เมื่อกว่าหนึ่งปีที่แล้วเราได้แนะนำ เสียงนาริสาสำหรับ NVDA กันไปแล้ว วันนี้ทางผู้พัฒนาเสียง Vocalizer ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ซึ่งไม่ใช่แค่เป็นการอัพเดตตัว driver เหมือนที่ผ่านๆ มา แต่เป็นการอัพเดตตัว speech engine ไปอีกระดับ...

มาคราวนี้จากที่เคยใช้ชื่อว่า "Vocalizer for NVDA" ก็ได้ใช้ชื่อใหม่เป็น "Vocalizer expressive for NVDA" ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเสียงสำหรับโปรแกรม NVDA รุ่นใหม่นี้พิเศษกว่ารุ่นเดิมอย่างแน่นอน :d

อย่างแรกเลยที่เราควรทราบก็คือ การออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่คราวนี้ ราคาค่าตัวก็ถูกขยับขึ้น (แปรผันตรงตามคุณภาพ ฮาฮา) จากเดิมที่ขายอยู่ 75? หรือ 95$ ก็ขยับขึ้นมาเป็น 90? และ 115$ ตามลำดับ และสำหรับผู้ที่เคยซื้อเจ้า Vocalizer for NVDA รุ่นเก่าไว้อยู่แล้ว หากต้องการมาใช้รุ่นใหม่ (expressive) ตัวนี้ ก็ต้องจ่ายค่าอัพเกรดอีกด้วย ซึ่งก็คือ 15? และ 20$ ตามลำดับ

ต้องบอกไว้เลยว่า ทั้งตัวเสียงและตัว driver ของทั้งสองรุ่น (ตัว Vocalizer expressive จะใช้เลขรุ่นของ driver เป็น 3.x) ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้เลย ซึ่งนั่นแปลว่า แม้ท่านจะเคยซื้อ license มาใช้งานไว้อยู่แล้ว หากอยากใช้รุ่นใหม่ก็ต้องจ่ายค่าอัพเกรดกรณีเดียว แถมยังต้องดาวน์โหลดเสียงมาใหม่ทั้งหมดอีกด้วย และในทางกลับกัน ต่อให้ท่านจ่ายเงินซื้อ License ของรุ่นใหม่ ท่านก็ไม่สามารถใช้งานเสียงที่เคยโหลดไว้จากใน driver 2.x ได้เช่นกัน ซึ่งในประเด็นนี้ต้องชี้แจงให้ชัดเจน เพราะสำหรับผู้ใช้ชาวไทยเราแล้ว มันมีประเด็นที่ค่อนข้างสำคัญ (ตามพาดหัว)

เพราะทางผู้พัฒนาได้เปลี่ยนเสียงในภาษาไทยจากที่เคยใช้เสียงนาริสา (เสียงภาษาไทยที่ใช้อยู่ในอุปกรณ์ต่างๆ จากค่าย Apple) มาใช้เป็นเสียงกันยา (เสียงที่มีให้ซื้อใช้บนระบบปฏิบัติการ Android) ซึ่งก็ต้องบอกว่าเสียงทั้งสองนี้มีความแตกต่างกันในด้านสำเนียงพอสมควร หากใครถูกใจเสียงไหน ก็ถึงเวลาต้องเลือกกันแล้วล่ะ (ฮา)

นอกจากเสียงในภาษาไทยที่ถูกเปลี่ยนเป็นเสียงกันยาแล้ว ใน Vocalizer expressive นี้ ก็ยังได้เพิ่มภาษาและเสียงสำเนียงต่างๆ เข้ามาอีกพอสมควร จากเดิมที่รองรับเพียงแค่ 50 สำเนียง ใน 30 ภาษา ก็เพิ่มเป็น 70 สำเนียง ใน กว่า 40 ภาษา ตัวอย่างเช่นภาษาญี่ปุ่น หากใครได้เคยลองใช้ จะพบว่าในรุ่นเก่าเสียงภาษาญี่ปุ่นมีให้ใช้แค่ Kyoko เสียงเดียว แถมเป็นเสียงที่คุณภาพต่ำ แต่ในรุ่นใหม่นี้ เสียง Kyoko ได้มีให้ใช้แบบคุณภาพสูงกันแล้ว แถมยังมีเสียง Otoya (เป็นเสียงผู้ชาย) เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

นอกจากนี้เสียงทุกเสียงที่ใช้ร่วมกับ Vocalizer expressive นี้ ยังเป็นเสียงที่มีคุณภาพดีขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง (มันต้องมีดีสมกับที่เรียกว่า expressive กันบ้างละ) และข้อดีอีกอย่างก็คือถึงแม้ตัวเสียงจะมีคุณภาพดีขึ้น แต่ไฟล์ที่ใช้ติดตั้งกลับมีขนาดเล็กลง (50% จากเดิมโดยเฉลี่ย ดูคร่าวๆ โดยผู้เขียน) ดังนั้นสำหรับผู้ที่นำไปใช้งานแบบพกพา ท่านก็จะมีพื้นที่ในแฟลชไดร์ฟของท่านเพิ่มขึ้น :)

