ส่วนเสริมตัวนี้มีฟีเจอร์ง่ายๆ ที่อาจจะมีประโยชน์ในหลายๆ โอกาส ฟีเจอร์ของมันก็คือ สามารถบอกเราได้ว่า วันที่ที่เราเลือก เป็นวันอะไรในสัปดาห์ (จันทร์, อังคาร, พุธ, พฤหัสบดี, ศุกร์ หรือ เสาร์)

เมื่อติดตั้งแล้ว เราจะเข้าถึงส่วนเสริมตัวนี้ได้จาก NVDA menu -> Tools -> Day of the week...

พอเปิดขึ้นมา ก็จะมี list box แสดงวันที่ให้เราเลือก โดยที่เราสามารถเลื่อนซ้าย-ขวา เพื่อเปลี่ยนตำแหน่งในการเลือก เดือน / วันที่ / ปี ได้ และเราสามารถเลื่อนลูกศรขึ้นหรือลง เพื่อปรับค่าในแต่ละช่องได้ หรือจะพิมพ์ตัวเลขลงไปก็ได้เช่นกัน

เมื่อเลือกวันที่ที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว เราสามารถกดคีย์ลัด Alt+g หรือกด tab ไปหาปุ่ม "get the day" เพื่อให้ส่วนเสริมแสดงผล โดยจะเป็น dialogue เด้งขึ้นมาบอกเราว่า วันที่ที่เราเลือกนั้นเป็นวันอะไร และมีเพียงปุ่ม OK ให้เรากด เมื่อกดแล้วก็จะกลับมายังหน้าต่างหลักของส่วนเสริม ให้เราสามารถเลือกวันที่ใหม่ได้

แต่หากเราฟังไม่ทันว่าวันที่แสดงผลขึ้นมาเป็นวันอะไร เพราะโปรแกรมจะอ่านให้เราฟังแค่รอบเดียว แล้วหน้าต่างก็มีเพียงปุ่ม OK ให้เรากดคำสั่ง NVDA+b เพื่ออ่าน dialogue ซ้ำได้

เมื่อต้องการปิดหน้าต่างของส่วนเสริม ก็กดคีย์ลัด alt+c หรือ tab ไปหาปุ่ม close หรือจะกด escape ก็ได้เช่นกัน

คุณสมบัติและคีย์ลัด: สามารถบอกเราได้ว่าวันที่ที่เราเลือก เป็นวันอะไร โดยที่ส่วนเสริมตัวนี้ ยังไม่ได้ตั้งคีย์ลัดมาให้ แต่เราสามารถเข้าไปตั้งคีย์ลัดได้ด้วยตัวเองจากเมนู Input gestures ในหมวด Tools

เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 3.0

  • ย้ายเมนูของส่วนเสริม จาก Tools menu ให้มาอยู่ใน Preferences Menu
  • ปรับปรุง accessibility การอ่านในส่วนต่างๆ ในหน้าการใช้งานส่วนเสริมให้เข้าถึงได้ดีมากขึ้น
  • เพิ่มหน้าต่างการตั้งค่าของส่วนเสริม อยู่ที่ Preferences -> Day of the week... -> dayOfTheWeek add-on settings เพื่อใช้ในการตั้งค่า accessibility เช่นให้อ่านคำอธิบายปุ่ม (label) มากน้อยแค่ไหน

ผู้พัฒนา: Abdel abdelkrim.bensaid@gmail.com
ขนาด: 200 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/dayOfTheWeek.en.html