift + Ctrl + 1: ผู้เข้าร่วมประชุมยกมือหรือเอามือลง (สำหรับHost เท่านั้น)
 • NVDA + Shift + Ctrl + 2: ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงจากฟีเจอร์ Remote Control
 • NVDA + Shift + Ctrl + 3: ได้รับข้อความแชท

หมายเหตุ: คุณต้องเลือกการแจ้งเตือนทั้งหมดไว้จากในการตั้งค่าการช่วยการเข้าถึง (accessibility) ของโปรแกรม Zoom เพื่อให้ส่วนเสริมทำงานได้ คีย์ลัดสำหรับการเข้าหน้าตั้งค่าของส่วนเสริม คือ NVDA + Z โดยที่เราสามารถเลือกโหมดการรายงานเช่นเดียวกับคำสั่งแรก หรือสามารถเลือกประเภทการแจ้งเตือน ของ Custom mode ได้จากหน้าการตั้งค่านี้

สำหรับฟีเจอร์ Remote control หลังจากได้รับอนุญาต เราสามารถกด NVDA + O เพื่อย้ายโฟกัสเข้า / ออกจากหน้าจอ remote control โปรดสังเกตว่าโฟกัสควรอยู่ที่ตัวควบคุมการประชุมตัวใดตัวหนึ่งเพื่อให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ remote control ได้

ผู้พัฒนา: Mohammad Suliman mohmad.s93@gmail.com , Eilana Benish benish.ilana@gmail.com
ขนาด: 97 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/zoomEnhancements.en.html