หลายคนน่าจะเคยใช้คำสั่งในการอ่าน header และ column ใน listview หรือ folder listview ที่เป็นหน้าต่าง Windows explorer กันมาบ้างแล้ว ถ้าใช้โปรแกรม Jaws โดยคำสั่งนี้จะใช้อ่านค่าต่างๆ ของ item แต่ละอัน เช่น มีชื่อว่าอะไร, เป็น item ชนิดไหน (folder/file), มีขนาดเท่าไหร่ โดยจะใช้คำสั่ง CTRL+Jaws key+ตัวเลข 1-0 และนอกจากจะใช้ในหน้าต่างของ Windows Explorer แล้ว คำสั่งนี้ก็ยังใช้อ่านในอีกหลายๆ โปรแกรมได้อีกด้วย

แน่นอนว่าอีกความเคืองใจของคนที่มาใช้ NVDA ก็คือ คำสั่งแบบนี้ ใน NVDA นั้นไม่มีมาให้ เราต้องกด NVDA+j/l เพื่อเลื่อนซ้าย/ขวา เพื่ออ่านไปทีละค่าด้วยตัวเอง แถมพอจะกลับมาอ่านใหม่ ก็ต้องเลื่อนใหม่จนกว่าจะเจอค่าเดิม ซึ่งเป็นอะไรที่เสียเวลามากๆ แน่นอนว่าปัญหากวนใจพวกนี้ คนที่ใช้ NVDA คนอื่นๆ เขาก็เคืองใจอยู่เช่นกัน จึงมีคนทำ Add-on ที่ทำให้เราใช้งานในส่วนนี้ได้สะดวกไม่ต่างจากตอนใช้ Jaws เลยทีเดียว

เพิ่มเติม: ตั้งแต่ NVDA 2012.3 ขึ้นไป โปรแกรม NVDA เองสามารถใช้คำสั่งอ่านตาราง (Control+Alt+arrow keys) เพื่อเลื่อนอ่านในลักษณะเดียวกับส่วนเสริมตัวนี้ได้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถใช้คำสั่ง Control+NVDA+ตัวเลข เพื่อเลือกอ่านค่าเฉพาะส่วนได้สะดวกเท่าส่วนเสริมตัวนี้อยู่ดี

เพิ่มเติม 2: เนื่องจากใน NVDA 2013.1 มีการเปลี่ยนคีย์ลัดของคีย์บอร์ดแบบ laptop ทำให้คำสั่งเปิด/ปิดส่วนเสริมตัวนี้ไปซ้ำกับคำสั่งหลักของโปรแกรม NVDA ดังนั้นผมจึงได้แก้ไขคำสั่งเปิด/ปิดส่วนเสริมตัวนี้เสียใหม่ เพื่อไม่ให้คีย์ลัดชนกันนะครับ

คุณสมบัติและคีย์ลัด: add-on ตัวนี้จะทำให้เราอ่าน header ใน listview ได้ด้วยคีย์ลัด

  • NVDA+Control+เลข 1-0 กดเพื่ออ่านค่าในแต่ละ header
  • NVDA+Control+เลข 1-0 กดเลขย้ำเร็วๆ 2 ที จะเป็นการ copy ข้อมูลของ column นั้นๆ ไปยัง clipboard แปลว่าเราสามารถนำข้อมูลไป paste ได้เลยทันที
  • Control+alt+ลูกษร ซ้ายหรือขวา เป็นการอ่านข้อมูลทีละ column ไปทางซ้ายหรือขวา ลักษณะคล้ายๆ เวลาเราใช้ตาราง
  • Control+alt+ลูกษรลง เป็นการอ่านค่า คล้ายคำสั่งที่ผ่านมา แต่เป็นการอ่านย้ำในตำแหน่งที่ค้างไว้ล่าสุด
  • Control+alt+ลูกษรลง กดลูกษรลง 2 ครั้งเร็วๆ ก็จะเป็นการ copy ข้อมูลณ ตำแหน่งที่อ่านให้เราฟังนั้น ไปยัง clipboard เพื่อนำไปใช้ได้เช่นเดียวกับคำสั่งที่ 2
  • Control+alt+ลูกษรขึ้น เป็นการเปลี่ยนตำแหน่งไปยัง column แรกสุดของ item นั้นๆ
  • NVDA+shift+a เป็นคำสั่งเพื่อเปิดหรือปิดการใช้ add-on ตัวนี้ เนื่องจากเราจะสังเกตว่า ถ้าเปิดใช้งาน add-on ตัวนี้ไว้ เวลาเราเลื่อนอ่านแต่ละ item ใน listview มันจะอ่านค่าต่างๆ ของ item นั้นๆ มาให้อย่างละเอียด ซึ่งอาจจะทำให้เรารำคาญได้ เพราะเราแค่อยากเลื่อนไปเฉยๆ ไม่ได้อยากรู้คุณสมบัติต่างๆ ของ item นั้นๆ เสียหน่อย เขาจึงทำคำสั่งเพื่อเปิด/ปิดมาให้ เวลาเราอยากใช้ ก็ค่อยเปิดมันขึ้นมา
    โดยมีทริคอยู่นิดนึงว่า ไม่ว่าจะหลังการเปิด หรือหลังการปิด การอ่านจะกลับมามีผลก็ต่อเมื่อเรากดลูกษรเลื่อนไปยังตำแหน่งอื่นก่อนสักทีนึง ถ้ายังอยู่ตำแหน่งเดิม อาจเข้าใจว่าเรายังไม่ได้เปิดหรือปิดการทำงานของ add-on ตัวนี้ได้

ผู้พัฒนา: pvagner peter.v @ datagate.sk
ขนาด: 5 KB