Forums:

หลังจากที่ผมได้แนะนำ NVDA 2013.1 ตัวสมบูรณ์ไปเมื่อเดือนก่อน แล้วเคยบอกไว้ว่าจะมีภาคต่อที่จะแนะนำวิธีการเปลี่ยนคำสั่ง (Keyboard Shortcut) ที่อาจซ้ำกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำสั่งของส่วนเสริม (Add-on) กับคำสั่งคีย์บอร์ดแบบ Laptop ที่เปลี่ยนแปลงใหม่ใน Version นี้ ซึ่งเท่าที่ผมได้ทดสอบดูกับส่วนเสริมที่ผมลงไว้ (ผมไม่ได้ลงส่วนเสริมเยอะเท่าไหร่) ก็พบว่ามีซ้ำกันครับ ดังนั้นผมก็เชื่อว่าท่านที่ลงส่วนเสริมไว้หลายตัว น่าจะพบกับปัญหานี้แน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจะมานำเสนอวิธีแก้ไข Keyboard Shortcut สำหรับส่วนเสริมให้กับทุกท่านครับ

สิ่งที่ท่านจะต้องมีก่อนที่จะดำเนินการตามขั้นตอนก็คือโปรแกรม 7-Zip ซึ่ง Version ปัจจุบันคือ Version 9.20 ก็เข้าไปโหลดได้ที่เว็บนี้นะครับ http://www.7-zip.org/download.html

กด t ไปที่ตารางแล้วเลือกโหลดตามความต้องการได้เลยครับ (หรือที่เว็บไซต์อย่าง 4blind.net และ mitdee.com ก็มีโปรแกรมนี้ให้โหลดครับ) โดยที่เหตุที่ผมแนะนำโปรแกรมนี้ก็เพราะว่ามันเป็นโปรแกรมฟรีและประสิทธิภาพสูง และที่สำคัญกว่านั้นก็คือผมยังไม่สามารถหาวิธีใช้งานขั้นตอนที่ผมจะบอกต่อไปนี้กับโปรแกรมอย่าง WinRAR ได้

เมื่อมีโปรแกรมแล้ว สิ่งที่จะต้องมีก็คือไฟล์ Add-on ที่จะติดตั้งครับ โดยไฟล์จะมาในรูปแบบ .nvda-addon ก็สามารถดาวน์โหลดกันได้จากหน้า plugin

เมื่อได้ตัวโปรแกรม 7-Zip และไฟล์ Addon แล้ว ทีนี้เราก็จะมาเริ่มต้นขั้นตอนการแก้ไขคำสั่งต่าง ๆ กันเลยครับ โดยผมจะใช้ตัวอย่างจาก Addon ที่ชื่อ "Prof 1.0" ซึ่งโหลดได้จากเว็บนี้เช่นกัน โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. ก่อนอื่นต้องตรวจสอบก่อนว่าคำสั่งต่าง ๆ ซ้ำกันหรือเปล่า ซึ่งหากโหลด Addon จากเว็บนี้ ก็จะมีคำอธิบายและรายละเอียดของคำสั่งต่าง ๆ ให้ทุกท่านได้อ่านกันก่อนที่จะดาวน์โหลดอยู่แล้ว แต่หากท่านไปได้ตัวส่วนเสริมมาจากแหล่งอื่นที่ไม่มีคำอธิบายไว้ ก็ให้ท่านใช้ขั้นตอนตามข้อ 2.1-2.5 ในการตรวจสอบคำสั่งแทนได้เช่นกัน โดยเมื่อเจอคำสั่งแล้วให้นำไปตรวจสอบกับคำสั่งที่อยู่ใน Commands Quick Reference (อยู่ในส่วนของ Help ใน NVDA เมนู) โดยการตรวจสอบให้ใช้คำสั่งค้นหาคือ NVDA+Ctrl+f แล้วพิมพ์คำสั่งที่จะค้นหาเช่น NVDA+d เข้าไป กด Enter ก็จะมาอยู่ตรงที่คำนั้นอยู่ ซึ่งหากค้นหาไปทั้งตัวเอกสารแล้วไม่พบก็แสดงว่าคำสั่งนี้ใช้ได้ แต่หากพบว่าซ้ำกันก็ต้องทำการเปลี่ยนต่อไปครับ

  2. ในกรณีนี้ ผมได้ทดสอบแล้วว่าคำสั่ง NVDA+d ซ้ำกับคำสั่ง Open long description ซึ่งขั้นตอนจากนี้ก็จะเป็นการแก้ไขคำสั่งครับ ซึ่งเราจะสามารถแก้ไขทั้งจากไฟล์ addon และจากตัว addon ที่ติดตั้งแล้วก็ได้ โดยในที่นี้ผมจะแนะนำการแก้ไขจากไฟล์ addon โดยตรง และก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการทำ ผมต้องขอบอกให้ผู้อ่านทุกท่านทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ด้วยความระมัดระวังที่สุดนะครับ เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น อาจทำให้เกิดผลกับการทำงานของ addon ได้

