ส่วนเสริมตัวนี้ก็ตามชื่อครับ มีไว้สำหรับการอ่าน feed (feed คืออะไรถ้าใครไม่รู้จัก ผู้เขียนไม่ขออธิบายนะครับ) ซึ่งความสามารถมันก็ไม่ได้ถือว่าดีมากอะไร ถ้าเทียบกับการอ่าน feed จากช่องทางอื่นๆ แต่จากการทดลองใช้ก็ถือว่ามันก็อาจช่วยเพิ่มความสะดวกให้เราได้บ้าง แถมไม่ต้องเปิดโปรแกรมอื่นๆ หรือสลับไปยังหน้าต่างของโปรแกรมอ่าน feed ตัวอื่นๆ ให้วุ่นวาย เพราะเราสามารถกดคีย์ลัดได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าเราจะกำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม

ข้อสังเกต: หากปิดโปรแกรม NVDA ไป เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่ ข้อมูล feed ที่เราอ่านอยู่จะถูกลบไป จำเป็นจะต้องกด refresh เพื่อโหลดข้อมูลเข้ามาใหม่ (แน่นอนว่าต้องต่ออินเทอร์เน็ต)
อีกข้อก็คือ เราจะอ่าน feed ได้ทีละเว็บ ถ้าจะเปลี่ยนไปอ่านจาก feed จากเว็บอื่นๆ จะต้องกดโหลดไฟล์ feed ของเว็บนั้นๆ ขึ้นมาใหม่ และกด refresh เพื่อดึงข้อมูลมาแสดงใหม่ทุกครั้ง แต่ตัวส่วนเสริมมีฟีเจอร์ให้เรา save feed URL ของแต่ละเว็บไว้เป็นไฟล์ๆ ซึ่งก็ทำให้การสลับไปอ่าน feed จากเว็บอื่นๆ ไม่ได้ลำบากมากนัก

คุณสมบัติและคีย์ลัด: ส่วนเสริมตัวนี้ใช้ในการอ่าน feed จากเว็บไซต์ต่างๆ โดยมีความสามารถ save feed URL ไว้ได้ ทำให้สะดวกเมื่อเราต้องการกลับมาอ่าน feed นั้น ใหม่ในภายหลัง โดยมีคำสั่งดังต่อไปนี้

  • control+shift+NVDA+8 กดเพื่อ refresh feed ที่เราเปิดอยู่ จากนั้นก็จะอ่าน feed อันล่าสุดให้เราฟัง
  • control+shift+NVDA+i กดเพื่ออ่านข้อความ feed ตำแหน่งที่เราอยู่ในขณะนั้น
  • control+shift+NVDA+o กดเพื่ออ่านข้อความ feed อันถัดไป
  • control+shift+NVDA+u กดเพื่ออ่านข้อความ feed อันก่อนหน้า
  • control+shift+NVDA+space กดเพื่ออ่าน URL ของข้อความ feed ตำแหน่งที่เราอยู่
  • control+shift+NVDA+space กด space 2 ครั้งเร็วๆ จะเปิดหน้าเว็บของข้อความ feed ตำแหน่งที่เราอยู่ขึ้นมา (ตาม URL ในคำสั่งก่อนหน้า)
  • control+shift+NVDA+enter กดเพื่อเปิดหน้าต่างที่ไว้ใส่ feed URL ถ้าเราเปิดอ่าน feed อยู่แล้ว ก็จะมี feed URL ของ feed ที่เราเปิดอยู่แสดงขึ้นมา เราก็สามารถลบ URL นั้นและใส่ feed URL อันใหม่ที่เราต้องการอ่านได้จากตรงนี้
  • shift+NVDA+enter กดเพื่อบันทึก feed อันที่เรากำลังอ่านอยู่ (กรณีที่เป็น feed อันใหม่ที่เพิ่งใส่ URL เพื่อเปิดขึ้นมา เช่นในคำสั่งก่อนหน้านี้) โดยในหน้าต่างนี้ ตัวส่วนเสริมจะให้เราใส่ชื่อ ซึ่งเป็นการ save feed URL อันนั้นให้เป็น text file เพื่อสามารถเรียกเปิดขึ้นมาใหม่ได้อย่างสะดวกในอนาคตนั่นเอง
  • control+NVDA+enter กดเพื่อเปิดไฟล์ feed URL ที่เราได้เคยบันทึกไว้ (ตามคำสั่งก่อนหน้านี้) เมื่อเลือก feed ที่ต้องการได้แล้วเราจะต้องเข้าไปยังเมนูของส่วนเสริม เพื่อกดอัพเดต feed ก่อน ถึงจะอ่านข้อมูลได้

เมื่อเราติดตั้งส่วนเสริมตัวนี้แล้ว ใน NVDA menu ของเราจะมีเมนูเพิ่มขึ้นมา (อยู่ในเมนูหลักเลย) ชื่อว่า "Read feeds" ซึ่งเมื่อเข้าไปด้านในก็จะมีเมนูย่อยๆ ให้เลือกใช้ โดยหลังจากที่ออกมาเป็นเวอร์ชั่นเต็ม (1.0) สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็เช่น

เมนู Article list ซึ่งเมื่อกดใช้งานเมนูนี้ มันก็จะแสดงข้อความ Feed ที่เรากำลังเปิดอยู่ขึ้นมาเป็นลิสต์ให้เราสามารถกดเลื่อนอ่าน หรือกดเข้าไปดูเนื้อหาต่อจากเว็บไซต์ได้ คือแทนที่จะใช้แต่คีย์ลัดในการอ่าน เขาก็มี UI มาให้เราเลือกใช้ได้อีกแบบนั่นเอง

เมนู back up and Restore feed อันนี้ใช้สำหรับกรณีที่เราต้องการสำรองข้อมูลไปใช้กับที่อื่น ซึ่งหลักการก็ไม่มีอะไรมาก ตัวส่วนเสริมก็จะcopy โฟลเดอร์ personal feed ที่อยู่ในโฟลเดอร์ userConfig ของโปรแกรม NVDA อยู่แล้ว ไปสำรองไว้ที่อื่น แล้วเมื่อใช้ฟีเจอร์ restore เราก็ไปเบราว์โฟลเดอร์ที่ได้ทำสำรองไว้ตามขั้นแรก เพื่อดึงไฟล์ feed กลับมาใช้งาน (การสำรองโฟลเดอร์ userConfig ของโปรแกรม NVDA ไว้ใช้ ก็ให้ผลคล้ายกัน ผู้เขียน)

ผู้พัฒนา: Noelia Ruiz Martínez nrm1977@gmail.com Mesar Hameed
ขนาด: 392 KB


ที่มา - https://addons.nvda-project.org/addons/readFeeds.en.html