การเปลี่ยนแปลงอีกอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ คุณภาพเสียงที่มีให้เลือกจากเดิมที่จะมีหลายระดับ ตอนนี้แต่ละตัวก็จะเหลือแค่ Premium High > plus > compaq เท่านั้น ซึ่งเสียงกันยาในระดับ compaq นั้นก็ยังถือว่ารับไม่ค่อยได้อยู่เช่นเดิม (ผู้เขียน) :p

ข้อสำคัญที่สุดก็คือ ทางผู้พัฒนาเขาก็ยังไม่ใจร้ายเกินไป ยังให้เราสามารถโหลดตัว Vocalizer expressive นี้มาทดลองใช้ได้เหมือนกัน แต่ใจร้ายกว่าเดิมหน่อย จากเดิมที่ใช้ได้สิบวัน แต่ตอนนี้เขากำหนดให้ทดลองใช้ได้ถึงวันที่ 18 พฤสภาคมนี้เท่านั้น ดังนั้นใครสนใจ ก็รีบๆ กันหน่อยนะครับ

ส่วนคุณภาพการอ่าน หรือการสลับเสียงที่หลายคนอาจคาดหวัง ส่วนนี้ผมแนะนำให้ทดสอบด้วยตัวเองน่าจะดีกว่า เพราะเท่าที่ผมลองเล่นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเขียนกระทู้นี้ ก็ยังไม่พบความแตกต่างอะไรที่เห็นได้ชัด สิ่งที่เห็นได้ชัดก็มีเพียงคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นมากเท่านั้นเอง (ผู้เขียนทดลองใช้เสียง Karen)

เพิ่มเติม: หลังจากลองเล่นไปอีกสักพัก พบว่า ใน NVDA menu > Vocalizer expressive > Automatic Language Switching Settings มีตัวเลือก Detect text language based on unicode characters (experimental) เพิ่มขึ้นมา (เป็น checkbox) ซึ่งพอติ๊กตรงนี้แล้ว จะทำให้การสลับเสียง ระหว่างภาษาไทยกับอังกฤษนั้นทำได้ดีมาก คือตัวโปรแกรมจะจับระดับตัวอักษรเลย แล้วหากพบว่าเป็นอักษรภาษาอะไร ก็จะใช้เสียงของภาษานั้นๆ อ่านให้เราทันที (ถ้าลงเสียงของภาษานั้นๆ ไว้) ซึ่งต้องยอมรับว่าฟีเจอร์การสลับภาษานี้ใน driver 3.x ตัวใหม่นี้ ทำได้ดีกว่า driver 2.x มากๆ

อีกอย่างที่สังเกตพบก็คือ การอ่านอักษรภาษาไทยเวลาพิมพ์ของกันยา ก็ยังมีข้อผิดพลาดคล้ายกับการอ่านของนาริสา เช่นตัว ไ และ ใ ก็จะอ่านสลับกัน (ฮา) หรือตัว ฟ กับ ซ (ฟอฟัน) กับ (ซอโซ่) ก็อ่านออกเสียงเป็นตัวเดียวกันซะอย่างนั้น...

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด สั่งซื้อ จ่ายค่าอัพเกรด ต่างๆ กันได้จากเว็บนี้ https://vocalizer-nvda.com/

และพอเข้าไปในหน้าดาวน์โหลดก็จะเห็นว่าเขามีการออกแบบน่าตาใหม่ โดยจะมี Combow box ให้เราเลือกภาษา เลือกคุณภาพเสียงที่ต้องการโหลด ก็เพื่อให้เราสามารถหาสิ่งที่เราต้องการโหลดได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง

แต่สำหรับใครที่สนใจจะทดลองใช้เสียงกันยา ผู้เขียนก็ได้ทำลิงก์สำหรับโหลดตัว driver และเสียงกันยา ทั้งแบบ Premium และ Plus ไว้ให้ดาวน์โหลดแบบเร็วๆ กันได้เลยในหน้านี้ พร้อมทั้งตัวอย่างเสียงการอ่านบทความแบบยาวๆ ด้วยเสียงกันยาแถมท้ายมาให้ฟังกันอีกเช่นเคย ^_^

หมายเหตุ: ตัวเสียงที่โหลดมา สังเกตว่าเราจะได้มาเป็นไฟล์ .zip ซึ่งที่จริงแล้วมันต้องมาเป็นไฟล์ .nvda-addon ซึ่งเป็นไฟล์ add-on package ซึ่งไว้ติดตั้งในรูปแบบส่วนเสริมของโปรแกรม NVDA ดังนั้นหากใครไม่ทราบวิธีแก้ ก็แนะนำให้เข้าไปอ่านที่ วิธีแก้ไข หากดาวน์โหลดมาแล้วเป็นไฟล์ .zip กันก่อนได้นะครับ :)

และของแถมตามที่ได้บอกไว้ คลิปตัวอย่างการอ่านบทความยาวๆ ด้วยเสียงกันยา จากโปรแกรม NVDA

และเผื่อใครจำไม่ได้ เราก็มีคลิปตัวอย่างการอ่านด้วยเสียงนาริสามาให้ฟังเปรียบเทียบกันด้วย