Forums:

เคยเจอปัญหาเหล่านี้กันใช่ไหม

ทำไม NVDA ตั้งค่าเสียงแล้วเรียกตาทิพย์แล้วไม่ยอมอ่านอะ

ทำไมต้องตั้งค่าอะไรยุ่งยากด้วย ถ้าจะใช้ตาทิพย์กับ NVDA

จะใช้ตาทิพย์บน Windows ใหม่ๆ ต้องปิด UAC ด้วยเหรอ แบบนี้เครื่องเราก็ไม่ปลอดภัยสิ?

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่พบปัญหาเหล่านี้ วันนี้ NV Direct ขอเสนอ....

NVTatip

NVTatip เป็นโปรแกรม (เล็กๆ) จริงๆ อยากเรียกว่าสคริปต์มากกว่า ที่จะช่วยให้การใช้งานตาทิพย์ ตั้งแต่การติดตั้ง จนถึงการตั้งค่าให้ใช้งานร่วมกับโปรแกรม NVDA บนระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นใหม่ๆ (ตั้งแต่ Windows 7 ขึ้นไป) นั้นทำได้อย่างง่ายดาย เสมือนว่าคุณยังใช้ Windows XP (ที่ควรเลิกใช้ได้แล้ว) กันเลยทีเดียว :d

ประโยชน์ของ NVTatip ได้แก่

  • ทำให้ติดตั้งและใช้งาน PPA ตาทิพย์ได้โดยไม่ต้องปิด UAc
  • ทำให้ใช้งานเสียงตาทิพย์กับ NVDA ได้โดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม (ยกเว้นใน voice settings อะนะ)

NVTatip ทำอะไรกับเครื่องของเราบ้าง?

ก่อนจะไปดาวน์โหลดอะไรมาใช้งาน เราควรทราบเสียก่อนว่าโปรแกรมหรือสคริปต์ที่เราจะนำมาใช้งานนั้น ทำอะไรกับเครื่องของเราบ้าง ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ ก็อาจจะศึกษาได้จากเว็บไซต์ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของโปรแกรมหรือสคริปต์นั้นๆ หรือเว็บไซต์ของผู้พัฒนาโดยตรง แต่ผู้พัฒนาคนไหน จะเปิดเผยข้อมูลตรงส่วนนี้มากน้อยแค่ไหน ก็คงแล้วแต่บุคคลแหละนะครับ

สิ่งที่ NVTatip จะทำกับเครื่องของคุณเมื่อคุณกดติดตั้งก็คือ

  1. ติดตั้งไฟล์ NVDA.xml และ ไฟล์ Tatip.xml ไว้ที่โฟลเดอร์ temp ในเครื่องของท่าน
  2. สร้าง schedule task จากไฟล์ในข้อ 1. ขึ้นมา 2 task (ตามชื่อไฟล์)
  3. สร้าง shortcut NVDA และ Windows_tatip ไว้ใน start up โฟลเดอร์ของท่าน
  4. สร้าง shortcut NVDA ไว้บน desktop ของท่าน

หลักการทำงานของ NVTatip

เมื่อทราบสิ่งที่สคริปต์ตัวนี้กระทำกับคอมพิวเตอร์ของท่านกันไปแล้ว ถ้าใครไม่อยากสนใจในรายละเอียด ก็ให้ข้ามย่อหน้าต่อจากนี้ไปได้เลย เพราะผู้เขียนจะขออธิบายเหตุผลของการกระทำแต่ละข้ออย่างละเอียดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลเชิงเทคนิคที่หลายคนไม่สนใจหรืออ่านไม่รู้เรื่อง :P

