หลังจากที่ NVDA 2012.1 ออกมาให้ใช้กันได้ประมาณ 2-3 เดือน วันนี้ NVDA 2012.2 ที่เป็นรุ่นเสถียรก็ออกมาแล้วครับ มาดูกันว่ามีอะไรใหม่ๆ ที่ผู้พัฒนาได้ทำมาให้เราใช้กันบ้าง

จุดเด่นของ nvda 2012.2 ได้แก่ รวมไฟล์ติดตั้งแบบปกติและแบบพกพาเข้ามาเป็นไฟล์เดียวกัน, ระบบอัพเดตอัตโนมัติ, การจัดการส่วนขยายของ NVDA (NVDA Add-ons) ที่ง่ายขึ้นด้วย Add-on manager, การอ่านกราฟฟิกใน Microsoft Word, รองรับ Windows 8 Metro style apps และการแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่าง

คุณสมบัติใหม่

  • NVDA สามารถตรวจสอบ ดาวน์โหลด และติดตั้ง update ได้โดยอัตโนมัติ
  • การติดตั้งส่วนขยายสามารถทำได้ง่ายขึ้นโดยการเพิ่ม Add-on manager อยู่ในเมนูเครื่องมือ (tools) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ติดตั้งและถอนการติดตั้งส่วนขยายของ NVDA ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ส่วนขยายนี้จะประกอบด้วย plugin และ driver ต่างๆ (หมายเหตุ Add-on manager จะไม่แสดง add-ons เก่าๆ ที่ติดตั้งโดยการนำส่วนขยายไปวางในโฟลเดอร์ user setting)
  • คุณสมบัติโดยรวมของ NVDA สามารถใช้บน Windows 8 Metro style apps ได้แล้ว เมื่อใช้ NVDA แบบติดตั้ง เช่น สามารถอ่านตัวอักษรที่เราพิมพ์ลงไปได้ รองรับการอ่านข้อความใน Browse mode แต่ NVDA แบบพกพายังใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ไม่ได้ คุณสมบัติเหล่านี้สามารถใช้งานกับ Internet Explorer 10 ที่เป็น Metro style apps ได้ด้วย
  • ใน browse mode ของ IE Firefox และอื่นๆ ผู้ใช้สามารถไปยังส่วนต้นและผ่านส่วนสุดท้ายของกลุ่มต่างๆ เช่น list ตาราง ได้โดยกด Shift+, (comma) และ , (comma) ได้
  • NVDA สามารถอ่านกราฟฟิกและ alt text ในเอกสาร microsoft wordได้
  • เพิ่มภาษาใหม่คือ ภาษากรีก

การเปลี่ยนแปลง

  • การอ่านตำแหน่งของ colunm ใน microsoft excel จะอ่านหลังจากที่อ่านข้อมูลใน colunm นั้นแล้ว
  • NVDA จะถูกติดตั้งลงไปในโฟลเดอร์ program files เสมอใน windows ทุกรุ่น ถ้าหากว่ามีการ update NVDA โฟลเดอร์ของ nvda ก็จะถูกย้ายมาที่ program files โดยอัตโนมัติ ถ้าเดิมผู้ใช้ไม่ได้ติดตั้งไว้ที่โฟลเดอร์นั้น

    สำหรับตัวผู้เขียนใช้ Windows ที่เป็น 64 bits อยู่ พบว่า nvda ยังคงติดตั้งอยู่ในโฟลเดอร์ program files (x86) อยู่นะครับ เผื่อใครที่ใช้ 64 bits อยู่ไม่รู้จะได้ไม่แปลกใจ

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ เช่น ไฟล์ติดตั้งที่เดิม ไฟล์ติดตั้งแบบปกติ และแบบพกพา จะแยกจากกันเป็นคนละไฟล์ แต่ในรุ่น 2012.2 นี้ทางผู้พัฒนาได้รวมเอาทั้งแบบติดตั้งแบบปกติ และแบบพกพามาไว้ในไฟล์เดียวกัน โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้ง NVDA ลงไปหรือจะใช้ NVDA แบบพกพา

พอเราโหลดไฟล์ติดตั้งมาแล้ว เมื่อกด enter ที่ไฟล์ ตัวโปรแกรมก็จะติดตั้ง NVDA แบบชั่วคราวให้เราเสียก่อน (จุดนี้อาจต้องรอนิดนึง) หลังจากนั้นโปรแกรม NVDA แบบชั่วคราวก็จะถูกเรียกขึ้นมาให้เราได้ยินเสียง และสามารถกดอ่านขั้นตอนการติดตั้งตามขั้นตอนถัดๆ ไปได้เลย

ตัวจัดการส่วนขยาย (add-on manager) จะอยู่ใน NVDA menu > Tools > add-ons Manager สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากหน้า download add-ons

ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงแบบเต็มๆ ได้จากที่มานะครับ

ที่มา: What's New in NVDA 2012.2 release