ต้องทำความเข้าใจกันให้ชัดเจนก่อนว่า ส่วนเสริมตัวนี้เป็นส่วนเสริมที่ยังไม่ได้ถูกเผยแพร่อย่างเป็นทางการ โดยจะเรียกว่าอยู่ระหว่างการพัฒนาก็ยังไม่ได้ด้วยซ้ำ เนื่องจากหลังจากอยู่ระหว่างการพัฒนา (developer channel) นั้น ส่วนเสริมตัวนี้ถูกคอมเมนต์ว่ามีปัญหาด้านความปลอดภัย และมีคำสั่งที่ซ้ำซ้อนกับคำสั่งหลักของโปรแกรม NVDA ตามลิงก์นี้ Add-on alert: please do NOT use Skype 7 add-on: RE: Re: A Small Problem

และล่าสุดส่วนเสริมตัวนี้ ก็ถูกนำออกจากเว็บไซต์ที่เก็บ source Code ของเหล่านักพัฒนาส่วนเสริมของ NVDA ไปเรียบร้อยแล้ว โดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นได้ว่าตัวนักพัฒนานำออกไปเอง (ด้วยความไม่อยากแก้บั๊ก) หรืออาจเป็นเพราะเหตุผลที่ว่า ใน NVDA รุ่นถัดไป (2015.1) ที่กำลังจะออกในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก็จะมีฟีเจอร์สำหรับการใช้งานโปรแกรม Skype เพิ่มขึ้นมาให้อยู่แล้ว ในบางส่วน (แต่ผู้เขียนยืนยันว่าสู้ฟีเจอร์ของส่วนเสริมตัวนี้ไม่ได้แน่ๆ) ได้แก่

 • In Skype for Desktop, notifications are now reported. (#4741)
 • In Skype for Desktop, you can now report and review recent messages using NVDA+control+1 through NVDA+control+0; e.g. NVDA+control+1 for the most recent message and NVDA+control+0 for the tenth most recent. (#3210)
 • In a conversation in Skype for Desktop, NVDA now reports when a contact is typing. (#3506)

แต่อย่างไรก็ดี ผู้เขียนสามารถดาวน์โหลดส่วนเสริมตัวนี้มาไว้ได้ทัน และทดลองใช้งานแล้วพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง จึงอยากจะนำมาแนะนำให้คนอื่นๆ ที่สนใจได้ใช้งานกันครับ :P

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังจากทางไมโครซอฟต์ประกาศปิดบริการแชทยอดนิยม (ในอดีต) อย่าง MSN กันไป เราก็ถูกบังคับกลายๆ ให้หันมาใช้งานโปรแกรม Skype ซึ่งจริงๆ หลายคนก็คงใช้งานเจ้า Skype นี่กันอยู่แล้ว เนื่องจากมันเองก็เป็นโปรแกรมสนทนาด้วยเสียงที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว แต่ฟีเจอร์ IM ของมัน ก็อาจไม่เป็นที่นิยม และสำหรับผู้ใช้ NVDA อย่างเราๆ ก็อาจรู้สึกว่าใช้งานฟีเจอร์แชทของมันได้ไม่สะดวกเท่าไหร่

ถึงก่อนหน้านี้เราจะเคยได้แนะนำ SkypeTalking กันไว้อยู่แล้ว แต่เนื่องจากตัว SkypeTalking เอง ไม่ได้ถูกพัฒนามานานมากแล้ว และยิ่งช่วงหลังๆ เมื่อตัว Skype ออกเวอร์ชันใหม่มาเรื่อยๆ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหน้าตาและฟังก์ชันไปอย่างต่อเนื่อง ก็ทำให้ตัว SkypeTalking เองไม่สามารถเข้าถึงฟังก์ชันใหม่ๆ ของทาง Skype ได้ จนถึงขั้นที่เมื่อเปิดการใช้งาน SkypeTalking ขึ้นมาช่วงหลังๆ นี้ เราอาจพบข้อความแจ้งเตือนจาก Skype ว่า ทาง Skype จะเลิกสนับสนุนการเข้าถึงจากโปรแกรมประยุกต์ภายนอก (ซึ่งก็หมายถึงตัว SkypeTalking ด้วยเช่นกัน) หลายคนก็อาจตกใจ แต่จนถึงวันนี้ ตัว SkypeTalking มันก็ยังใช้งานได้อยู่ (เท่าที่มันใช้ได้)

อย่างไรก็ดี เราก็ยังพอมีความหวังกันอยู่บ้างนะครับ สำหรับคนที่ยังอยากใช้งาน SkypeTalking กันอยู่ ล่าสุดมีทวีตจากนักพัฒนาคนนึงได้บอกว่า

เราก็ต้องคอยติดตามความเคลื่อนไหวของ SkypeTalking นี้กันต่อไป :)

