ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าส่วนเสริมที่จะแนะนำต่อไปนี้ เป็นส่วนเสริมที่อยู่ระหว่างการพัฒนา (developing) คือยังไม่ปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานกัน อาจเนื่องด้วยการเขียนโค้ดต่างๆ ยังไม่สมบูรณ์ การใช้งานยังมีข้อผิดพลาด หรืออาจจะแค่ทำเอกสารวิธีใช้ การแปลภาษา ฯ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นผู้ใช้ที่จะใช้ส่วนเสริมเหล่านี้ ต้องยอมรับกับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น และไม่ไปโวยวายเอากับผู้จัดทำ (เขาบอกคุณแล้วนะว่ามันยังอยู่ระหว่างการพัฒนา)

แต่แน่นอนว่าที่เรานำมาแนะนำกันนี้ ก็แปลว่าเราได้ทดสอบการใช้งานจริงในระดับนึงแล้ว ว่า ส่วนเสริมเหล่านี้ สามารถใช้งานได้ และ (ยัง) ไม่พบข้อผิดพลาดที่ส่งผลเสียต่อการทำงานของ NVDA เองแต่อย่างใด ถือว่าเป็นการชิงเอาความสามารถที่เราควรมีใช้ นำมาใช้งานกันก่อนที่นักพัฒนาเขาจะปล่อยออกมาให้คนทั่วไปใช้งานก็แล้วกันนะครับ :D

ก่อนอื่น เราขอแนะนำส่วนเสริมตัวที่เราเคยมีแนะนำไว้ในหน้า Plug in กันก่อน ซึ่งตัวที่เราเขียนแนะนำไว้แล้วนั้น เป็นเวอร์ชันเสถียร (แต่ก็อาจมีบั๊ก) ที่ผู้จัดทำเผยแพร่ไว้แล้วอย่างเป็นทางการ แต่เราจะมาใช้เวอร์ชันล่าสุดที่นักพัฒนาเขาทำออกมาไว้กันแล้วดีกว่าครับ

resourceMonitor และ virtualRevision

ส่วนเสริมสองตัวแรกนี้ได้แก่ resourceMonitor ซึ่งล่าสุดเป็นเวอร์ชัน 3.2-dev และ virtualRevision ซึ่งเป็นเวอร์ชัน 2.0-dev ส่วนเสริมทั้งสองตัวนี้ ไม่ได้มีฟังก์ชันหรือคำสั่งใดๆ ที่ต่างออกไปจากส่วนเสริมเวอร์ชันเก่าแต่อย่างใด แต่เหตุที่มันออกมาเป็นเวอร์ชันใหม่ ก็เพราะนักพัฒนาเขามีการแก้ไขบั๊กที่เคยพบในเวอร์ชันก่อนครับ ดังนั้นถ้าหากใครคิดว่าใช้ส่วนเสริมสองตัวนี้แล้วเจอปัญหาจุกจิกกวนใจ ก็ลองดาวน์โหลดเวอร์ชัน dev. นี้ไปทดลองดูได้ครับ คุณอาจพบว่าปัญหาจุกจิกกวนใจที่เคยเจอ หายไปแล้วก็ได้ :)

Dropbox for NVDA

หลายคนที่อัพเดต Dropbox เป็นเวอร์ชันใหม่ๆ อาจพบข้อรำคาญใจอย่างนึงว่า เรากดเข้า context menu ของ Dropbox ได้ยากลำบากเหลือเกิน คือกดหลายครั้งกว่าจะเข้าได้ หรือกดแล้วกดอีกก็ยังเข้าไม่ได้อยู่ดี

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวต้องโทษทางโปรแกรม Dropbox ไว้ก่อนเป็นหลักนะครับ เนื่องจากทางนั้นมีการเปลี่ยนหน้าตาใหม่ จึงทำให้ส่วนเสริมของเราเข้าถึงได้ไม่เหมือนเดิม จึงทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานตามมา

แต่ล่าสุดทางผู้พัฒนาส่วนเสริม Dropbox for NVDA เขาได้ปรับปรุงในจุดนี้แล้วครับ โดยใน dropbox-4.0-dev นี้ เราสามารถเข้าถึง Context menu ของ Dropbox ได้สะดวก (เกือบ) เหมือนเดิมแล้ว

