ส่วนเสริมตัวนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เรา เมื่อต้องการคัดลอกข้อความ โดยมันจะสามารถให้เราเลือกข้อความที่ NVDA เคยอ่านให้เราฟัง นับย้อนหลังไปได้ 500 ข้อความล่าสุด (ไม่นับการกดแป้นพิมพ์ที่เป็นการอ่านตัวอักษร) และเมื่อถึงข้อความที่เราต้องการ ก็สามารถกดคำสั่งเพื่อคัดลอกข้อความนั้นเอาไว้ในคลิปบอร์ดได้ทันที

โดยจะมีหน้าการตั้งค่าของส่วนเสริมในหมวดการตั้งค่าของ NVDA ชื่อ SpeechHistory ซึ่งเรากำหนดได้ว่าจะให้ส่วนเสริมเก็บค่าข้อความย้อนหลังไว้กี่ข้อความ ตัวเลข 500 ข้อความย้อนหลังคือค่าปริยาย
และยังมีให้เลือกว่าเราจะตัดอักขระที่ไม่จำเป็นด้านหน้า และด้านหลังข้อความที่คัดลอกหรือไม่ได้อีกด้วย

กรณีที่น่าสนใจก็เช่น เวลาเราใช้ NVDA ในการสำรวจส่วนที่เข้าถึงยาก และต้องใช้ Review Cursur หรือ Object Navigation และเราต้องการคัดลอกข้อความที่เราอ่านเจอ โดยปกติ NVDA ก็มีวิธีคัดลอกส่วนนี้ไว้ให้เราอยู่แล้ว (แต่ค่อนข้างใช้งานยาก) แต่ด้วยส่วนเสริมนี้ เราสามารถเลื่อนอ่านไปเรื่อยๆ แล้วย้อนกลับมาเลือกคัดลอกข้อความที่ต้องการภายหลังได้

ข้อเสียของส่วนเสริมตัวนี้อย่างนึงก็คือ ผู้พัฒนาตั้งคำสั่งมาค่อนข้างง่าย ทำให้มีโอกาสที่คำสั่งจะไปซ้ำซ้อนกับคำสั่งของโปรแกรมต่างๆ ได้ ดังนั้น ผู้ใช้ "ควร" จะเข้าไปเปลี่ยนคำสั่งลัดของส่วนเสริมตัวนี้ด้วยตัวเอง เพื่อการใช้งานโปรแกรมอื่นได้อย่างไม่มีปัญหา โดยเราสามารถแก้ไขคำสั่งของส่วนเสริมตัวนี้ได้จาก NVDA Menu -> Preference -> Input gestures พิมพ์คำว่า history ลงในช่อง filter และแก้ไข 3 คำสั่งที่อยู่ใน Speech (โดยต้องเพิ่มคำสั่งใหม่เข้าไปก่อน และมาลบคำสั่งเก่าออกภายหลัง) หรืออาจจะทำตามวิธีในโพสต์ วิธีเปลี่ยน Keyboard Shortcut สำหรับการใช้งาน add-on ก็ได้เช่นกัน

คุณสมบัติและคีย์ลัด:

กดย้อนฟังข้อความที่ NVDA เคยอ่านและสามารถเลือกคัดลอกข้อความเหล่านั้นได้

  • Shift+F11 อ่านข้อความย้อนหลังทีละข้อความ
  • Shift+F12 อ่านข้อความเดินหน้าทีละข้อความ (ตรงข้ามกับคำสั่งก่อนหน้า)
  • F12 คัดลอกข้อความที่เราย้อนกลับมาอ่านตามสองคำสั่งก่อนหน้า โดยจะคัดลอกข้อความในตำแหน่งที่เราอ่านอยู่ล่าสุด

ย้ำอีกครั้งว่าใครที่สนใจส่วนเสริมตัวนี้ ควรเปลี่ยนคำสั่งลัดก่อนจะใช้อย่างจริงจังกันด้วย แนะนำให้แก้ไขที่ไฟล์ของตัวส่วนเสริมเลย จะสะดวกกว่า ทำตามขั้นตอนในโพสต์นี้ได้เลย วิธีเปลี่ยน Keyboard Shortcut สำหรับการใช้งาน add-on

ผู้พัฒนา: Tyler Spivey, James Scholes
ขนาด: 3 KB

ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/speech_history.en.html