แต่สำหรับตอนนี้ เราก็ยังโชคดีที่มีอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้งานได้ดี และฟีเจอร์ครบถ้วน เพราะยังมีนักพัฒนาที่เห็นถึงปัญหาการเข้าถึงโปรแกรม Skype ของผู้ใช้ NVDA อย่างเราๆ จึงได้พัฒนาส่วนเสริมที่ชื่อ Skype 7 นี้ขึ้นมา ดูจากชื่อของตัวส่วนเสริมแล้ว เราคงเดากันได้ไม่ยากว่า เพิ่งพัฒนากันเมื่อตอนที่ Skype ออกเวอร์ชัน 7.x กันนี้เอง

ซึ่งก่อนจะไปทราบฟีเจอร์และข้อดีของส่วนเสริมตัวนี้กัน เราคงต้องยกเอาข้อเสียและปัญหาที่พบระหว่างการใช้งานมาให้ทราบกันเสียก่อน หากใครคิดว่าปัญหาเหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อการใช้งาน Skype ของท่าน นั่นก็แปลว่าท่านคงไม่เหมาะที่จะใช้งานส่วนเสริมตัวนี้แล้วล่ะครับ :(

 • ในโค้ดเริ่มแรกนักพัฒนามีการตั้งคำสั่งซ้ำกับคำสั่งหลักของโปรแกรม NVDA ซึ่งก็คือ NVDA+q แต่ปัญหานี้ผู้เขียนได้แก้ไข โดยการปิดคำสั่งนี้ไปแล้ว และไม่พบว่ามันส่งผลกระทบต่อการใช้งานส่วนเสริมตัวนี้แต่อย่างใด
 • ปัญหาด้านความปลอดภัยตามลิงก์อ้างอิงข้างต้น ตรงนี้ผู้เขียนอาจเข้าใจผิด ดังนั้นแนะนำให้ไปลองอ่านจากลิงก์อ้างอิงเพื่อตรวจทานดูดีๆ อีกรอบนะครับ สำหรับใครที่ซีเรียดกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูล โดยปัญหาดังกล่าวก็คือ ส่วนเสริมตัวนี้มีการบันทึกข้อความการแจ้งเตือนจากโปรแกรม Skype ของเรา เอาไว้ในไฟล์ที่เก็บการตั้งค่า (file config) ของมัน ทำให้ใครก็ตามที่ใช้คอมพิวเตอร์ของเรา สามารถเปิดไฟล์ดังกล่าวขึ้นมาดู แล้วเห็นข้อมูลการแจ้งเตือนของเราจากโปรแกรม Skype ได้ โดยที่ข้อมูลการแจ้งเตือนที่ว่าก็ เช่น คนที่ออนไลน์ล่าสุด ข้อความจากเพื่อนที่เข้ามาล่าสุด เป็นข้อมูลพื้นๆ ที่ Skype มันเด้งเตือนเรานั่นแหละครับ ซึ่งโดยส่วนตัวผู้เขียนไม่คิดว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นความลับอะไร ถ้าเขาเข้ามาเปิดไฟล์ในเครื่องเราได้ขนาดนี้ เขาเปิดโปรแกรม Skype ดูเลยจะเห็นครบถ้วนกว่าไหม หุหุ แต่อย่างไรก็ลองพิจารณาดูกันนะครับ โดยอย่างที่บอกไปแล้ว มันอาจมีอะไรมากกว่านี้ก็ได้ แต่เท่าที่ผู้เขียนเข้าใจก็ประมาณนี้
 • บางฟีเจอร์ไม่สามารถใช้กับรายชื่อเพื่อนจากเฟซบุ๊กได้
 • มีปัญหากับการใช้ Skype ในภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ตัวส่วนเสริมบางฟังก์ชันอาจใช้งานไม่ได้ สรุปคือแนะนำให้ตั้งค่าภาษาของ Skype เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น
 • มีปัญหากับไฟล์ที่เก็บการตั้งค่า ในบางกรณีเราอาจพบว่าการตั้งค่าถูก reset ใหม่ หรือกดตั้งค่าแล้ว ค่าที่ตั้งไม่ save ให้
 • มีบางฟีเจอร์ที่จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเราตั้งค่าให้แสดงโปรแกรม Skype ไว้บน SystemTray ตลอดเวลา (เป็นฟีเจอร์ที่ผู้เขียนใส่เพิ่มเข้าไปเองแหละ)
 • มีปัญหาหากเราใช้ Skype ใน mode single windows view ดังนั้นก็แนะนำให้เราใช้ Skype ใน mode split windows view จะดีกว่า (ตั้งค่าส่วนนี้ได้จากเมนู view ของ Skype)

เมื่อรับทราบและยอมรับ กับข้อเสียของส่วนเสริมตัวนี้กันได้แล้ว หากใครยังสนใจ ก็เชิญดาวน์โหลดส่วนเสริมตัวนี้ไปใช้งานกันได้เลยครับ

