วันนี้ทาง NVDA ก็ได้ปล่อย NVDA 2013.2 มาให้ทุกท่านได้ใช้งานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรใหม่ ๆ และการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอะไรบ้าง

การพัฒนาที่น่าสนใจ:

 1. รองรับการทำงานร่วมกับ Chromium Embedded Framework (CEF) ซึ่งโปรแกรมที่เชื่อมโยงกับ Web Browser หลาย ๆ โปรแกรมทำงานร่วมกับตัว CEF นี้
 2. เพิ่มเสียงใหม่เข้าไปใน eSpeak คือ Iven3
 3. สำหรับการใช้งานโปรแกรม Skype หากอยู่ที่หน้าต่างของบทสนทนา NVDA จะรายงานข้อความแชทที่เข้ามาให้โดยอัตโนมัติ
 4. รองรับการใช้งาน Tween ทั้งเรื่องการอ่านชื่อแถบสถานะต่าง ๆ และการปรับปรุงการอ่านทวีต
 5. ในส่วนของ Braille Settings หากตั้งค่า message timeout ให้เป็นศูนย์ จะทำให้ NVDA ไม่แสดงข้อความ (NVDA Message) ในการใช้งาน Braille Display
 6. ในส่วนของ "Add-ons Manager" (คือเมนู "Manage add-ons" ซึ่งเข้าถึงได้จากเมนู Tools ของ NVDA) ได้มีการเพิ่มปุ่ม "Get Add-ons" เข้ามา โดยเมื่อกดปุ่มนี้ โปรแกรมจะนำท่านไปที่ http://addons.nvda-project.org/ ซึ่งเป็นที่ดาวน์โหลด Add-on อย่างเป็นทางการของ NVDA
 7. ในครั้งแรกที่เริ่มต้นใช้งาน NVDA ทุกท่านจะพบกับข้อความแรกจากทาง NVDA (NVDA Welcome dialog) ซึ่งใน Version ก่อนหน้านี้เราสามารถเลือกการใช้งาน NVDA Modifier Key จากตรงนี้ได้เท่านั้น แต่ใน Version ใหม่นี้ เราสามารถตั้งให้ NVDA เริ่มต้นทำงานตอนที่เราเข้าสู่ Windows ได้จากส่วนนี้ (ส่วนที่เพิ่มมาเป็นส่วนที่อยู่ใน General Settings ที่สามารถเข้าถึงได้จาก NVDA Menu เช่นกัน)
 8. NVDA จะเข้าสู่ Sleep Mode โดยอัตโนมัติเมื่อใช้งาน Dolphin Cicero
 9. รองรับการใช้งาน Miranda IM และ Miranda NG สำหรับ Windows 64 บิท
 10. NVDA จะรายงานการแนะนำผลการค้นหาในส่วนของ Start บน Windows 8.1 ให้โดยอัตโนมัติ
 11. รองรับการใช้งาน Microsoft Excel 2013 ทั้งในส่วนการอ่านข้อมูลและการแก้ไขข้อมูลในตาราง
 12. Braille Display จากค่าย Freedom Scientific บางรุ่นที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ซึ่งใช้งานไม่ได้ สามารถใช้งานได้แล้วใน Version นี้
 13. เพิ่มการรายงาน Auto complete suggestion สำหรับ Microsoft Outlook 2010 (Auto complete suggestion คือส่วนของการพิมพ์ข้อความอัตโนมัติที่ระบบจดจำไว้ เช่นรหัสผ่านต่าง ๆ )
 14. เพิ่มตารางเทียบอักษรเบรลล์ภาษาอังกฤษ (UK) สำหรับอักษรเบรลล์ทางคอมพิวเตอร์, เบรลล์ภาษาเกาหลีเกรด 2 และเบรลล์ภาษารัซเซียทางคอมพิวเตอร์
 15. เพิ่มภาษาใหม่คือภาษาฟาร์ซีหรือเปอร์เซีย (Farsi)

การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ:

 1. สำหรับการใช้งานระบบสัมผัสในส่วนของวัตถุ (Object mode) การปัดหนึ่งนิ้วไปทางซ้ายหรือขวา จะย้ายการ Focus ไปยังวัตถุอื่น ๆ ซึ่งไม่ใช่วัตถุย่อยที่อยู่ในวัตถุหลัก โดยที่คำสั่งสำหรับการไปยังวัตถุย่อย ๆ ในวัตถุหลักคือการปัดสองนิ้วไปทางซ้ายหรือขวา
 2. Report layout tables ในส่วนของ Browse Mode ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น Include layout tables (โดยอยู่ในรูปของ Checkbox) ซึ่งหากไม่ได้ Check ไว้ เวลาเรากดตัว t เพื่อหาตารางในการใช้งานแบบ quick navigation ก็จะไม่พบตารางบางตาราง
 3. Flat Review ถูกแทนที่ด้วย Object review, document review และ screen review ซึ่งมีรายละเอียดคร่าว ๆ ดังนี้

- Object Review จะ Focus อยู่กับข้อความที่อยู่ในวัตถุที่เรากำลังสำรวจอยู่ - Document Review จะทำหน้าที่เกี่ยวกับข้อความที่อยู่ในการใช้งานแบบ Browse Mode ของเอกสารนั้น - Screen Review จะทำหน้าที่ในส่วนข้อความบนจอภาพสำหรับโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่ - คำสั่งที่ก่อนหน้านี้ใช้ไปยังการทำงานของ Flat Review จะเปลี่ยนมาใช้งานเป็นคำสั่งเพื่อสลับการทำงานระหว่างสามระบบที่กล่าวไปแล้วข้างต้น - เมื่อเราปรับการทำงานมาอยู่ในส่วนของโหมด Screen Review NVDA จะอยู่ในโหมดนี้จนกว่าเราจะสลับการทำงานไปยังโหมดอื่น - เมื่ออยู่ในโหมด Object หรือ Document Review NVDA อาจจะสลับการทำงานระหว่างสองโหมดนี้โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเรากำลังอยู่ในเอกสารแบบทั่วไป (Browse Mode Document) หรือไม่ 4. อัพเดต liblouis braille translator เป็น Version 2.5.3 5. มีการแก้ไขบั๊กอีกจำนวนมาก

การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาที่น่าสนใจก็มีประมาณนี้ครับ ผู้ที่ใช้ NVDA Version ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ก็สามารถกดอัพเดตได้ทันทีครับ หรือหากใครอยากดาวน์โหลดก็สามารถกดดาวน์โหลดได้จากหน้า download ในเว็บนี้ หรือเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.nvaccess.org/download/

ที่มา: เอกสาร "What's new" ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากเมนู Help ใน NVDA