2.1 ขั้นตอนแรกเริ่มด้วยการไปที่ไฟล์ addon ที่โหลดมา (คือไฟล์ .nvda-addon ครับ)

2.2 เมื่อมาอยู่ที่ไฟล์ตามข้อ 2.1 แล้ว ให้กดปุ่ม application จากนั้นเลื่อนลูกศรลงมาหา 7-Zip และเลื่อนลูกศรขวาเข้าไปใน Submenu แล้วกด enter ตรง open archive

2.3 ตอนนี้เราก็จะเข้ามาอยู่ในตัวไฟล์ addon แล้วครับ ลองเลื่อนลูกศรดู เราจะเจอกับโฟลเดอร์ "globalPlugin" ให้กด enter เข้าไปเลยครับ

2.4 ในกรณีที่ในนั้นมีไฟล์มากกว่าหนึ่งไฟล์ ให้หาไฟล์ที่เป็น .py ( = ชื่ออะไรก็ได้ที่อยู่ก่อน .py นะครับ) สำหรับกรณีนี้ ในโฟลเดอร์มีไฟล์ "profile.py" เพียงไฟล์เดียว เมื่อเจอแล้วก็ให้กด F4 ไฟล์ก็จะได้รับการเปิดขึ้นมาด้วยโปรแกรม Text Editor ซึ่งโดยพื้นฐานที่ไม่ได้มีการตั้งค่าไว้ก็จะเป็นโปรแกรม Notepad ครับ ส่วนใครอยากเปลี่ยนไปใช้ Text Editor ตัวอื่นก็เข้าไปตั้งค่าได้ที่ส่วนของ Editor ซึ่งอยู่ใน Option ของโปรแกรม 7-Zip ได้เลยครับ

2.5 พอเปิดขึ้นมาแล้ว เราก็มาหาส่วนที่เราจะแก้ไข โดยกด ctrl+f แล้วพิมพ์คำว่า gestures ลงไป ผลที่ได้จะต้องออกมาเป็นแบบนี้ครับ

__gestures={

โดยที่ส่วนต่อจากบรรทัดนี้จะเป็นส่วนที่เราจะทำการแก้ไข ซึ่งหากเจอคำว่า "gestures ที่ไม่ได้เป็นโครงสร้างแบบนี้ ก็ค้นหาไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอโครงสร้างนี้นะครับ อีกทางเลือกหนึ่งทุกท่านอาจพิมพ์ว่า "kb:" (แบบไม่มีเครื่องหมายคำพูด) ในช่องค้นหาก็ได้ แต่ก็อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเจอคำว่า "Gestures" แบบโครงสร้างด้านบนหรือเปล่าด้วยนะครับ

2.6 บรรทัดที่ขึ้นต้นด้วย "kb:..." คือส่วนของคำสั่งที่เราจะแก้ไข โดยเราจะเลือกบรรทัดที่มีคำสั่งที่เราต้องการแก้ไขตัวอย่างเช่น

  "kb:NVDA+d": "save",

วิธีแก้ไขก็ให้เราลบสิ่งที่อยู่ระหว่างเครื่องหมาย : (Colon) กับเครื่องหมายคำพูดออกไป (ในที่นี้คือลบ NVDA+d) แล้วแทนที่ด้วยคำสั่งใหม่ตามที่เราต้องการ โดยถ้าไม่จำเป็นก็อย่าใช้ปุ่ม alt นะครับ เพราะเวลากดปุ่ม alt แล้วตัว NVDA จะชอบเรียก Menu Bar ขึ้นมา (แต่ในกรณีที่ไม่สามารถหาคำสั่งอื่นได้ ก็ใช้ปุ่ม alt ก็ได้ครับ) สำหรับวิธีการเขียนคำสั่ง ทุกท่านก็สามารถศึกษาจากเอกสาร "Commands Quick Reference" ตามข้อ 1. ได้เลยครับเพราะในเอกสารนั้นจะเขียนคำสั่งแบบเดียวกับที่เราใช้ในการแก้ไขในไฟล์นี้

2.7 ทำตามวิธีในข้อ 2.6 กับคำสั่งอื่น ๆ ที่ต้องการแก้ไข จากนั้นก็กด ctrl+s เพื่อ save แล้วก็ออกจากโปรแกรมได้เลย

2.8 ที่ตัว 7-Zip จะมี Dialog ขึ้นมาถามว่าเราต้องการ update ไฟล์ที่แก้ไขนี้ในตัว Archive หรือเปล่า ก็ให้กด Ok. ก็เป็นอันเสร็จครับ

สุดท้ายนะครับ ผมก็ต้องขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้ เพราะแสดงว่าท่านอ่านมาจนจบแล้ว ผมก็หวังว่าวิธีที่นำเสนอไปจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ

Credit: ความรู้จาก กระทู้นี้ ในเว็บ 4blind.net

Keyboard Shortcut for 7-Zip: http://sevenzip.sourceforge.jp/chm/fm/menu.htm