หลังจากปล่อยตัว Beta ออกมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 ในที่สุดวันนี้ (18 พฤษภาคม 2556) NVDA 2013.1 ตัวสมบูรณ์ก็ออกมาแล้วครับ เรามาดูกันเลยครับว่ามีอะไรใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นใน Version นี้กันบ้าง

มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งต่าง ๆ ในการใช้คีย์บอร์ดที่ตั้งเป็นแบบ Laptop เพื่อการใช้งานที่ดีและสะดวกสบายขึ้น โดยตัวอย่างของคำสั่งที่เปลี่ยนแปลงไปมีดังนี้ (คำสั่งต่อไปนี้ ใน Version ก่อน ๆ ไม่ได้มีการสร้างคำสั่งสำหรับคีย์บอร์ดแบบ Laptop ไว้)

คำอธิบาย คำสั่ง
Say All NVDA+a
ให้อ่านบรรทัดที่ cursur อยู่ NVDA+l
อ่าน Text ที่ถูก Select ไว้ NVDA+Shift+s
รายงาน Status Bar NVDA+Shift+end

ยังมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งต่าง ๆ สำหรับ Keyboard แบบ Laptop อีกมากมายครับ โดยผู้ใช้สามารถศึกษาเพิ่มเติมจากไฟล์ "Commands Quick Reference" ที่สามารถเปิดได้จากเมนู Help ใน NVDA ได้เลยครับ

 • NVDA รองรับการทำงานกับ Microsoft Office PowerPoint แล้ว โดยเป็นการทำงานในขั้นพื้นฐานทั้งในการอ่านและแก้ไขไฟล์เอกสาร
 • NVDA สามารถทำงานกับ Lotus Notes 8.5 (โปรแกรมจัดการอีเมล์ตัวหนึ่ง) ได้โดยตัวอย่างการทำงานเช่นรองรับการอ่านและเขียนข้อความหรืออีเมล์ เป็นต้น
 • รองรับการสลับภาษาอัตโนมัติในการอ่านเอกสาร Microsoft Word
 • สำหรับการใช้งาน Web browser ทั้ง Internet Explorer และ Firefox NVDA จะรายงานให้เราทราบเมื่อเจอกับ Long Description และเราสามารถเปิด Long Description ขึ้นมาในอีกหน้าหนึ่งได้ด้วยคำสั่ง NVDA+d หมายเหตุ: Long Description คือลิ้งค์ของข้อมูลที่มีลักษณะเป็นกราฟ ตาราง หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่มีการอธิบายเพิ่มเติมไว้ หากเจอ Long Description และเรากด NVDA+d หน้าเว็บก็จะเปิดมาอีกหน้าหนึ่ง พร้อมกับคำอธิบายของ Long Description นั้น
 • ใน NVDA Version ใหม่นี้ สามารถรายงาน Notification Bar (ที่มีใน Internet Explorer ตั้งแต่ Version 9 ขึ้นไป) ให้เราได้แล้ว เช่นการดาวน์โหลดไฟล์หรือข้อความแจ้งเตือนว่าเว็บนี้มีเนื้อหาบางส่วนที่ถูกบล็อค
 • ในการใช้งาน Internet Explorer เมื่อเจอตาราง NVDA จะอ่านหัวข้อตารางแต่ละช่องให้เราฟังโดยอัตโนมัติ (เมื่อเทียบกับ Version ของปี 2012 พบว่า NVDA จะอ่านหัวตารางให้เราฟังเพียงแถวแรกที่ระบุว่าตารางช่องใดหมายถึงอะไรเท่านั้น แต่ใน Version นี้ เมื่อเราเริ่มต้นแถวใหม่ NVDA ก็จะอ่านชื่อหัวตารางของช่องนั้นให้เราฟัง ต่อด้วยข้อความในตารางช่องนั้น)
 • Update eSpeak เป็น Version 1.47.09 และเพิ่มภาษาใหม่คือภาษาอารากอน (Aragonese) และไอริช (Irish)
 • ในเมนู Keyboard Setting ได้เพิ่มฟังก์ชั่น Speech Interrupt เข้ามา โดยเลือกกด Check ได้ทั้งโหมดการพิมพ์ตัวอักษรและ Enter คำสั่งนี้จะมีประโยชน์เวลาเราใช้พวกโปรแกรมที่เป็น Instant Messenger ต่าง ๆ เพราะในขณะที่เราพิมพ์ข้อความ โปรแกรม NVDA จะไม่อ่านข้อความที่มีผู้อื่นส่งเข้ามาหาเรา ผิดกับ Version ก่อนหน้าซึ่งในขณะที่เราพิมพ์และมีข้อความเข้ามา NVDA ก็จะอ่านขึ้นมาทันที
 • รองรับการใช้งาน Browser ตัวอื่น ๆ ที่สร้างมาจาก Google Chrome ได้แก่ Rockmelt, BlackHawk, Comodo Dragon และ SRWare Iron
 • Update liblouis braille translator เป็น Version 2.5.2 และเพิ่มตารางแปลอักษรเบรลล์ภาษาเดนมาร์กเกรด 2 และภาษาเกาหลีเกรด 1 เข้าไปในระบบ
 • การพัฒนาต่อยอดเกี่ยวกับ Braille Display เช่นรองรับการพิมพ์อักษรเบรลล์สำหรับ Braille Display ที่มีคีย์บอร์ดอักษรเบรลล์, รองรับการเลือกพอร์ทแบบอัตโนมัติของ Braille Display จากค่าย Freedom Scientific รวมถึงการพัฒนาให้รองรับ Braille Display ของค่ายอื่น ๆ ได้อีกหลายรุ่น
 • มีการแก้ไขบั๊กอีกเป็นจำนวนมาก

การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาก็มีประมาณนี้ครับ ซึ่งผู้ที่สนใจและใช้ NVDA Version ล่าสุดอยู่แล้ว ก็สามารถใช้เมนู "Check for Update" ที่อยู่ในส่วนของ Help ได้เลย แต่ส่วนใครที่จะเข้าไปดาวน์โหลด ก็สามารถเข้าไปได้ที่หน้า download กันเลยครับ

ที่มา: จากเอกสาร "What's new" ที่เข้าถึงได้จากเมนู Help ใน NVDA

ป.ล. สำหรับผู้ที่ใช้คีย์บอร์ดในแบบ Laptop เมื่อมีการเปลี่ยนคำสั่งใหม่เป็นจำนวนมาก อาจทำให้คำสั่งบางตัวไปซ้ำกับคำสั่งใน Add-ons ต่าง ๆ ที่ติดตั้งไว้ได้ ในบทความหน้า ผู้เขียนจะแนะนำวิธีการเปลี่ยน Shortcut ในไฟล์ Addon ก็รอติดตามกันได้ครับ