ผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะรู้จัก Mozilla Firefox Web Browser ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นจำนวนมาก และยังสามารถใช้งานร่วมกับ NVDA ได้ดีอีกด้วย ซึ่งในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2017 นี้ ทาง Mozilla จะ update Firefox เป็นรุ่น 57 ซึ่งมีการพัฒนาและปรับปรุงในส่วนต่างๆ ทำให้สามารถทำงานได้รวดเร็ว และมีความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงดังกล่าวจะส่งผลให้การใช้งานโปรแกรม NVDA ร่วมกับ Firefox มีประสิทธิภาพลดลง ดังนั้น ทาง NV Access จึงแนะนำให้ผู้ใช้ NVDA เปลี่ยนไปใช้ Firefox Extended Support Release (ESR) ก่อน จนกว่าจะมีการพัฒนาให้ NVDA เหมาะสมที่จะใช้งานร่วมกับ Firefox 57 ในอนาคต โดยผู้ใช้สามารถ download Firefox ESR ได้ ที่นี่

เพิ่มเติมจากผู้เขียน: สำหรับใครที่ไม่อยากไปดาวน์โหลด Firefox ESR มาติดตั้งใหม่ให้ยุ่งยาก แนะนำอีกวิธีนึงคือ คนที่ใช้ Firefox 56.0.2 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดอยู่แล้ว ก็สามารถเข้าไปที่ Menu -> Tools -> Options -> ใส่คำว่า updates ในช่อง "Find in Options" แล้ว tab ไปหลังจากเจอปุ่ม "Check for Updates" จะเป็น radio buttons ให้เราเลือกวิธีการอัพเดต ท่านสามารถเลือก "never check for updates" เพื่อปิดการอัพเดตเป็น Firefox 57 โดยอัตโนมัติได้จากตรงนี้ และก็ใช้งาน Firefox 56.0.2 ไปจนกว่า NVDA จะออกรุ่นที่รองรับ Firefox รุ่นล่าสุด วิธีนี้อาจจะสะดวกกว่าการไปดาวน์โหลด Firefox ESR มาติดตั้งใหม่ก็จริง แต่การปิดฟีเจอร์ auto update แบบนี้ อาจส่งผลกระทบถึงความปลอดภัยในการใช้งานได้ ดังนั้นก็ต้องลองพิจารณาความเสี่ยงเทียบกับความสะดวกกันดูนะครับ

นอกจากการ Update Firefox ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนแล้ว เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้อ่านทุกท่านที่ใช้ Windows 10 คงจะได้รับ update ระบบปฏิบัติการเป็นรุ่น Fall Creator's update กันแล้ว ซึ่งในขณะนี้ ทาง NV Access ได้พัฒนาให้ NVDA รองรับ และเหมาะสมที่จะใช้งานร่วมกับ Windows 10 Fall Creator's update เรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่นี้ ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาพอสมควร หนึ่งในนั้นคือฟีเจอร์ที่เรียกว่า "Controlled folder access" ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้คอมพิวเตอร์ของเราถูก malware และ ransomware โจมตีได้ยากขึ้น โดยเมื่อผู้ใช้เปิดใช้งาน Controlled folder access จะเป็นการป้องกันไม่ให้ malware และ ransomware ต่างๆ สามารถเข้าถึงโฟลเดอร์และไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของเราได้ ด้วยเหตุนี้ จึงส่งผลกระทบต่อการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ รวมถึง NVDA บนคอมพิวเตอร์ที่เปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวด้วย

กล่าวคือ การติดตั้งหรือ update NVDA ในขณะเปิดใช้ฟีเจอร์ "Controlled folder access" จะทำให้ NVDA ไม่สามารถสร้าง short cut บน desktop ได้ และจะแจ้งข้อผิดพลาดในขั้นตอนดังกล่าว ดังนั้น NV Access จึงแนะนำให้ผู้ใช้ปิดฟีเจอร์นี้ ในขณะที่กำลังจะติดตั้งหรือ update NVDA เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และผู้ใช้สามารถเปิดฟีเจอร์ นี้ได้ หลังจากติดตั้งหรือ update สำเร็จแล้ว

ที่มา - NV Access