สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้ผมก็กลับมาแล้วครับ กลับมาพร้อมกับการอัพเดต NVDA 2014.4 ซึ่งก็เป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายของปีนี้ ที่ผ่านมาเกิดปัญหาขึ้นนิดหน่อย แต่ตอนนี้ทุกอย่างโอเคแล้ว ต่อไปในการอัพเดต NVDA ผมก็จะได้นำการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงในแต่ละเวอร์ชั่นมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ครับ ...

สำหรับเวอร์ชั่นนี้มีอะไรใหม่ ๆ บ้าง ไปดูกันเลยครับ

  • ก่อนหน้านี้เวลาเราจะออกจาก NVDA ด้วยคำสั่ง NVDA+q จะไม่มีตัวเลือกมาให้เราว่าจะทำอะไรได้บ้าง แต่ต่อไปนี้จะมีตัวเลือกให้เรา ซึ่งสิ่งที่เราทำได้ก็คือ "Exit", "Restart", และ "Restart with add-ons disabled" ... เลือกตัวเลือกที่ต้องการ แล้วก็กด Tab ไปที่ OK ได้เลยครับ
  • ปรับการเรียงตัวเลือกในการเปลี่ยน Synthesizer และ Braille Display มาเป็นการเรียงตามลำดับตัวอักษร (คือเสียงต่าง ๆ ที่เราลงไว้จะเรียงตามชื่อของเสียงนั้น ๆ ) ยกเว้น No Speech กับ No Braille ที่จะอยู่ล่างสุดครับ
  • เพิ่มภาษาใหม่คือ Colombian Spanish และ Punjabi
  • ใน Browse mode หากเรากด e หรือ shift+e นอกจากจะไปยังช่องกรอกข้อความแบบปกติได้แล้ว ยังรวมถึง editable combo box ได้ด้วย ตัวหลังนี้ก็อย่างเช่นช่องค้นหาใน google เวอร์ชั่นล่าสุดครับ
  • หากเราคลิกที่ Icon NVDA ใน Notification area ระบบจะเปิด NVDA Menu ขึ้นมา (อันนี้ผมยังไม่เคยทดลองนะครับ เพราะปกติเวลาจะเปิด NVDA Menu ผมก็กด NVDA+n)
  • นอกจากนี้ก็มีการแก้ไขบั๊กอีกหลายอย่าง แต่ยอมรับตามตรงว่าบั๊กหลายตัวที่แก้ไขในเวอร์ชั่นนี้ ผมยังจินตนาการไม่ได้ว่าคืออะไร อาจเป็นด้วยว่าผมไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวันจนเห็นความแตกต่างก็เป็นไปได้ ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็ไปอ่านจากเอกสาร "What's new" กันได้นะครับ ในบั๊กแต่ละตัวจะมีลิงก์ที่จะนำเราไปพบโพสต์ต้นทางที่แจ้งบั๊กนั้นด้วย

เอาล่ะครับ ได้ทราบข้อมูลกันแล้ว ใครที่ใช้ NVDA เวอร์ชันเก่าอยู่แล้วยังไม่ได้กดอัพเดต ก็กดอัพเดตกันได้จากใน NVDA Menu -> help -> check for update... หรือเข้าไปดาวน์โหลดได้จากหน้า download กันได้เลยครับ

ที่มา: เอกสาร "What's new" ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากเมนู Help ใน NVDA