  1. ในข้อนี้เป็นการเตรียมการสำหรับข้อ 2. เนื่องจากการที่เราจะ import เพื่อสร้าง schedule task ได้นั้น เราต้องใช้ไฟล์ XML ที่ export มาจากการสร้าง task ด้วยตนเองก่อนแล้วนั่นเอง ผู้เขียนจึงได้สร้าง task ดังกล่าวขึ้นมา และ export ออกมาเป็นไฟล์ XML เพื่อที่จะนำไฟล์ดังกล่าว ไปใช้ import เข้าเครื่องอื่นๆ ได้ต่อไป
  2. ข้อนี้เป็นการรันสคริปต์ เพื่อ import ไฟล์ XML ตามข้อ 1. เพื่อสร้าง schedule task ที่ชื่อว่า NVDA และ Tatip ขึ้นมา 2 task ซึ่งเหตุผลที่เราต้องสร้าง schedule task ขึ้นมานี้ก็เพราะว่า เจ้า task นี้ เรากำหนดให้มันเรียกโปรแกรม NVDA และ โปรแกรม Windows_tatip.exe ขึ้นมา โดยใช้ "สิทธิสูงสุด" ซึ่งถือเป็นประเด็นหลักของเราเลย เนื่องจากว่าด้วยระบบความปลอดภัยใน Windows รุ่นใหม่ๆ การที่แอพพลิเคชันหรือโปรแกรมจะถูกเรียกขึ้นมาใช้งานได้นั้น จะต้องถูกตรวจสอบสิทธิการเข้าถึงทรัพยากรของระบบอย่างเข้มงวด ดังนั้นเราจะเห็นว่า การติดตั้งโปรแกรม หรือการเรียกโปรแกรมบางตัว หากเราเปิดการใช้งาน UAC (user account control) ไว้ เจ้า UAC นี่ก็จะเด้งขึ้นมาถามให้เรายืนยันเกือบทุกครั้งไป ซึ่งหลายคนก็อาจจะรำคาญ หลายคนก็เลือกที่จะปิด UAC นี้ทิ้งไป แต่ผู้เขียนขอแนะนำว่า เราควรเปิดการใช้งาน UAC ไว้นะครับ เพื่อความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ของเราเอง โดยใครจะตั้งค่าไว้ที่ระดับ 66% หรือ 100% เลย อันนี้ก็แล้วแต่ แต่ยิ่งตั้งไว้สูงมาก ระบบมันก็จะยิ่งถามเรามากขึ้นนะครับ :P
  3. shortcut ที่สร้างไว้ในข้อนี้ ก็คือ shortcut ที่เรียกไปยัง schedule ที่ได้สร้างไว้แล้วในข้อ 2. นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่ต้องนำมันมาใส่ไว้ในโฟลเดอร์ start up (ซึ่งหมายความว่าเป็นการกำหนดให้มันรันตัวเองขึ้นมาทุกครั้งเมื่อเราเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมา) ก็เพื่อความสะดวกของผู้ใช้นั่นเอง สำหรับตัว windows_tatip คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะถ้าเราตั้งให้มันรันตัวเองทุกครั้งตอนเปิดเครื่อง มันก็จะแค่พูดว่า "PPA ตาทิพย์" ซึ่งคงไม่ได้รบกวนการใช้งานคอมพิวเตอร์ของท่านเท่าไหร่ แถมยังเป็นข้อดี เมื่อเรากดสลับเสียงมาใช้ตาทิพย์ในครั้งแรก มันยังทำได้รวดเร็วขึ้นด้วย เนื่องจากเราได้เรียกมันไว้แล้วตั้งแต่แรก แต่สำหรับ NVDA ถ้าใครที่ใช้งาน NVDA เป็นตัวหลัก และตั้งค่า NVDA ให้เปิดทุกครั้งพร้อมกับ Windows ไว้อยู่แล้วล่ะก็ ก็ถือว่าไม่เป็นปัญหาอะไร แต่หากใครที่ไม่ได้ใช้ NVDA เป็นตัวหลัก หรือไม่ได้ตั้งให้ NVDA เปิดพร้อมกับ Windows ทุกครั้งล่ะก็ ข้อนี้คงถือเป็นปัญหาครับ เพราะจะให้ท่านมากดปิดโปรแกรม NVDA ทุกครั้งที่เปิดคอมก็คงไม่ใช่เรื่อง ดังนั้นท่านต้องจัดการตัวเองนิดนึงครับ โดยเข้าไปที่โฟลเดอร์ start up ดังกล่าว แล้วไปลบไฟล์ shortcut ที่ชื่อ NVDA นี้เสีย วิธีเข้าไปยังโฟลเดอร์ start up ก็ทำได้โดย เข้าไปที่ Start -> run-> แล้วพิมพ์คำสั่ง