ส่วนเสริมในเวอร์ชันนี้ (และคาดว่าน่าจะเป็นในเวอร์ชันเสถียรรุ่นถัดๆ ไปด้วย) มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งเล็กน้อย โดยสลับฟีเจอร์ของการกด dubble/tripple กัน กล่าวคือ โดยปกติหากเราจะเข้า context menu เราต้องกดคำสั่ง NVDA+shift+d (กด d สามครั้งไวๆ) แต่ในเวอร์ชัน 4.0dev นี้ หากเราต้องการเข้าสู่ context menu ของ Dropbox ให้เรากด NVDA+shift+d (กด d สองครั้งไวๆ) เท่านั้น แต่ก็ยังติดอยู่อีกนิดนึงว่า เมื่อเรากดคำสั่งดังกล่าวแล้ว มันจะยังไม่เข้าสู่ context menu ให้ทันที เราจะไปอยู่ตรงหน้าต่างที่บอกว่า หากต้องการเข้าสู่ Dropbox context menu ให้เรากด enter หนึ่งครั้ง เราก็กด enter ไปอีกครั้งเท่านั้นเอง ^^

หากใครสนใจ ก็สามารถ download dropbox-4.0-dev มาทดลองใช้งานกันได้ตามสะดวกครับ

ColumnsReview 1.0-dev

ก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำส่วนเสริม EnhancedListViewSupport กันไว้แล้ว ซึ่งส่วนเสริม ColumnsReview นี้ ก็มีฟีเจอร์คล้ายๆ กับส่วนเสริม EnhancedListViewSupport นี่แหละครับ เพียงแต่ว่า มันแก้ปัญหาที่หลายคนเคยเจอ และเพิ่มความสามารถใหม่ๆ เข้ามา

สิ่งที่ ColumnsReview ดีกว่า EnhancedListViewSupport ก็คือ มันสามารถทำงานในหน้าต่าง Windows Explorer ของ Windows 7 ขึ้นไปได้แล้ว และมันยังเพิ่มคำสั่ง Control+NVDA+ - (เครื่องหมายลบ) เพื่อใช้สำหรับกรณีที่ใน listview นั้นมี columns มากกว่า 10 columns ได้อีกด้วย โดยมันจะเวียนไปทีละ 10 columns และวนกลับมา columns ที่ 1-10 ใหม่ แต่ทั้งนี้ มันก็ได้ตัดฟีเจอร์เปิด/ปิด และการใช้ Control+alt+ปุ่มลูกศร ออกไป (ซึ่งมันก็ดูจะซ้ำซ้อนกับความสามารถของ NVDA เองอยู่แล้ว) โดยส่วนตัว ผู้เขียนบอกได้แค่ว่า พอมาใช้ ColumnsReview แล้ว ก็ลืม EnhanceListviewSupport กันไปได้เลย :P

หากใครสนใจ ก็สามารถ download columnsReview-1.0-dev มาใช้งานกันดูได้

(แถม) speech Player in eSpeak

และแถมให้อีกหน่อย สำหรับคนที่ชอบใช้ของฟรี ตอนนี้ทางทีมนักพัฒนา NVDA ได้กำลังปรับปรุงเสียง TTS eSpeak ซึ่งเป็นเสียงภื้นฐานที่ติดมากับโปรแกรม NVDA ให้สามารถใช้งานได้ดียิ่งขึ้น (ปรับให้มันฟังชัดขึ้นนั่นแหละ) ซึ่งใช้ชื่อว่า "speechPlayerInEspeak" http://nabble.nvda-project.org/A-speechPlayerInEspeak-try-build-for-testing-td36579.html

ซึ่งหากพัฒนากันจนเป็นที่พึงพอใจแล้ว เสียงและสำเนียงใหม่นี้ ก็จะถูกนำมาใช้เป็นค่าปริยาย (default) สำหรับโปรแกรม NVDA ของเรานั่นเอง

โดยล่าสุด เสียง speechPlayerInEspeak นี้ ได้พัฒนามาถึง version 0.2 ใครที่สนใจ ก็สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันดูได้ speechPlayerInEspeak version 0.2 (will no longer accidentally touch NVDA standard eSpeak)