ผู้พัฒนา: MARCOS ANTONIO DE OLIVEIRA, mao-mail@uol.com.br
ขนาด: 95 KB

โดยคำสั่งต่างๆ ของส่วนเสริมตัวนี้ จะสามารถเข้าถึงได้โดยกด NVDA+h เมื่อคุณอยู่ในหน้าต่างโปรแกรม Skype (คำอธิบายทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ) และคำสั่งเกือบทั้งหมด ก็เป็นคำสั่งที่จะทำงานก็ต่อเมื่อคุณอยู่บนหน้าต่างโปรแกรม Skype เท่านั้นเช่นกัน มีเพียง 3 คำสั่ง ที่เราจะใช้ได้ทุกที่ ได้แก่

 • Control+NVDA+escape ใช้สำหรับเช็ก การแจ้งเตือนล่าสุดจาก Skype
 • Control+alt+s เช็กสถานะของ Skype ของเรา เช่น Skype (online)
 • Control+alt+s กด s สองครั้งไวๆ เพื่อเปิดหน้าต่างหลักของโปรแกรม Skype

แนะนำการใช้งานโหมด Skype controler เมื่อกดคำสั่ง Shift+escape เราจะได้ยินโปรแกรม NVDA บอกเราว่า "Skype Controler" และถ้ากดซ้ำอีกครั้งนึง ก็จะมีเสียง ตื๊ด ซึ่งแปลว่าเป็นการออกจากโหมด Skype controler นี้นี่เอง

ในโหมดนี้จะมีโหมดการสั่งงานหลักสามอย่างคือ พอเรากดเข้ามาใน Skype controler แล้ว

 • กด c เพื่อเข้า conversation mode
 • กด o เพื่อเข้า contacts mode
 • กด n เพื่อ เข้า notifications mode

และในแต่ละโหมดหลักที่ว่านี้ ก็จะมีคำสั่งให้เรากดอีกครั้งเพื่อเป็นการสั่งงาน

ตัวอย่างเช่น เราต้องการทราบข้อความการแจ้งเตือน (notifications) เราก็ต้องกด shift+escape (เข้า skype controler mode) -> กด n (เพื่อเข้า Notifications mode) -> กดเลข 1-0 เพื่ออ่านข้อความการแจ้งเตือน และ กด escape เพื่อออกจาก notifications mode เป็นต้น

คำสั่งอื่นๆ ก็จะมีรูปแบบการใช้เช่นเดียวกัน สำหรับ Skype Controler mode ท่านสามารถศึกษาได้จากเมนูความช่วยเหลือ NVDA+h จากหน้าต่างโปรแกรม Skype ตามที่ได้บอกไปแล้ว

มีข้อสังเกตเล็กน้อยสำหรับการใช้งานส่วนเสริมตัวนี้

 • การกดรวมลิงก์หรือรวมอีเมล (F7 / F9) ส่วนเสริมจะเรียงลำดับเอาอันใหม่สุดมาอยู่ด้านบนเสมอ
 • การรับไฟล์ Control+s เราอาจจะพบว่าบางทีเมื่อมีคนส่งไฟล์มาให้เรา Skype ก็จะรับไฟล์ให้เราเลยโดยอัตโนมัติ หรือในกรณีที่กด Control+s เพื่อรับไฟล์ด้วยตัวเองก็ตาม แต่ Skype ไม่ถามว่าเราจะ save file นั้นไว้ที่ไหน ทำให้หาไฟล์ที่รับมาไม่เจอ ตรงนี้ก็คือ ไฟล์ที่เรารับมาจะไปอยู่ในโฟลเดอร์ My Skype Received Files ครับ ซึ่งเป็นค่า default ของ Skype เราสามารถไปแก้ไขโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ดังกล่าวนี้ได้จาก Skype -> tools menu -> options -> IM Settings -> change folder และก็ยังมีที่ให้เราตั้งค่าว่าจะให้ Skype รับไฟล์ให้เราโดยอัตโนมัติหรือไม่ อยู่ติดๆ กันอีกด้วย

ทั้งนี้คงต้องย้ำกันอีกนิดว่า หากมีคำสั่งใดที่ซ้ำหรือเราไม่พอใจที่จะใช้คำสั่งนั้นๆ เราสามารถแก้ไขคำสั่งด้วยตัวเองได้จาก NVDA menu -> preferences -> Input gestures (วิธีนี้เป็นขั้นตอนมาตรฐานของโปรแกรม NVDA แต่อาจเปลี่ยนไม่ได้ครบทุกคำสั่ง โดยเฉพาะสำหรับคำสั่งที่ใช้ได้เฉพาะบางโปรแกรม ตรงนี้จะไม่มีให้เปลี่ยน ดังนั้นหากใครตั้งใจจะเปลี่ยน ก็ต้องไปทำตามวิธีจากกระทู้ วิธีเปลี่ยน Keyboard Shortcut สำหรับการใช้งาน add-on กันเอาเอง :P