shell:startup

ลงไป จากนั้นกด enter ท่านก็จะเข้าไปยังโฟลเดอร์ start up ได้แล้วล่ะครับ จากนั้นท่านก็เลือกลบไฟล์ที่ชื่อ NVDA ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

  1. ข้อนี้ ที่เราต้องสร้าง NVDA shortcut บน Desktop ขึ้นมาใหม่ (มันจะไม่ทับกับอันเดิมที่โปรแกรม NVDA สร้างไว้ตอนติดตั้ง NVDA นะครับ) ก็เนื่องมาจาก เราเรียกโปรแกรม NVDA ด้วยคนละวิธีนั่นเอง โดย shortcut ที่ NVDA สร้างตอนติดตั้ง มันจะเรียกไฟล์โปรแกรม NVDA จากโฟลเดอร์ที่ท่านติดตั้ง NVDA ไว้ตรงๆ แต่ shortcut อันที่สร้างใหม่ จากสคริปต์ของ NVTatip นี้ มันจะเรียกโปรแกรม NVDA ขึ้นมาจาก schedule task ที่ได้สร้างไว้ตามข้อ 2. ครับ ซึ่งจะเป็นการเรียก NVDA ด้วยสิทธิสูงสุด เช่นเดียวกับ shortcut ที่ได้สร้างไว้ตามข้อ 3. นั่นแหละ ถ้าสงสัยว่าอ้าว ก็สร้างไว้ให้มันเปิดมาพร้อม Windows แล้วไม่ใช่เหรอ ทำไมต้องสร้าง shortcut ไว้บน desktop อีก คำตอบคือ มันเอาไว้ใช้เรียก NVDA สำหรับคนที่ไม่ต้องการให้ NVDA เปิดมาพร้อม Windows ทุกครั้งครับ และ... เอาไว้ให้ท่านกดเรียก NVDA ขึ้นมาใหม่ (restart NVDA) ในกรณีที่เกิดปัญหาได้อีกด้วย แต่ไฟล์ shortcut ที่สคริปต์ NVTatip สร้างขึ้นมานี้ มันไม่ได้ถูกตั้ง hotkey ให้ท่านกด Control+alt+n ได้นะครับ ถ้าใครอยากใช้ hotkey นี้ ต้องเอา shortcut เดิมที่ NVDA สร้างตอนติดตั้งออกไปจากหน้า desktop เสียก่อน แล้วเข้าไปเพิ่ม hotkey ใน property ของ shortcut ที่สคริปต์ NVTatip สร้างกันเอาเอง

ถ้าใครอ่านมาถึงจุดนี้แล้ว ก็อาจจะพอเข้าใจคร่าวๆ กันแล้วใช่ไหมครับ ปัญหาของตาทิพย์ที่พอเราเรียกด้วย NVDA แล้วมันไม่ยอมอ่าน ก็มาจาก "สิทธิ" ของการเรียกมันนี่แหละ ถ้าเราเรียกมันด้วยสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ (admin) หรือที่เราคลิกขวาแล้วเลือก "run as admin" ได้ มันก็จะไม่มีปัญหา แต่เราต้อง run as admin ทั้ง NVDA และ Windows_tatip เลยนะครับ เพราะถ้า NVDA ไม่ได้ถูกเรียกขึ้นมาด้วยสิทธิ admin แล้ว มันก็จะเรียกตาทิพย์ขึ้นมาใช้งานไม่ได้เช่นกัน

