สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้ผมก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับการเปิดตัวของ NVDA 2013.3 ครับ ที่ก็น่าจะเป็นตัวสุดท้ายของปีนี้แล้วล่ะ เรามาดูกันเลยครับว่ามีอะไรใหม่ ๆ ที่พวกเราใช้กันได้บ้าง

  • เริ่มต้นด้วยการใช้งาน Microsoft Word ครับ ใน NVDA 2013.3 มีการเพิ่มการตั้งค่า Report Editor Revisions เข้ามาครับ การตั้งค่านี้จะอยู่ในส่วนของ Document Formatting ในส่วนการตั้งค่าที่อยู่ใน NVDA Menu โดยหากทำการ Check ที่ Checkbox จะทำให้ NVDA อ่านพวก Comment และการแก้ไขไฟล์ต่าง ๆ ใน Word ให้เราได้ครับ (เป็นกรณีของไฟล์ที่มีการใช้งานร่วมกันหลายคน อย่างเช่นพวกงานกลุ่มที่เพื่อน ๆ ส่งต่อกันไปมาแล้วมีการ Comment หรือแก้ไขภายในตัวไฟล์ครับ) นอกจากนี้สำหรับไฟล์ Word ที่มีพวกช่องให้กรอกข้อมูล (Form field) ก็สามารถเข้าถึงได้ด้วย NVDA Version นี้ครับ
  • ต่อมาคือเรื่องของ Microsoft Excel ครับ NVDA 2013.3 อ่าน Dropdown list, Link และ Comment ในตารางให้เราได้แล้วครับ
  • ในส่วนของ Keyboard Settings ได้เพิ่ม "Allow skim reading in Say All" มาให้เรา โดยถ้า Check ไว้เวลาเราใช้คำสั่ง Say all จะทำให้เราใช้คำสั่งอื่นร่วมได้ เช่นการข้ามไปอ่านย่อหน้าต่อไป โดยที่การอ่านก็จะไปเริ่มที่จุดที่เราข้ามไปครับ
  • ในส่วนการตั้งค่า ได้มีการเพิ่มเมนูใหม่เข้ามาคือ "Input Gestures" ซึ่งเราสามารถแก้ไขคำสั่งต่าง ๆ สำหรับคีย์บอร์ดได้จากตรงนี้ ลักษณะการใช้งานก็จะคล้ายๆ กับการที่เราสามารถทำได้เองก่อนหน้านี้ ตาม User guide หัวข้อ 12.1 คร่าวๆ ก็คือเราสามารถสร้างคำสั่งด้วยคีย์ลัดใหม่ที่เราต้องการขึ้นมาได้ (add) และถ้าหากไม่ลบคีย์ลัดของคำสั่งเก่า (remove) เราก็จะสั่งงานคำสั่งนั้นๆ ได้ 2 คีย์ลัด แต่หากต้องการนำคีย์ลัดไปใช้งานกับคำสั่งอื่น เราก็ต้องสร้างคีย์ใหม่และลบคีย์เก่าออก ก็ถือว่าสะดวกขึ้น แต่ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรที่ใหม่กว่าเดิม
  • ท้ายที่สุดก็คือการเพิ่ม Configuration Profiles เข้ามาใน NVDA Menu ครับ โดยเมนูนี้จะช่วยให้เราสร้าง Profile ขึ้นมาใช้กับโปรแกรมเฉพาะต่าง ๆ (เช่นตั้งค่าการอ่านให้ต่างกัน) ผู้ที่สนใจทดลองใช้ก็อ่านได้จากหัวข้อที่ 8.3 ใน User Guide ที่เข้าถึงได้จาก Help ใน NVDA Menu นะครับ
  • นอกจากนี้ก็มีการแก้ไขบั๊กอีกพอสมควรครับ

เอาล่ะครับ ได้ทราบข้อมูลกันแล้ว ใครที่ใช้ NVDA แล้วยังไม่ได้กดอัพเดต ก็กดอัพเดตได้เลยครับ หรือใครอยากดาวน์โหลดก็กดดาวน์โหลดได้จากเว็บนี้ หรือเข้าไปได้ที่ http://www.nvaccess.org/download/

ที่มา: เอกสาร "What's new" ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากเมนู Help ใน NVDA