ดังนั้นด้วยกระบวนการต่างๆ ที่ได้อธิบายไปแล้ว สคริตป์ NVTatip นี้ ก็จะช่วยให้ท่านสามารถเรียกโปรแกรมทั้งสองขึ้นมาด้วยสิทธิของ admin ในขั้นตอนที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูวิธีติดตั้ง และดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้วครับ :)

วิธีติดตั้ง NVTatip

ขั้นตอนการติดตั้งสคริปต์ NVTatip นี้ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมาก เพียงแต่เมื่อท่านดาวน์โหลดสคริปต์นี้ไปแล้ว (กรุณาเลือกประเภทตามชนิดของระบบปฏิบัติการที่คุณใช้ ระหว่าง 32 หรือ 64 bit)

เมื่อท่านพร้อมจะติดตั้ง ให้คลิกขวาที่ไฟล์ที่โหลดไป (กดปุ่ม application) แล้วกดตัว a เพื่อกระโดดไปหา หรือเลื่อนไปหาคำว่า "run as admin" แล้วกด enter

จากนั้นระบบจะขึ้นหน้าต่าง UAC เพื่อนให้ท่านยืนยัน ก็ให้กด Alt+y เพื่อยืนยันไป และรอสักครู่ (ไม่กี่วินาที) เพื่อให้สคริปต์ติดตั้ง จากนั้นเป็นอันเสร็จ

ท่านสามารถทดสอบว่าสคริปต์ NVTatip ติดตั้งเรียบร้อยและทำงานได้หรือไม่ได้โดยกดที่ shortcut NVDA (อันใหม่) บน desktop ถ้าหากกดแล้ว โปรแกรม NVDA restart ตัวเองขึ้นมาใหม่ได้ตามปกติ ก็แปลว่าท่านติดตั้งและใช้งานสคริปต์ตัวนี้ได้อย่างสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ^_^ *ขอแสดงความยินดีด้วย*

หมายเหตุ: เนื่องจากสคริปต์นี้ ผู้เขียน ทำขึ้นมาเพื่อใช้เอง และผู้เขียนก็ไม่ได้มีความสามารถด้านการเขียนสคริปต์หรือการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์อะไรมากมายนัก ดังนั้นผู้เขียนจึงไม่รับรองว่า ทุกคนที่โหลดสคริปต์ตัวนี้ไปใช้ จะใช้งานได้ปกติทุกคนนะครับ (คือมันจะใช้ไม่ได้เพราะติดตั้งไม่ผ่านนี่แค่นั้นแหละ)

โดยสคริปต์ตัวนี้ ผู้เขียนได้ทดสอบบนระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ทั้ง 32 และ 64 bit และ Windows 10 ทั้ง 32 และ 64 bit แล้ว พบว่าสามารถใช้งานได้ (ตัวอย่างแค่ 2-3 คน) และโดยหลักการแล้ว มันก็สมควรใช้งานได้บน Windows 7 ทั้ง 32 และ 64 bit ด้วยเช่นกัน ก็ได้แต่หวังว่าทุกคนที่ต้องการใช้งาน และดาวน์โหลดไป จะใช้งานมันได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรนะครับ >_<

หากใครพบปัญหาอะไร แล้วต้องการความช่วยเหลือ ก็สามารถทิ้งคำถามไว้ที่คอมเมนต์ด้านล่างได้ครับ ผู้เขียนยินดีช่วยแก้ปัญหาให้สำหรับทุกปัญหา (เท่าที่จะสามารถ) :P

เมื่อพร้อมกันแล้ว (อ่านมายาวแล้วโว้ยยยย!) ก็ไปดาวน์โหลด NVTatip กันได้เลยคร้าบบบบ *